Cấm bán tiết canh ở Hà Nội: Lệnh cấm “ngấm” chưa đều











Mâm lòng lợn tươi sống, túi, can nhựa đựng tiết canh đỏ ngầu tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy). Ảnh: C.T

KTĐT – Sau khi có lệnh “Kiểm soát vận chuyển, giết mổ, buôn bán, tiêu thụ động vật và sản phẩm động vật theo đúng quy định” của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, sáng 24/5, chúng tôi đã có cuộc khảo sát tại một số chợ trên địa bàn TP Hà Nội.

Mặc dù lệnh quy định rõ cấm bán tiết canh động vật, nhưng việc chấp hành và quản lý vẫn còn nhiều lơ là, chủ quan, không triệt để. 


“Thủ phủ tiết canh” vắng bóng


Tại khu vực chợ Hôm (quận Hai Bà Trưng), nơi được dân nhậu mệnh danh là “thủ phủ tiết canh”, một ngày sau lệnh cấm, theo khảo sát của chúng tôi tuyệt nhiên không còn bóng dáng của món “đặc sản” này.


Dạo qua một lượt dãy hàng thịt, hàng ăn, chỉ có các loại thịt và nội tạng đã được chế biến, không có lòng mề tươi sống bày bán từng rổ như trước đây. Tìm hiểu được biết, khi dịch tiêu chảy cấp bùng phát và có dấu hiệu lan rộng tại một số tỉnh trong nước và đặc biệt là sau khi có lệnh cấm bán món “đặc sản” này của Bộ NN&PTNT trên phạm vi toàn quốc, lực lượng chức năng trên địa bàn đã tăng cường tuyên truyền, kiểm tra xử lý nên ý thức chấp hành của người dân được nâng cao.  


Một chủ hàng thịt lợn cho hay, mấy ngày nay ban quản lý chợ và lực lượng chức năng kiểm soát mạnh nên không dám vi phạm. Mặc dù vẫn có người hỏi mua nhưng rất ít nên cũng chẳng bày bán.


Khu vực chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm) cũng không thấy lòng lợn tươi, tiết canh bày bán. Anh Hùng, một chủ cửa hàng bán thịt cho biết: “Khi có lệnh cấm là chúng tôi chấp hành ngay, tuyệt nhiên không bày bán sản phẩm này. Thêm đó là ý thức người dân khá cao, mấy ngày nay không thấy ai hỏi về món này cho dù trước đây có ngày tôi bán không xuể”.


Cùng nói “không” với các sản phẩm tiết canh động vật, dãy hàng chuyên kinh doanh lòng lợn, tiết canh trên đường Hai Bà Trưng cũng không bán sản phẩm này mấy ngày nay. Cùng với đó là tại các khu chợ cóc trên Đê La Thành, Phùng Chí Kiên, Nguyễn Khánh Toàn… cũng không thấy bày bán mặt hàng cấm này.


Chợ nhỏ vẫn bán vô tư


Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát sáng 24/5 của chúng tôi, không phải khu vực chợ nào cũng có ý thức chấp hành và quản lý tốt như trên. Quầy thịt tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) vẫn có nhiều hàng bày bán mặt hàng này công khai. Có  hàng bày đủ các loại lòng tươi cùng với những túi tiết đỏ ngầu với lời mời chào đon đả khi được hỏi mua.


 Tại một cửa hàng trong chợ này, khi phóng viên hỏi về món “khoái khẩu”, bà chủ hàng xởi lởi: “Ối giời, tưởng gì chứ lòng lợn tiết canh ngày nào chị chả có. Thế chú mua bao nhiêu?”. Khi chúng tôi than thở: “Có lệnh cấm có khác, tìm mãi mới có hàng bán”, bà chủ hàng mới ngớ người: “Cấm nào, cấm gì? Vậy mà từ sáng tới giờ, chị vẫn bán gần hết can tiết 5 lít, còn chỗ này, chú có lấy nốt không?”. Và theo quan sát của chúng tôi, vào thời điểm gần trưa, chỉ còn thưa thớt vài khoanh lòng để lộ chiếc mâm tiết đỏ quạch.


Cùng chung tình trạng này là một số hàng thịt ở chợ Thành Công. Vào đầu chợ đã thấy hàng lòng bày bán cả dãy. Tạt vào một hàng hỏi: “Ở đây có tiết canh bán không?”; chủ hàng trả lời: “Có, nhưng phải đợi”. Ông chủ hàng cầm chiếc can nhựa trắng loại 5 lít lắc đầu: “Từ sáng tới giờ bán sạch trơn chỗ này”. Ông chủ hàng cho biết thêm, ngày nào ông cũng bán ngót 2 can và ngày 24/5, ông vẫn bán mặt hàng cấm này chạy như mọi ngày.


Kín đáo hơn, không bày bán công khai nhưng khi chúng tôi vào quán hỏi mua tiết canh, bà chủ quầy lòng lợn trên phố Hàng Thùng (quận Hoàn Kiếm) nhìn với ánh mắt dè chừng rồi đáp: “Có”. Và có không ít bàn nhậu trong quán này các quý ông vẫn vô tư chén tiết canh như chưa từng có lệnh cấm, chưa có dịch tiêu chảy cấp. Tình trạng một số nơi vẫn bày bán công khai tiết canh cho thấy công tác tuyên truyền, kiểm tra của các cơ quan chức năng địa phương chưa đều.



Theo GĐ&XH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *