Trang chủ » Hà Nam: Tái diễn lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ và đê điều

Hà Nam: Tái diễn lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ và đê điều

by Kien Truc - Kientruc.vn





Tình trạng người dân lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ và hành lang đê điều để làm nhà ở, lều quán kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hà Nam đang diễn ra khá phức tạp. Nguyên nhân là do việc xác định và cắm mốc chỉ giới đường bộ của tỉnh không rõ ràng, công tác quản lý đường bộ và đê điều bộc lộ nhiều yếu kém, chính quyền cơ sở nể nang và làm ngơ cho người dân xây dựng các công trình trái phép cận kề các con đường trên địa bàn.

Tỉnh lộ (ĐT) 791 từ thành phố Phủ Lý đi qua huyện Bình Lục và Lý Nhân trên địa bàn Hà Nam dài khoảng 20 km có hàng trăm gia đình sống hai bên đường làm nhà cận kề với mép đường nhựa. Điển hình như phố Chợ Đầm, xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm có khoảng 100 căn nhà, trong đó có gần 20 căn nhà mới được xây dựng khá to đẹp cũng được xây cận kề mặt đường. Nhiều hộ dân ĐT 791 thổ lộ: Chỉ cần dắt xe máy (mô tô) ra khỏi cửa nhà là bánh trước của xe đã vượt lên mép đường gây “thót tim” cho các lái xe ; trẻ em, người già ra khỏi cửa nhà chưa đầy 10 bước chân là vào đúng phần đường của phương tiện giao thông lưu hành do đó rất dễ xảy ra tai nạn gia thông. QL 38 qua địa bàn huyện Duy Tiên cũng trong tình trạng tương tự, chỉ tính riêng đoạn đường tại chợ Yên, xã Yên Bắc dài khoảng 300 mét, hai bên đường các hộ làm nhà ở liền kề nhau suốt chiều dài nêu trên, phần lớn các hộ vi phạm hành lang để buôn bán và làm dịch vụ.

Việc vi phạm hành lang an toàn đê điều và các công trình thuỷ lợi nói chung ở Hà Nam cũng khá phức tạp. Hệ thống đê điều của Hà Nam có chiều dài hơn 319 km, trong đó đê cấp I đến cấp III dài gần 90 km…Riêng tuyến đê hữu Hồng và tả Đáy có 1.632 hộ gia đình vi phạm hành lang trong phạm vi dưới 5 mét so với chân đê.

Theo các nhà chức trách, biện pháp được coi là hiệu quả nhất trong công tác hạn chế người dân lấn chiếm hành lang đường bộ và đê điều là tuyên truyền vận động, kết hợp với công tác xử lý mạnh đó là cưỡng chế, bắt buộc người dân tháo dỡ công trình để trả lại hiện trạng cũ.

Tuy nhiên, việc cưỡng chế bắt người dân tháo dỡ công trình xây dựng trái phép nhất là hành lang an toàn đường bộ chỉ được thực hiện khi tuyến đường nào đó có kế hoạch đầu từ mở rộng, nâng cấp. Khi tháo dỡ cũng mất khá nhiều tiền của, đất tái định cư cho các hộ dân này. Ông Khổng Bình Nguyên- Giám đốc Ban quản lý Dự án nút giao thông Đồng Văn cho biết: Tháng7/ 2006 Nhà nước phê duyệt đầu tư nâng cấp, mở rộng QL 1A đoạn Đồng Văn- Phủ Lý trên địa bàn tỉnh Hà Nam dài 17,6 km (Từ km 216 đến 233+ 600) với kinh phí đã được điều chỉnh là 200 tỷ đồng, thế nhưng số tiền giải phóng mặt bằng và bồi thường đất đai cho các hộ sống cận kề hai bên QL 1A cũng lên tới gần 200 tỷ đồng. Số tiền này không ai khác, mà lại là Nhà nước đứng ra gánh chịu./.

You may also like