Trang chủ » Vụ Vedan: Ngâm lâu cho… hóa bùn?

Vụ Vedan: Ngâm lâu cho… hóa bùn?

bởi Kien Truc - Kientruc.vn











Tổng GĐ Vedan (người đứng) tại cuộc họp.

KTĐT – Suốt 4 giờ đồng hồ chiều qua (25.9), cuộc họp tại Đồng Nai về giải quyết thiệt hại cho nông dân 3 tỉnh TPHCM, Đồng Nai, BRVT với Tổng GĐ Cty CPHH Vedan VN vẫn không thỏa thuận được 25 hay 569 tỉ đồng.

Thậm chí Vedan VN còn đề nghị quay lại mốc của năm 2008 khi yêu cầu chờ kết quả báo cáo đánh giá tác động môi trường và thiệt hại về kinh tế, môi trường của cơ quan liên quan…


Tại cuộc họp, theo 3 hội nông dân (HND), qua tổng hợp từ 11.000 đơn khiếu nại của nông dân các địa phương, số tiền mà họ yêu cầu đòi Vedan VN bồi thường thiệt hại lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Tuy nhiên sau nhiều cuộc họp cân nhắc, 3 HND đã thống nhất chỉ yêu cầu Vedan VN hỗ trợ 569 tỉ đồng bao gồm: Đồng Nai hơn 120 tỉ đồng, TPHCM trên 135,5 tỉ đồng và BRVT 296 tỉ đồng.


Tổng GĐ Vedan VN- ông Yang Kun Hsiang -nói, Cty có thiện chí nhưng khoản tiền đưa ra quá chênh lệch với mức Cty đưa ra (25 tỉ đồng và 569 tỉ đồng) và không có cơ sở bởi đây là số liệu do dân tự thống kê và chưa có cơ quan chuyên môn, có thẩm quyền xác nhận, do vậy có thể xem đây không phải là thiệt hại thực tế.


Vedan VN vẫn trích dẫn nội dung trong các công vănsố 3469/VPCP-KGVX ngày 27.5.2009 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến Thủ tướng; số 1052 ngày 8.7.2009 của Tổng cục Môi trường; số 54 ngày 13.7.2009 của Viện TNMT (ĐHQG TPHCM) để biện minh cho việc chưa đưa ra hạn mức hỗ trợ cụ thể vì: “Các cơ quan nhà nước đã đưa ra chỉ thị yêu cầu Cty Vedan VN phối hợp với Hội đồng khoa học do Viện TNMT lập để tiến hành điều tra khảo sát và xây dựng báo cáo đánh giá tác động môi trường và thiệt hại về kinh tế… nên Vedan VN phải chờ…”.


Thực tế thì thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn 3469/VPCP-KGVX ngày 27.5.2009, cơ quan liên quan môi trường điều tra, khảo sát đánh giá tác động môi trường và thiệt hại về kinh tế, môi trường trên lưu vực sông Thị Vải để làm căn cứ đòi bồi thường thiệt hại nếu như Vedan VN không thỏa thuận được mức bồi thường hoặc hỗ trợ người dân chứ không phải như Vedan VN hiểu.


Tranh luận qua lại, giữa Vedan VN và 3 HND chỉ thống nhất nội dung phụ: Trong tháng 10.2009 sẽ mời thêm Viện TNMT đi “mục sở thị” thiệt hại của nông dân.


 



Theo LĐ

Có thể bạn cũng thích

Về KIẾN TRÚC.VN

Kientruc.vn là trang thông tin dành riêng cho những ai đam mê kiến trúc và xây dựng, nơi hội tụ của những ý tưởng sáng tạo, giải pháp đột phá, và niềm đam mê cháy bỏng với nghề. Hơn cả một nền tảng trực tuyến, chúng tôi mong muốn trở thành người bạn đồng hành, kết nối kiến trúc sư, kỹ sư, chủ đầu tư, giữ lửa đam mê và chung tay tạo nên những công trình đẹp làm rạng danh Việt Nam.

@2006 – All Right Reserved. Designed and Developed by kientruc.vn.