Trước nhiều ý kiến của dư luận về dự thảo Quản lý xe ôm, hôm qua 19/3, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam – người chủ trì soạn thảo cho biết, sẽ điều chỉnh dự thảo thông tư này, nhưng trước mắt phải quản lý xe ôm ở nhà ga, bến xe.
Ông Thanh khẳng định, xe ôm là hoạt động kinh doanh cần phải quản lý nhằm tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, đảm bảo quyền lợi cho cả người hành nghề và hành khách. Bước đầu phải quản lý ở các bến xe, tàu, các tụ điểm nóng về xe ôm như khác như gần chợ… Để quản lý, cần phân loại đối tượng xe ôm vì người hành nghề này rất đa dạng, có người làm thêm, có người làm nghề “chuyên nghiệp”. Những người làm nghề chuyên nghiệp, kiếm tiền thường xuyên và chân chính bằng nghề này phải đăng ký, tập hợp lại, có đồng phục, có tổ chức, cũng là một cách để tôn vinh một nghề lao động đàng hoàng.
Về vấn đề một số doanh nghiệp ở Hà Nội và TP. HCM cũng đã kinh doanh lĩnh vực này nhưng hầu hết đều thất bại do không cạnh tranh được với xe ôm tự phát, lý do họ đưa ra là chưa có hành lang pháp lý. Ông Thanh cho biết dự thảo đang sửa đổi, hoàn thiện dần theo hướng phân cấp: Bộ GTVT sẽ đề ra quy chế chung, tạo ra một hành lang pháp lý, rồi phân cấp cho các địa phương, tuỳ tình hình mà tổ chức thực hiện. Dự tính trong tháng 6 thông tư này sẽ được ban hành.
Theo TT&VH