Từ nhà thờ thành khách sạn, quán pizza, chỗ sửa xe…

Vì ngày càng ít người theo đạo, các nhà thờ khắp nước Ý đang bị bỏ xó, mất hết chức năng sử dụng. Nhiếp ảnh gia Andrea Di Martino dùng máy ghi lại những công trình kiến trúc – trước đây từng là chốn thờ cúng – nhưng giờ được sửa sang lại thành nhà hát, khách sạn, spa, hộp đêm, rạp phim, cửa hàng, và nhà hàng pizza.

Khắp nước Ý, hàng ngàn nhà thờ đang biến thành rạp phim, nhà băng, hộp đêm, khách sạn, kho chứa đồ, nhà hát, và cửa hàng bán rượu. Theo cách nói của người trong giới bất động sản, đây là những miếng mồi ngon: trần cao, vị trí đẹp gần trung tâm, bên trong có nhiều chi tiết cổ và có lịch sử đi kèm. Một trong những nhà thờ này hiện đang là nhà hàng pizza tên “La Chiesina” (ảnh), tại thành phốViareggio. Nhà thờ này được thế tục cho nhà nước nào năm 1977. Những bức tường thiêng liêng giờ chuyển thành màu vàng mù tạt, chỗ để bệ thờ trở thành chỗ để lò nướng bánh (bằng củi), và bên trong có phục vụ bàn thay vì có lễ sinh. Tại một đất nước “thờ” món pizza như thờ Chúa, biến nhà thờ thành chỗ bán pizza cũng là một cách bày tỏ lòng tôn kính phù hợp chăng?

 

Tại thành phố khác, một nhà thờ cũ ở thành phố Matera trở thành khách sạn kiêm spa mát-xa, với những phòng ngủ theo kiểu hang động nằm sâu dưới lòng đất (trong hình). Đây là một khách sạn 4 sao, có tên là Le Grotte Della Civita.

 

Tại thành phố L’Aquilla, nhà thờ được thiết kế lại thành nhà hát (ảnh).

 

Trong khi đó ở Milan, cựu-nhà-thờ Santa Teresa – xây dựng vào năm 1694 – đang “ngụy trang” thành một thư viện điện tử. Nó được gắn thêm ban công thủy tinh, ghế văn phòng làm bằng Chrome, và internet tốc độ siêu nhanh. Ngoài ra, nơi này còn đi kèm với “nhiều nguồn cảm hứng thiêng liêng”.

 

Tại Salerno, một nhà thờ có niên đại từ năm 1000 Công Nguyên trở thành một bảo tàng.

 

Nhà thờ Madonna della Neve ở Como thế tục cho nhà nước vào năm 1959, giờ nó trở thành một hãng sửa xe. Nhìn cảnh này lại nhớ tới phim “The Italian Job”.

 

Các nhà thờ được thế tục vì nhiều lý do. Một số nhà thờ bị hư hại nặng và trở nên nguy hiểm cho người dân, có khi thì do cư dân hay hệ thống của xứ đạo thay đổi, hoặc dân tình đơn giản là không đến nhà thờ nữa. Vài năm trước đây, nước Ý rất sốc khi một nghiên cứu cho biết rằng những người tham gia lễ mét vào chủ nhật (Sunday Mass) giảm hơn 50% – mà Ý là nước có truyền thống về đạo và có số lượng người theo đạo và đi nhà thờ nhiều nhất Châu Âu. Tại Anh Quốc, số lượng người đi nhà thờ cứ thế giảm hàng năm, và số lượng nhà thờ bị biến thành các căn biệt thự hay căn hộ đắt tiền ngày càng tăng.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *