Vỉa hè cũng được phép kinh doanh

mới đây, ubnd tp.hcm vừa ban hành quy định về quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, có hiệu lực từ đầu tháng 11/2008. quy định này nhằm quản lý việc sử dụng một phần công năng của lòng đường và vỉa hè trên các tuyến đường tp nhằm khai thác tối đa những “khoảng trống” của vỉa hè.

vỉa hè cũng được phép kinh doanh

cá nhân, hộ dân đều có thể sử dụng vỉa hè

theo quy định này gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời một phần vỉa hè phục vụ cho việc cưới, tang không cần phải xin phép mà chỉ báo cho chính quyền sở tại. chính quyền địa phương có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn và giám sát các gia đình, cá nhân sử dụng tạm thời một phần vỉa hè cho việc cưới, việc tang để không ảnh hưởng cho người đi bộ và mỹ quan đô thị.

quy định cũng nêu rõ, cá nhân, hộ dân không được sử dụng vỉa hè để phục vụ sinh hoạt ăn uống; đổ nước sinh hoạt, chất lỏng độc hại; rác thải xây dựng, trộn vữa bê tông… tự ý đào bới, xây dựng làm biến dạng lòng đường và vỉa hè….

đối với hoạt động trông giữ xe công cộng thu phí, cơ quan có thẩm quyền chỉ xem xét việc cấp phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe đạp, xe môtô có thu phí tại các vị trí, địa điểm nằm trong danh mục khu vực, tuyến đường đã được ubnd các quận, huyện, sở gtvt và công an tp thống nhất sắp xếp. danh mục này phải được ubnd tp thông qua và phải bảo đảm thuận lợi cho người đi bộ, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của nhân dân dọc tuyến đường đó.

với các hộ buôn bán kinh doanh, việc cấp phép sử dụng tạm thời vỉa hè vào mục đích kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa chỉ áp dụng tại các tuyến đường nằm trong danh mục công trình và tuyến đường đặc thù được phép sử dụng vỉa hè. ubnd các quận, huyện chỉ xem xét việc cấp phép sử dụng tạm thời vỉa hè cho hoạt động phục vụ thi công xây dựng, sửa chữa công trình trên nguyên tắc không gây cản trở giao thông cho người đi bộ, đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh và mỹ quan đô thị.

thời hạn cấp phép không quá 6 tháng

cũng theo quy định này, cá nhân, tổ chức, gia đình có nhu cầu sử dụng một phần lòng đường, vỉa hè phải lập hồ sơ xin cấp phép. kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhận đủ hồ sơ hợp lệ và tùy từng trường hợp, việc cấp phép sử dụng phải được thực hiện trong thời gian 5 ngày làm việc hoặc 10 ngày làm việc. nếu không giải quyết việc cấp phép cơ quan cấp phép phải trả lời và nêu rõ lý do từ chối. thời hạn cấp phép tương ứng với thời gian xin phép sử dụng và không quá 6 tháng cho mỗi lần cấp phép. việc thu phí sử dụng tạm thời vỉa hè được thực hiện đối với tất cả các trường hợp phải xin cấp phép sử dụng.

trong điều kiện đường sá chật hẹp, thiếu bãi đậu xe như tại tp.hcm, ubnd tp cho phép sử dụng lòng đường đô thị làm nơi đậu xe. tuy nhiên, việc sử dụng lòng đường đô thị làm nơi đậu xe phải bảo đảm lòng đường tối thiểu là 10,5m thì cho phép để xe một bên; tối thiểu là 14m thì cho phép để xe hai bên (đối với đường hai chiều). đối với đường một chiều, lòng đường tối thiểu là 7,5m thì cho phép để xe bên phải phần xe chạy. vị trí cho phép đậu xe dưới lòng đường không chắn ngang lối ra vào đường hẻm, các công trình nhà cao tầng, khu vực siêu thị, chợ và trung tâm thương mại, các công trình văn hóa, giáo dục, thể thao, y tế, tôn giáo, cơ quan ngoại giao, công sở…

ubnd tp cũng đề nghị các quận huyện có trách nhiệm phối hợp với sở gtvt thí điểm để triển khai đồng loạt từ đầu năm 2009.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *