|
KTĐT – UBND TP Hà Nội cho biết, trong 16 công trình, Dự án khối hạ tầng giao thông đô thị hoàn thành chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, có 8 DA, công trình (50%) dự kiến hoàn thành trước thời điểm tháng 10/2010, đó là: DA đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa (đã hoàn tất), đường Lạc Long Quân (tháng 9/2009), cầu Đen (tháng 6/2009),Hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây (quý 4/2009), Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (quý 4/2009).
Cầu Vĩnh Tuy về đích đúng hẹn
Cầu Vĩnh Tuy được khởi công xây dựng từ tháng 2/2005. Đây là cây cầu do chính CBCNV các đơn vị trong nước thiết kế, thi công bằng chính nguồn vốn phát hành trái phiếu xây dựng Thủ đô, có khẩu độ nhịp bê tông lớn nhất, chuỗi dầm bê tông liên tục lớn nhất và khổ cầu bê tông rộng rất Việt Nam hiện nay. Cái nắng đầu hạ đã gay gắt, oi ả đến khó chịu nhưng không hề làm giảm đi không khí sôi nổi sản xuất của những người lao động Thủ đô trên công trình xây dựng trọng điểm tiến tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đến công trường xây dựng cầu Vĩnh Tuy, những người công nhân, lao động của Nhà thầu CIENCO4 đang tâp trung thi công gói thầu số 9, gồm các hạng mục cầu vượt và nút giao thông phía Nam có kết cấu dầm hộp được đúc trên đà giáo. Những người thợ cầu làm chủ khoa học kỹ thuật đã thi công xong phần cầu gồm cầu nhánh CV1A, CV1B và phần cầu chính, chỉ còn việc lắp bờ bo lan can, thảm bê tông mặt cầu. Hạng mục đường đầu cầu, đường gom và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhà thầu đang triển khai thi công. Nhà thầu CIENCO1 tập trung thi công 3 gói thầu số 11, 14, 16 của DA (Riêng gói thầu 11 và 14 cơ bản toàn bộ đã được thi công xong). Còn gói thầu số 16 là nút giao vượt QL5 đã được Nhà thầu hoàn thành xong thi công bệ phần trụ phía trái (hướng Hà Nội – Hà Đông).
Trao đổi với Chủ đầu tư DA là Ban Quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn, ông Đặng Vũ Nhật Thăng – giám đốc cho biết: Đây là công trình trọng điểm nên tiến độ thực hiện rất khẩn trương để thông xe kỹ thuật đúng vào dịp Quốc khánh 2/9. Đầu tháng 4 vừa qua, chủ đầu tư đã cho thử tải động các dịp dầm Super T và nhịp dầm bản, dầm hộp, siêu âm bê tông đối với mố M78 và một sốtrụ khác. Theo ông Thăng, đến nay DA đã thực hiện được khoảng 75% khối lượng. Hiện toàn bộ hệ thống chiếu sáng phần cầu chính và cầu dẫn đang được lắp đặt và hoàn tất trong quý 2/2009 và thông xe vào dịp 2/9/2009.Việc hoàn thành hệ thống chiếu sáng đường đầu cầu và đường dẫn cầu để đưa một phần DA vào khai thác sử dụng quý 3/2009. Hệ thống chiếu sáng tuyến chính từ ngã ba Long Biên – Thạch Bàn nối QL5 sẽ hoàn tất trong tháng 6/2010.
nút giao thông Kim Liên đã cơ bản hoàn thành
Đến với nút giao thông Kim Liên, thấy mặt bằng giờ đã thông thoáng hơn cho các phương tiện tham gia giao thông, không còn ách tắc như những ngày cuối năm 2008. Khối lượng các nhà thầu thực hiện đến giữa tháng 4 đã đạt trên 80% công việc. Hầm cơ giới theo hướng đường Đại Cồ Việt – Đào Duy Anh dài644,69 m, rộng 18,5m, chiều cao trong hầm là 6,25m đã cơ bản hoàn thành. Hầm cho người đi bộ (hai nhánh rộng4m, dài 90,73m) cắt đường Lê Duẩn và Giải Phóng đang được hoàn tất. Hầm cơ giới phía đường Đại Cồ Việt – Trung tâm nút đã hoàn thành các đoạn hầm U1 – U9 (phía đường Đại Cồ Việt); B1 – B7 (trung tâm nút). Hầm cơ giới phía đường Đào Duy Anh, các đoạn từ U10 – U18 đã xây dựng xong, phấn đấu thông xe kỹ thuật trong tháng 6/2009. Hầm A bộ hành (trên đường Lê Duẩn) và hầm B (trên đường Giải Phóng) cũng đã hoàn thành, đang lắp đặt hệ thống chiếu sáng và xử lý kỹ thuật một số bộ phận còn lại để đưa vào sử dụng. Hệ thống Tuynen kỹ thuật đang thực hiện cả ở 4 hầm, phấn đấu hoàn thành trong tháng 5/2009. Đây là nút giao thông được TP thực hiện theo quy hoạch, khắc phục cơ bản tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ tại đây.
Đường Lạc Long Quân sẽ hoàn thành đúng tiến độ tháng 9/2009
Trong các DA phát triển giao thông đô thị đang gặp vướng mắc ở Hà Nội thì DA đường Lạc Long Quân hiện đã và đang triển khai thuận lợi để về đích đúng tiến độ như TP yêu cầu. Sau khi hoàn thành được 2 kilômét đường từ ngã ba Âu Cơ – Lạc Long Quân thì tiến độ DA đã được đẩy nhanh hơn, nhất là khi TP đưa vào danh mục các công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Đoạn từ UBND quận Tây Hồ đến phường Xuân La đã được nhà thầu hoàn tất xong cả hai làn đường. Đoạn từ Xuân La đến nút giao thông Bưởi là gói thầu số 3, sau khi kiểm tra tiến độ, xét năng lực nhà thầu yếu, chỉ đạt hơn 30% khối lượng DA. UBND TP đã giao chủ đầu tư thay thế ngay nhà thầu mới, có năng lực, đảm nhận các khối việc còn lại. Đến nay, nhà thầu mới đã hoàn tất lắp đặt các công trình ngầm trên tuyến, thảm thô và thảm Atphan đã thông xe trước một làn đường này phục vụ đi lại của các phương tiện, giảm ùn tắc giao thông. Thành phố yêu cầu UBND quận Cầu Giấy và quận Tây Hồ tiếp tục triển khai công tác GPMB để bàn giao mặt các phương án cuối cùng trong tháng 4/2009. Đến tháng 6/2009, làn đường còn lại sẽ thi công hoàn tất để hoàn chỉnh cả tuyến đường dài 4km từ đường Hữu Hồng đến nút giao thông Bưởi và đến tháng 9/2009, Sở GTVT phải hoàn thành xong toàn tuyến đường Lạc Long Quân của DA.
Dự án đường Văn Cao – HồTâyphải quyết liệt hơn trong công tác GPMB
Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, yêu cầu Sở GTVT cùng UBND quận Ba Đình và Tây Hồ cùng đơn vị tư vấn, nhà thầu triển khai nhanh thi công DA, thi công ngay cầu cạn trên đường Hoàng Hoa Thám, thi công khẩn trương các khu vực đã nhận bàn giao mặt bằng, tạo một phần đường để TP tổ chức giao thông từ đường ThuỵKhuê đến Hoàng Hoa Thám. TP đã chấp thuận đề xuát của UBND quận Tây Hồ về cơ chế đền bù, hỗ trợ các hộ thuộc địa bàn quận ở cơ đê Hoàng Hoa Thám cùng một chính sách như các hộ ở cơ đê địa bàn quận Ba Đình…. Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, quận Tây Hồ tập trung mọi cố gắng để hoàn tất GPMB toàn bộ DA vào quý I/2010, chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu thi công áp sát những vị trí mặt bằng đã được thu hồi và nhận bàn giao để bảo đảm tiến độ hoàn thành DA vào quý 3/2010.
Đức Thuỷ