Xanh hóa ngôi nhà bằng cây không khí

Cây không khí, hay còn gọi là cây Tillandsia/ Air plant, có hình dáng bên ngoài gần giống cây dứa và đặc biệt cây không cần mọc thẳng lên phía trên mà vẫn có thể phát triển xanh tốt khi dốc ngược xuống hẳn.

Đây là loài thực vật phụ sinh, rễ cây kém phát triển và có khả năng bám vào vật chủ. Thực tế, cây không khí đa phần sinh trưởng và phát triển ngoài mội trường đất vì bản thân cây có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ không khí và tổng hợp chúng thông qua lá.

Trên thế giới, cây không khí có tới hơn 600 loài cùng họ với nhau. Các chi của cây không khí Tillandsia được đặt theo tên của Carolus Linnaeus vào năm 1738 để vinh nhà thực vật học đồng thời cũng là một bác sỹ người Phần Lan, Tiến sĩ Elias Erici Tillandz (1640-1693).

Cây không khí: Điều hòa xanh cho nhà đẹp - 1
Cây không khí là loài cây lấy chất dinh dưỡng và nguồn sống từ không khí và nước mà không cần sống cộng sinh với loài khác.

Cây không khí: Điều hòa xanh cho nhà đẹp - 2
Với những ai yêu thích cây cảnh nhưng không có khả năng trồng, thời gian chăm sóc hoặc không có đủ không gian thì cây không khí là lựa chọn số 1.

Cây không khí: Điều hòa xanh cho nhà đẹp - 3
Mặc dù khó tin nhưng thực tế chỉ cần móc, treo hoặc đặt cây không khí hờ hững gần gốc cây, bậu cửa sổ cũng đủ để cây sinh trưởng.

Ngoài giá trị thẩm mỹ cho không gian, cây không khí còn có tác dụng làm sạch không khí. Một trong số các chất ô nhiễm mà cây không khí có thể hấp thu là khí PAHs vô cùng độc hại. Chất này có thể gây ngộ độc, quái thai và  bệnh ung thư.

Là loài cây sống nhờ vào hơi nước sẵn có trong không khí, không cần giá thể đất trồng. Cây không khí là chậu cây trang trí trong nhà lý tưởng, chẳng những đẹp mắt mà lại còn tiết kiệm công sức và thời gian chăm sóc.

Cây không khí: Điều hòa xanh cho nhà đẹp - 4
Những cây không khí chắc chắn là phụ kiện trang trí hoàn hảo cho nhà đẹp.

Cây không khí: Điều hòa xanh cho nhà đẹp - 5
Không gian sống của bạn sẽ trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên, giản dị mà đầy tinh tế.

Cây không khí: Điều hòa xanh cho nhà đẹp - 6
Có muôn vàn cách sáng tạo và trang trí khác nhau với cây không khí như treo lên cây thông Noel…

Về cách chăm sóc, cây không khí dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước và cần rất ít phân; tưới phân bằng cách hòa tan phân trong nước và lâu lâu phun cho cây. Cây không khí không cần giá thể, chỉ cần treo lên gỗ, hoặc dùng keo sinh học E600 để dán cây lên tường, vỏ ốc, nhựa, v.v

Cây không khí: Điều hòa xanh cho nhà đẹp - 7
Sự kết hợp đơn giản giữa đá và cây không khí đã tạo ra một tiểu cảnh tí hon sống động.

Cây không khí: Điều hòa xanh cho nhà đẹp - 8
Thiết kế một khu vườn đứng trong nhà với cây không khí vô cùng đơn giản.

Cây không khí: Điều hòa xanh cho nhà đẹp - 9
Mùa đông là thời điểm khó khăn để cây cảnh sinh trưởng và duy trị sự sống nhưng thời tiết giá lạnh, hanh khô không ảnh hưởng gì tới loài cây trang trí tuyệt vời này.

Cây không khí bắt đầu phổ biến ở Việt Nam từ năm 2012. Một số loại cây không khí phù hợp với môi trường sinh trưởng tại Việt Nam phổ biến nhất là cây không khí tóc tiên, cây không khí sao mai, cây không khí hồng hạnh,…

Cây không khí: Điều hòa xanh cho nhà đẹp - 10
Một nguyên tắc cần nhớ khi chơi cây không khí là tưới nước đều dặn một tuần một lần.

Cây không khí: Điều hòa xanh cho nhà đẹp - 11
Nếu môi trường không khí trong nhà có độ ẩm thấp thì tăng tần suất tưới nước để cây được tươi tốt. Nếu độ ẩm cao thì giãn thời gian tưới nước lên 10 ngày/lần.

Cây không khí: Điều hòa xanh cho nhà đẹp - 12
Khi có đủ nước, lá cây không khí thường xanh và tươi sáng hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *