Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai sắp được khởi công, nhưng đến nay công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) tuyến đường đi qua địa phận tỉnh Lào Cai có tổng chiều dài 56,9 km (kể cả nhánh rẽ), với tổng diện tích đất thu hồi 4.523.142 m2 đang bị chậm tiến độ
Theo kế hoạch, công tác đền bù tiền GPMB toàn bộ số hộ dân, nằm trong phạm vi đường cao tốc và tổ chức di chuyển đến nơi tái định cư phải hoàn thành trong tháng 4/2009. Song đến nay, việc xây dựng 11 khu tái định cư diễn ra rất chậm. Việc chi trả tiền đền bù mới được 1.119 hộ, với số tiền là 55,5 tỉ đồng, chiếm trên 50% số hộ nằm trong phạm vi GPMB.
Sau Tết Kỷ Sửu 2009, một số hộ dân vẫn chưa nhận tiền đền bù ở các xã như: Cam Đường (thành phố Lào Cai), Sơn Hải và Sơn Hà (huyện Bảo Thắng), Cam Cọn (huyện Bảo Yên)… mặc dù chính quyền, đoàn thể tổ chức chính trị địa phương đã tích cực vào cuộc nhưng đến nay vẫn không chấp thuận phương án đền bù. Chủ tịch UBND xã Cam Đường, thành phố Lào Cai Hà Bá Ngọc – địa bàn có số hộ giải toả lớn nhất 159 hộ. Xã Sơn Hải huyện Bảo Thắng có 142 hộ dân nằm trong phạm vi GPMB được chi trả tiền đền bù. Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hải bộc bạch: Đại đa số người dân đều phấn khởi đồng tình với chủ trương của Đảng và Nhà nước mở đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai để phát triển kinh tế – xã hội đất nước. Tuy nhiên vẫn còn có 12 hộ không nhận tiền Ban quản lý dự án, khiến cho việc GPMB gặp khó khăn. Lý do họ đưa ra là: Giá cả đền bù quá thấp, một số hoa màu và tài sản kê khai thiếu, việc đền bù mang tính áp đặt, yêu cầu tổ GPMB tổ chức rà soát lại lại đất, hoa màu và tài sản của các hộ phải di chuyển… Tại xã Sơn Hà (Bảo Thắng) – xã có đường cao tốc chạy qua địa phận 7,8 km tiếp giáp với xã Cam Cọn (Bảo Yên). Đến nay mới chỉ có 14 trong tổng số 410 hộ được nhận tiền đền bù của Ban quản lý dự án.
Đánh giá về nguyên nhân khiến cho công tác GPMB gặp khó khăn. Chủ tịch UBND xã Vũ Trung Tuyến cho rằng: Khu tái định cư thôn An Hồng và khu tái định cư An Thắng chưa triển khai xây dựng, trong khi thời hạn đến tháng 4 là phải bố trí các hộ dân chuyển ra tập kết. Đây là vấn đề khiến cho cho nhiều hộ dân lo lắng và xã đã nhiều lần kiến nghị với Ban quản lý dự án, nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm. Thêm vào đó là Ban quản lý dự án vẫn chưa thông báo thời gian trả tiền đền bù cho các hộ phải di chuyển trong thời gian tới, vì thế một số hộ đã cố tình dựng thêm công trình. Tệ hại hơn, còn có trường hợp cá nhân tự ý đứng ra thu tiền để đi khiếu nại, buộc xã phải đã lập biên bản thu hồi tiền trả lại cho dân. Một số cột mốc GPMB đường cao tốc ở khu trung tâm xã bị kẻ xấu đập phá, vi phạm Luật giao thông đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa được dựng lại. Tại xã Tân An và Tân Thượng (huyện Văn Bàn), theo báo cáo của Ban quản lý dự án GPMB đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, vẫn còn tình trạng một số hộ chưa ký biên bản nhận tiền đền bù, gây ảnh hưởng đến tiến độ GPMB và lãng phí thời gian, tốn kém tiền của Nhà nước. Trách nhiệm này trước hết thuộc về Ban quản lý dự án GPMB đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai của tỉnh và Hội đồng đền bù thành phố Lào Cai cùng các huyện: Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn. Để đảm bảo tiến độ GPMB, Ban quản lý dự án và hội đồng đền bù thành phố Lào Cai và các huyện cần sớm tháo gỡ các vướng mắc bằng việc, tập trung thực hiện ngay công tác GPMB đền bù tiền cho gần 1.000 hộ dân nằm trong phạm vi đường cao tốc thuộc các xã và khởi công xây dựng khu tái định cư đã được phê duyệt.
Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là một trong những dự án trọng điểm quốc gia đi qua địa phận của 5 tỉnh, thành phố gồm Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hà Nội, có chiều dài 245 km, tổng mức đầu tư giai đoạn I gần 20.000 tỉ đồng. Công tác GPMB được đo đạc, đền bù theo đúng đơn giá đền bù của địa phương và phù hợp với các chính sách hiện hành của Nhà nước và chính sách của ADB. Việc sớm hoàn thành dự án này vào năm 2012 có ý nghĩa hết sức quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội đất nước và mở rộng quan hệ hợp tác đối ngoại giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Trong khi đó, công tác GPMB ở địa phận tỉnh Lào Cai đang bị chậm tiến độ. |
Giải phóng mặt bằng đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai chậm
201
TTXVN