|
Thức ăn sống, chín để lẫn lộn, các món ăn chế biến sẵn “phơi trần” cùng bụi đường, nhân viên chế biến thực phẩm không đeo găng tay, khu rửa bát đĩa không đủ nước sạch… là thực trạng khá phổ biến của các nhà hàng, quán ăn tại các điểm du lịch, lễ hội năm nay. Với hàng chục lễ hội lớn nhỏ diễn ra trong những ngày đầu xuân này, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) càng trở nên bức thiết.
Thức ăn phơi, tẩm… bụi đường
Tại chùa Hương, lễ hội diễn ra dài và lớn nhất trong năm, vấn đề ATVSTP cũng còn không ít vi phạm. Dù trước Tết Nguyên đán, 45/75 chủ quán kinh doanh hàng ăn tại đây đã được Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức tập huấn; song mới chỉ có 13 cửa hàng được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Khi các đoàn kiểm tra VSATTP của thành phố xuống giám sát, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra khá phổ biến. Món bánh mì và xúc xích nướng được bày bán ngay cạnh đường đi với đầy rác ruởi, bụi bặm mà không hề có tủ kính. Tại các quán cơm, phở, thịt thú rừng nguyên con treo lủng lẳng trước cửa quán, ruồi muỗi bâu đầy. Những đĩa thịt thú rừng vừa thái, máu vẫn tươi nguyên được xếp lẫn với thịt gà luộc, cá rán. Những giá bún, phở để bày trần trên bàn. Chỗ chế biến thực phẩm lênh láng nước. Đáng chú ý là hầu hết nhân viên phục vụ bàn trong các quán ăn đều không có đồng phục, tạp dề và găng tay khi chế biến. Có những nhân viên vừa dùng tay trần bốc thịt sống, ngay sau đó lại quay sang bốc bún, bê thức ăn cho khách…
Địa phương phải chịu trách nhiệm chính
Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua giám sát tại chùa Hương trong những ngày đầu khai hội, nhìn chung vấn đề VSATTP đã có nhiều tiến bộ so với các năm trước, tuy nhiên có một số vi phạm vẫn tồn tại khá phổ biến. Theo ông Hạnh, về kế hoạch đảm bảo VSATTP trong dịp lễ hội năm nay, Sở Y tế Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho các Phòng Y tế, Trung tâm Y tế và các BV ở quận, huyện có lễ hội chịu trách nhiệm tập huấn, giám sát và tăng cường kiểm tra tại các quầy hàng kinh doanh, xử lý các cơ sở vi phạm. Mục tiêu của ngành y tế là phải đảm bảo an toàn VSATTP cho khách đến lễ hội, không để xảy ra ngộ độc lớn hoặc bùng phát dịch bệnh. Nếu để xảy ra ngộ độc, dịch bệnh thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Các đoàn của Sở Y tế sẽ thường xuyên giám sát thực hiện công tác này. Với những lễ hội lớn như chùa Hương, đoàn của thành phố sẽ tiến hành giám sát nhiều lần, dự kiến ngay trong tuần tới đoàn kiểm tra Sở Y tế sẽ giám sát lần 2 tại đây.
Ông Hạnh cũng cho rằng, vấn đề đảm bảo VSATTP còn phụ thuộc vào chính người kinh doanh thực phẩm. Bởi chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm VSATTP còn nhẹ, chưa quyết liệt, thường chỉ cảnh cáo, nhắc nhở, nặng hơn thì phạt hành chính, trường hợp vi phạm nghiêm trọng mới ra quyết định đình chỉ, do đó chưa đủ sức răn đe. Có những hộ kinh doanh vừa bị đoàn kiểm tra cảnh cáo, thậm chí xử phạt nhưng ngay sau khi đoàn đi qua thì họ lại tiếp tục bày hàng ra.
Điều đáng nói, phần lớn các hộ bán hàng ăn tại khu vực các lễ hội thường là những hộ làm theo thời vụ, do đó việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các hộ này không dễ thực hiện.
Theo ANTĐ