Đã nhiều năm nay mùi hôi, thối từ nước kênh Bắc đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân TP Vinh, tỉnh Nghệ An!
Tất cả rác thải, nước thải từ các phường, xã phía bắc TP Vinh như: Hưng Đông, Hưng Lộc, Quán Bàu, Hà Huy Tập… đều đổ về kênh Bắc. Bởi vậy, sống với ô nhiễm là thảm cảnh mà hàng ngàn hộ dân sống dọc theo kênh này đang phải gánh chịu. Chỉ tay vào dòng nước đen ngòm, đặc quánh, ông Nguyễn Đình Quế, khối 15, P.Hà Huy Tập bức xúc: “Mùa mưa còn đỡ, mùa hè nước thải, rác thải ứ đọng hôi không tài nào chịu được, nhiều hôm xác chết động vật trôi dạt về đây thối quá chúng tôi phải vớt đem đi nơi khác chôn… Các cháu nhỏ, sức đề kháng yếu lại phải sống với môi trường ô nhiễm nên ốm đau thường xuyên”.
Không được nạo vét, vệ sinh nên hai bờ kênh cây, cỏ dại mọc um tùm, là điểm sinh sôi, trú ẩn lý tưởng của ruồi, muỗi, chuột… Chị Nga, nhà gần cầu kênh Bắc, P.Hà Huy Tập cho biết: “Ruồi nhiều quá, có hôm ăn cơm phải đóng kín cửa”. Sống thường xuyên ở môi trường ô nhiễm nên người dân ở đây đã phải nghĩ ra nhiều cách để đối phó. Tuy nhiên tất cả đều vô hiệu trước sự tấn công của rác thải, nước thải. “Để tránh mùi hôi nhà dân đều phải lắp cửa kính và đóng kín cả ngày, nhưng vẫn bó tay trước mùi hôi và đám ruồi muỗi. Mua thuốc về xử lý thường xuyên, nhưng chỉ được vài hôm thì đâu lại vào đấy” – nhiều người dân ở đây than thở. Kênh Bắc chảy giữa trung tâm TP Vinh, bởi vậy dòng kênh ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của các hộ dân sống gần bờ kênh mà còn là hiểm họa lớn đối với người dân sống ở các khu vực khác trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Lý, xã Hưng Lộc nói: “Dòng kênh chính là nơi phát sinh các ổ dịch bệnh nguy hiểm: dịch tả, sốt xuất huyết, bệnh đường hô hấp… Nếu chính quyền không có giải pháp xử lý, chắc chúng tôi sẽ chết vì ô nhiễm”.
Tình trạng ô nhiễm kênh Bắc không phải là chuyện xa lạ đối với người dân TP Vinh mà nó đã đồng hành với TP lớn nhất khu vực Bắc miền Trung đã hơn 20 năm. Cho dù người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền các cấp, nhưng tới thời điểm hiện nay vẫn chưa có hồi âm. Bởi thế, hàng ngày người dân phải chấp nhận chung sống với rác thải, nước thải. Và dòng kênh tội nghiệp này đang hàng ngày phải oằn mình lên gánh một lượng nước thải, rác thải lớn của TP. Trao đổi với PV báo Xây dựng, ông Trần Quang Lâm – Chủ tịch UBND P.Hà Huy Tập, cho biết: “Là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ sự ô nhiễm của kênh Bắc, trước đây hàng năm phường phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng cùng với hàng nghìn ngày công để nạo vét, phát quang dòng kênh. Giờ kinh phí không có, chúng tôi muốn làm vệ sinh cũng chịu. Năm nào phường cũng có văn bản kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả”. Kênh Bắc vốn là một dòng kênh đẹp, chảy vắt ngang phía bắc TP Vinh, có thể xem là một lá phổi lớn có chức năng điều hòa khí hậu TP. “Dòng kênh sẽ trở thành một cảnh quan đẹp nếu như được nạo vét, xử lý triệt để ô nhiễm. TP cần sớm có dự án cải tạo dòng kênh” – ông Lâm nói tiếp. Môi trường dọc theo dòng kênh đang bị ô nhiễm nặng, đời sống người dân thành Vinh đang bị đe dọa. Mong rằng thời gian tới, các cơ quan chức năng cần có giải pháp cứu dòng kênh. |
Kênh Bắc thành Vinh kêu cứu
192
previous post