Trang chủ » Dán băng dính để… chống đổ tường

Dán băng dính để… chống đổ tường

by Kien Truc - Kientruc.vn


KTĐT – Vừa qua, báo KT&ĐT nhận được phản ánh của một số hộ dân ở trong các số nhà 13, 15 và 17A Bà Triệu (phường Tràng Tiền – quận Hoàn Kiếm) về việc công trình đang xây dựng tại 19 Bà Triệu đã gây lún nứt nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân ở xung quanh.


Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Thanh, Phó chủ tịch UBND phường Tràng Tiền cho biết, công trình xây dựng tòa nhà văn phòng giao dịch trên của Công ty CP sản xuất và xuất nhập khẩu Lâm sản (Naforimex), được Sở Xây dựng cấp phép số 387 ngày 19/12/2007 với 2 tầng hầm và 8 tầng cao. Trước khi công trình được khởi công, UBND phường đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chủ đầu tư và Tổng công ty Bảo hiểm dầu khí Việt Nam (đơn vị được thuê để bảo hiểm tất cả các thiệt hại về người và tài sản các công trình liền kề) tiến hành kiểm tra, khảo sát hiện trạng các công trình liền kề vào cuối tháng 12/2007, gồm các hộ dân tại số nhà 17B Bà Triệu. Các hộ tại đây đã nhận tiền bồi thường và một số đã tạm thời di chuyển đến ở chỗ khác.



Đến tháng 5/2009, trong quá trình thi công tầng hầm đã phát sinh khiếu kiện của 18 hộ dân sống trong các số nhà 13, 15 và 17A. Quan điểm của UBND phường là yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công tiến hành khắc phục ngay những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân như không mở được cửa ra vào, kính vỡ, bong vữa trát tường, trần nhà… Đối với việc hỗ trợ đền bù, sau khi công trình xây xong phần thô, tải trọng tòa nhà tương đối ổn định sẽ tiến hành sửa chữa hoặc bồi thường cho các hộ dân; trường hợp nhà nào có nhu cầu đền bù ngay, chủ đầu tư sẽ khẩn trương đáp ứng.



Mặc dù đơn vị thẩm định nhận định những ảnh hưởng tại đây không ảnh hưởng đến kết cấu, có thể sửa chữa được, tuy nhiên quan sát thực tế của phóng viên cho thấy lại khá nghiêm trọng. Tại gian nhà bên trong của gia đình ông Hoàng Quang Thiên (số 15 Bà Triệu), một nứt vết lớn chạy dài theo lưng tường, nơi có giường nằm của hai cháu nhỏ, có nguy cơ đổ ập xuống bất cứ lúc nào và gia đình chỉ còn biết khắc phục tạm thời bằng cách… dán băng dính cho vữa đỡ rơi xuống, bởi chưa thấy ai đến sửa chữa gì cả.



Tại nhà 17A, ông Nguyễn Văn Long bức xúc cho biết, các vết nứt trên trần ngày càng nhiều, có chỗ cắm được cả cái thìa vào, thậm chí nhà trên rửa nhà thì nước nhỏ tong tong xuống dưới. Ông Long còn than thở về hai chiếc máy làm ảnh trị giá cả tỷ đồng vì rung chấn mà hỏng vi mạch, không hoạt động được gây thiệt hại lớn mà không biết tính sao đây. Một vấn đề nữa, ông Long kiến nghị là hai số nhà 17A và 17B thực chất cùng một khối nhà chung móng, chung kết cấu nhưng khi tính toán thì lại chỉ có nhà 17B được coi liền kề với công trình xây dựng là không hợp lý khi lên phương án bồi thường.



Để đảm bảo quyền lợi người dân, tránh khiếu kiện kéo dài, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ vấn đề này, cũng như yêu cầu chủ đầu tư có phương án đền bù, khắc phục ngay những phần ảnh hưởng đến đời sống thường ngày của các hộ dân xung quanh công trình.



 



Q.Toản

You may also like