Về vụ phá rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ ( Bắc Kạn): Xử lý vi phạm theo kiểu “đánh lận con đen”?

đầu tháng 8/2008, dư luận đã lê tiếng về nạn phá rừng tại khu bảo tồn thiên nhiên kim hỷ ( huyện na rì, bắc kạn), ngay sau đó lực lượng kiểm lâm tỉnh đã “nhanh chóng” điều tra, thống kê chi tiết gỗ đã bị chặt hạ trái phép.

lực lượng chức năng đã thống kê số gỗ chặt hạ trái phép tại đỉnh đèo gốc phát, thôn bản cào, xã côn minh, huyện na rì. đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 (chi cục kiểm lâm bắc kạn), do ông vũ minh mẫn làm đội trưởng, đã phát hiện 1 đống gỗ khế rừng có khối lượng 11,7m3 gỗ xẻ (tương đương với gần 19 m3 gỗ tròn) đang chờ ô tô để chở đi tiêu thụ. tuy nhiên, điều gây bức xúc dư luận là gỗ đã bị bắt (được coi là tang vật vụ án) đã được “hợp thức hoá” bằng cách xử lý hành chính và nhanh chóng bán lại cho “lâm tặc” với giá 1,2 triệu đồng/m3, thấp hơn nhiều giá bán thực tế trên thị trường.

không những vậy, trong quá trình xử lý có rất nhiều điều khuất tất, khó hiểu. trong tất cả các biên bản kiểm tra, hoá đơn bán tài sản tịch thu cho lâm tặc, đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 đều ghi: “số gỗ khai thác trái phép bị bắt là gỗ khế rừng, thuộc nhóm vi”. trong khi đó, cũng tại thôn bản cào, giấy phép khai thác tận thu, tận dụng số 81/ubnd-gpkt, ngày 30/6/2008, do phó chủ tịch ubnd huyện na rì hoàng văn giáp ký cấp cho chủ rừng là ông lục văn bảy – trưởng thôn bản cào xã côn minh ghi rõ: “gỗ khế rừng thuộc nhóm iv”. theo bảng giá khởi điểm lâm sản tịch thu sung quỹ nhà nước của quyết định số 2249/qđ-ubnd tỉnh bắc kạn ngày 22/9/2005, giá chênh lệch 1m3 gỗ nhóm từ iv đến nhóm vi là 200 nghìn đồng/m3.

trong biên bản kiểm tra hiện trường tại khu rừng thôn bản cào, ngày 28/8/2008, đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 kết luận: “không phát hiện cây rừng bị chặt hạ trái phép”! tuy nhiên, theo sự dẫn đường của ông sằm duy cách – trưởng công an xã côn minh, leo rừng chưa đầy 10 phút từ đỉnh đèo gốc phát, thôn bản cào – nơi mà đội kiểm lâm đã phát hiện 11,7m3 gỗ xẻ khai thác trái phép, chúng tôi đếm được khá nhiều cây rừng bị chặt hạ trái phép. chỉ tính trong khoảng rừng rộng chưa đầy 400m3 mà đã có 4 cây khế rừng cổ thụ, đường kính khoảng 1 mét bị chặt hạ. hiện trường còn lại chỉ là gốc, vỏ và cành cây… nằm ngổn ngang!.

để tìm hiểu rõ hơn sự việc, chúng tôi tiếp tục tìm đến nhà của lục văn kiên – một trong 5 đối tượng đã đứng ra nhận là chủ sở hữu của số gỗ trái phép khi bị lực lượng kiểm lâm bắt. theo biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản số 21363 do đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2, lập ngày 05/9/2008 tại thôn bản cào, có ghi: trong số gỗ khai thác trái phép bị bắt, anh kiên có 15 hộp, với tổng khối lượng 2,141m3. ngoài ra, trong biên bản ghi lời khai ngày 5/9/2008, tại trạm kiểm lâm côn minh không chỉ anh kiên mà cả 4 đối tượng còn lại đều khai: số gỗ trái phép bị kiểm lâm bắt là gỗ “nhặt được” ở trên rừng, thấy có người mua thì kéo về bán. song thật lạ, khi chúng tôi hỏi anh kiên về khối lượng gỗ khai thác trái phép bị bắt, số tiền đã phải nộp phạt, và tiền mua lại 1m3 gỗ giá bao nhiêu?, anh kiên đã không trả lời được, vì anh kiên lý giải ngắn gọn: vụ việc xảy ra cách đây gần 1 tháng nên anh không nhớ! để tìm nguồn gốc của sự “vô lý” này, chúng tôi tìm đến nhà ông lục văn bảy – trưởng thôn bản cào. theo ông bảy: “đa phần các hộ trong thôn đều nghèo, tiền ăn chưa đủ lấy tiền đâu ra nộp phạt. sở dĩ 5 đối tượng có gỗ khai thác trái phép bị bắt có tiền nộp phạt và mua lại gỗ đều do bà hà thị yến, xã côn minh – một trong những đầu lậu chuyên thu mua gỗ ứng trước, sau đó trừ vào tiền bán gỗ”.

theo nghị định số 159/2007/nđ-cp về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, điều 19 có quy định: khai thác rừng đặc dụng (rừng bảo tồn thiên nhiên, nghiên cứu khoa học, du lịch…) trái phép từ 7 đến 10 m3 gỗ từ nhóm iv đến nhóm viii bị phạt 2 – 4 triệu đồng/m3. chẳng hiểu tại sao đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 chỉ phạt “lâm tặc” chưa đến 1 triệu đồng/m3? ngoài ra, theo quy định của pháp luật, nếu khai thác rừng đặc dụng trái phép trên 10 m3 sẽ bị xử lý hình sự. theo giải thích của ông vũ minh mẫn – đội trưởng đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2: số gỗ vi phạm bị bắt là rất lớn, tuy nhiên đó là của 5 người, nên không thể xử lý hình sự?

dư luận bắc kạn đang còn nhiều nghi vấn xung quanh vụ việc xử lý hành chính đối với các lâm tặc vừa qua, họ cho rằng; có lẽ đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2, đã cố tình “hành chính hoá vụ án hình sự” theo kiểu “đánh lận con đen“, nhằm để “giải cứu” lâm tặc khỏi vòng lao lý?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *