Trang chủ » Hà Nam: Chi cục trưởng Kiểm lâm nuôi gấu để hút mật

Hà Nam: Chi cục trưởng Kiểm lâm nuôi gấu để hút mật

by Kien Truc - Kientruc.vn

phá được một đường dây buôn bán động vật hoang dã quý hiếm,  hai con gấu đen được cứu thoát khỏi đám người buôn bán bất lương. Những tưởng được giải thoát, nào ngờ số phận 2 con gấu lại còn thê thảm hơn khi các cán bộ Chi cục Kiểm lâm Hà Nam giữ lại để nuôi nhốt ngay tại trụ sở và đích thân Chi cục trưởng tổ chức gây mê chúng để… hút mật.


Hai con gấu nuôi giữ tại Chi cục kiểm lâm Hà
Nam
bị hút mật.

Kiểm lâm nuôi gấu

trong những lá đơn kêu cứu cho… gấu của một số hộ dân sinh sống xung quanh trụ sở của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Nam gửi đến các cơ quan chức năng thì suốt mấy năm qua, họ đã nhiều lần chứng kiến cảnh gấu kêu gào do điều kiện nuôi nhốt không đảm bảo. Và cứ vài tháng, họ lại thấy ông trần Đình Du – Chi cục trưởng Kiểm lâm Hà Nam “vật ngửa” con gấu ra hút mật. Qua tin báo tố giác của quần chúng, phòng pC36 Công an Hà Nam đã khẩn trương triển khai lực lượng, tổ chức phục kích theo dõi vụ việc và đã “túm gọn” được một số cán bộ của Chi cục Kiểm lâm Hà Nam đang hút mật. Ngay lập tức, Công an Hà Nam đã lập biên bản sai phạm, đồng thời yêu cầu Chi cục Kiểm lâm Hà Nam chuyển khẩn cấp hai con gấu quý này về trung tâm cứu hộ Tam Đảo (Vĩnh phúc) để nuôi dưỡng.

Qua điều tra, xác minh, lịch sử của 2 con gấu đã được giải mã. Năm 2002, phát hiện có một đường dây buôn động vật quý hiếm từ các tỉnh miền trung ra, từ Lào về, “chạy hàng” qua địa phận Hà Nam để đưa ra Hà Nội, Hải phòng, Quảng Ninh… Lực lượng liên ngành Hà Nam sau nhiều ngày đêm phục kích theo dõi lộ trình của đám buôn lậu hàng cấm, đã chặn đứt được một nhóm đi hàng, hai con gấu được cứu thoát khỏi tay đám buôn lậu. Tuy nhiên, thay vì làm biên bản bàn giao cho các trung tâm nuôi dưỡng, cứu hộ động vật hoang dã theo như luật định thì Kiểm lâm Hà Nam đã để lại nuôi nhốt 2 con gấu này ngay tại trụ sở.

Đối thoại với các phóng viên, ông trần Đình Du – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nam thừa nhận: “Đúng là có việc hút mật gấu ở đây. Hành vi này là sai trái”. Nhưng ông cũng “có công” nuôi dưỡng đám gấu này mấy năm liền nên việc hút mật cũng là… bình thường.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hùng – phó giám đốc Sở NN&pTNT Hà Nam cho biết, việc ông Du và một số anh em trong Chi cục Kiểm lâm gây mê hai con gấu rồi hút mật, chia nhau sử dụng là có thật. Xét về góc độ nghề nghiệp (nhất là nghề bảo vệ rừng, thiên nhiên, muông thú…) cũng như luật pháp, đạo đức nghề nghiệp kiểm lâm là không cho phép. Rồi ông Hùng “lý luận”, trong các văn bản pháp luật cũng như quy định của Bộ NN&pTNT để áp dụng và xử lý vụ việc, hành vi hút mật của ông Du lại không có. Chính vì “thiếu chế tài” mà chính lãnh đạo Sở NN&pTNT bối rối, không biết nên áp dụng vào đâu để xử lý. Thật thà, ông Hùng cũng cho biết thêm chính ông cũng được ông Du biếu 4cc mật gấu. Cuối cùng, ông Hùng lại tỏ ra tiếc là có thể ông Du có công nuôi dưỡng, chăm sóc nên “chia nhau” tý mật cũng là quy luật của người nuôi dưỡng.


Mật gấu được mang đến biếu “quan chức” địa phương. Nhận thế này, xử lý sao nổi.

Bao che?

trong lúc các cơ quan chức năng ở địa phương không giải quyết triệt để vụ việc để giảm bất bình của người dân về hành vi trên, thì một số cựu chiến binh đã tự tìm hiểu pháp luật để “vạch đường” cho “quan” hiểu luật. Cụ thể, trong lá đơn gửi các cơ quan chức năng, họ viện dẫn: Nghị định số 32/2006/NĐ-Cp của Chính phủ về quản lý động vật rừng, thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm quy định rõ: Nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng động vật rừng thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm. trong đó, gấu được xếp vào nhóm 1B, tức nhóm động vật hoang dã, quý hiếm, nghiêm cấm tuyệt đối việc khai thác, sử dụng. Điều đó có nghĩa là bất cứ hành vi nuôi nhốt, chích hút mật gấu đều vi phạm pháp luật. Thông tư số 90/2008/TT-BNN của Bộ NN&pTNT hướng dẫn xử lý tang vật cũng nói rõ: “Động vật rừng sau khi xử lý tịch thu, trong trường hợp tang vật còn sống thuộc nhóm 1B (gấu thuộc nhóm này) sẽ được xử lý thả về tự nhiên hay chuyển giao cho trung tâm cứu hộ động vật hoang dã, hoặc chuyển giao cho các cơ sở nghiên cứu khoa học, giáo dục, môi trường, hoặc bán cho các vườn thú, đơn vị biểu diễn nghệ thuật, cơ sở nuôi dưỡng động vật có giấy phép. Như vậy, việc Chi cục Kiểm lâm Hà Nam tùy tiện nuôi nhốt gấu tại trụ sở là trái pháp luật. Việc hút mật mang đi biếu xén, sử dụng cũng vi phạm pháp luật.   

trao đổi với pV, luật sư Vũ Hải (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhìn nhận: Việc lãnh đạo Sở NN&pTNT Hà Nam lấy lý do chưa có cơ sở, văn bản pháp luật, chế tài để xử lý vụ việc là cách làm cố tình bao che cho sai phạm. Nếu việc này không xử lý nghiêm minh, UBND tỉnh Hà Nam có quyền can thiệp, tới kỳ họp HĐND tỉnh, các đại biểu có thể chất vấn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương. Còn ông Đỗ Quang Tùng – Chánh văn phòng Cites (Bộ NN&pTNT) bày tỏ: Việc các cơ quan chức năng của Hà Nam đưa ra những lý do trên là chưa thỏa đáng, bởi lẽ ông trần Đình Du với tư cách là Chi cục trưởng Kiểm lâm, là người đứng đầu một cơ quan nhà nước, được Nhà nước giao trọng trách về bảo vệ rừng lại có những vi phạm pháp luật. Nếu không xử lý nghiêm, khó có thể nói được những người khác.

You may also like