Việc cưỡng chế di dời 4 công trình tại Hồ Tây (Hà Nội): Đến bao giờ ?

cho đến thời điểm này tức là gần 50 ngày sau khi ubnd quận tây hồ tổ chức cưỡng chế 4 công trình trên gồm có nhà thuyền tây long 1, 2, 3, “tổ hợp” nhà nổi hồ tây, nhà hàng potomac, highlands cà phê. mặc dù, trong ngày 1.10, dưới sự giám sát của đại diện sở gtvt, các cơ quan chức năng của quận tây hồ và sự chứng kiến của hàng trăm người dân, thế nhưng cho đến nay tất cả các công trình vẫn không chịu di chuyển đi nơi khác, để trả lại cảnh quan cho khu di tích danh thắng hồ tây.

việc cưỡng chế di dời 4 công trình tại hồ tây (hà nội): đến bao giờ ?

ông nguyễn văn thành, 65 tuổi, người đã sống ở khu vực hồ tây gần 30 năm cho biết, khi cơ quan có quyết định giải toả khu vực này, chúng tôi rất vui mừng nhưng đã hơn một tháng trôi qua mà vẫn thấy các nhà nổi nằm ở vị trí cũ, trong đó nhà hàng potomac vẫn có rất nhiều người ra vào nhưng không thấy có hành động tháo dỡ nào của chủ công trình. chẳng biết đến bao giờ mới giải quyết dứt điểm được, hay ubnd quận đã “quên mất” sự việc này rồi.

đến tối ngày 17.11, dường như mọi hoạt động của nhà hàng potomac vẫn hoạt động. toàn bộ hệ thống chiếu sáng của nhà thuyền vẫn hoạt động đèn và vẫn có gần chục người ngồi uống nước bên trong khuôn viên nhà hàng này. chiếc cầu phao bị tháo dỡ hôm 1.10 nay được nối bằng tấm ván dài khoảng 2m. nằm ở đầu dốc thanh niên là tổ hợp nhà thuyền tây long 1, 2, 3, toàn bộ “quần thể” này cũng giống như nhà hàng potomac, gần như không có chuyển biến gì ngoài những phần mà cơ quan chức năng đã tháo dỡ nhưng lại được nối lại bằng những tấm ván chắc chắn gác đè lên đoạn cầu phao đã bị dỡ.  

tại công trình highlands café và tổ hợp nhà nổi hồ tây,  mọi hoạt động kinh doanh của 2 công trình này đã dừng hoàn toàn, công tác tháo dỡ đang được triển khai nhưng tiến độ còn rất chậm, sự chuyển biến dường như còn quá ít. tổ hợp nhà nổi hồ tây mới chỉ tháo dỡ được khoảng 2m cầu tàu, phần cầu tàu còn lại khoảng trên 20m và phần nhà nổi vẫn “nằm yên”. cho đến thời điểm này, tất cả các công trình không có bất kỳ một sự thay đổi nào đáng kể so với ngày 1.10. mặc dù sau gần 50 ngày để cơ quan chức năng và chủ công trình di dời các công trình ra khỏi khu vực hồ tây đoạn đường thanh niên nhưng dường như mọi việc vẫn “dậm chân tại chỗ”. cho đến nay dư luận vẫn đặt câu hỏi không hiểu các chủ công trình cố tình không di dời hay do các cơ quan chức năng của ubnd quận tây hồ đã “quên” không tiếp tục thực hiện quyết định của ubnd tp hà nội về việc lập lại trật tự trên địa bàn thành phố tại khu vực này?

theo thông tin chúng tôi được biết, vào thời điểm giữa tháng 10, ubnd quận đã có cuộc họp bàn với các cơ quan liên quan về việc thống nhất địa điểm mới để các chủ công trình di chuyển. theo đó, địa chỉ mới để các công trình di chuyển đến là từ số 2 đến số 10 phố thuỵ khuê. thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà các chủ công trình vẫn tiếp tục cố tình không di chuyển và ubnd quận tây hồ cũng không hề có một động thái nào để giải quyết vấn đề này.

việc cưỡng chế di dời các công trình nhà thuyền, nhà nổi nằm trên hồ tây thuộc khu vực đường thanh niên là một việc làm hết sức cần thiết. nó không những trả lại cảnh quan cho khu di tích, danh thắng hồ tây, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường quanh khu vực, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của ubnd quận tây hồ trong việc thực hiện quyết định số 20/qđ-ubnd của ubnd tp hà nội về việc lập lại trật tự kỷ cương an toàn giao thông đường thủy, trật tự văn minh đô thị và vệ minh môi trường của hồ tây, hồ trúc bạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *