30 St. Mary Axe – Tòa nhà chọc trời thứ hai tại Luân Đôn

Tại 30 St. Mary Axe trung tâm thành phố, trụ sở công ty bảo hiểm Thụy Sĩ là một công trình nổi bật, đầy ấn tượng. Đây là một trong những công trình được xây dựng theo tiêu chí sinh thái của Anh. Tòa nhà là sở giao dịch chính ở Baltic của công ty cho thuê tài chính. Năm 1992, nơi đây bị tổ chức IRA tấn công và phá hủy, khó có thể khôi phục lại được.

Kientruc.vn-30-St-Mary-Axe-Pictures-13

Năm 2000, được sự đồng ý của các nhà chức trách, công trình mới bắt đầu được tiến hành xây dựng. Dự án tòa tháp Thụy Sĩ đã được thông qua, tuy nhiên chính quyền Luân Đôn yêu cầu công trình xây lên phải tôn trọng bản sắc văn hóa và phù hợp, hài hòa với những công trình ở đây.

Kientruc.vn-30-St-Mary-Axe-Pictures-09

30 St Mary Axe là một tòa nhà 40 tầng, nổi bật về hình dáng, kiến trúc. Nó được công nhận là một trong những tòa nhà chọc trời đặc biệt ở những khu tài chính của London. Hình thức của nó là rất độc đáo, giống như tên lửa sắp bay vào không gian, vì vậy mà nó đã được đặt cho biệt danh “Gherkin”.

Hình khối

Kientruc.vn-30-St-Mary-Axe-Pictures-07

30 St Mary Axe được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Norman Foster của công ty kiến trúc Foster và Partners. Công trình với chiều cao 40 tầng, khoảng 180 mét, có dạng hình bầu dục. Diện tích sàn trung bình là 1400 mét vuông, từ tầng 16 đến 34 là 1800 mét vuông, từ tầng 34 diện tích sàn giảm dần xuống còn 600 mét vuông. Tầng trên cũng có mái vòm kính, giống như một đài quan sát.

Vị trí

Công trình được xây dựng trên hiện trạng khu đất cũ của sở giao dịch Baltic tại số 30 đường Mary Axe, Luân Đôn. Đây vốn là nơi mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa tinh thần, vì vậy khi công trình này được xây dựng đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

Concept

Kientruc.vn-30-St-Mary-Axe-Pictures-11

Buckminster Fuller đưa ra đề nghị thiết kế xây dựng một công trình thân thiện với thiên nhiên, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên. Việc thiết kế xây dựng được bắt đầu từ cách tiếp cận, tìm hiểu kĩ càng về vị trí, kiến trúc, xã hội, không gian. 30 St Mary Axe được thiết kế với rất nhiều yếu tố kiến trúc hiện đại để tiết kiệm năng lượng. Ý tưởng là công trình sẽ được xây dựng trên mặt bằng hình tròn, bao quanh là các tấm kính và pin năng lượng mặt trời giúp tối ưu hóa năng lượng và ánh sáng tự nhiên.

Công trình sinh thái

Công trình có chiều cao 180 mét, hình dáng bầu dục, nhờ vậy mà diện tích chiếu sáng tự nhiên là lớn nhất. Các kiến trúc sư thiết kế các phòng công năng xung quang sảnh chính, tạo thành giếng trời giúp cải thiện việc lưu thông của gió và điều hòa không khí trong tòa nhà.

Kientruc.vn-30-St-Mary-Axe-Pictures-03

Mỗi một tầng đều có hệ thống thống gió tự nhiên bao gồm 6 khe hở xung quanh, giúp không khí mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Không chỉ vậy, nó còn giúp tối ưu ánh sáng tự nhiên. Nhờ việc kiểm soát tốt các giải pháp năng lượng trong tòa nhà nên mức tiêu thụ năng lượng giảm đến 50%.

Kết cấu

Kientruc.vn-30-St-Mary-Axe-Pictures-15

Kết cấu tòa nhà khác với hầu hết những công trình cao tầng khác. Công trình sử dụng hệ thống khung thép chịu lực chính trung tâm để cân bằng xung quanh. Lõi trung tâm là kết cấu khung thép liên kết theo đường chéo tạo thành hình mắt cáo. Khối công trình được cố định bởi lớp thép hình chữ V vươn lên tạo thành các vòng chồng lên nhau.

Kientruc.vn-30-St-Mary-Axe-Pictures-05

Kính được sử dụng làm vật liệu chính cho công trình. Các tấm kính được làm 2 lớp giúp tuần hoàn không khí hiệu quả, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.  Khoảng trống giữa các tầng được thiết kế để tạo thành hệ thống thông gió tự nhiên. Mặc dù phủ toàn bộ kính để tạo thành một đường cong nhưng chỉ có duy nhất tấm kính trên đỉnh tòa nhà đẹp được uốn cong, còn lại là các tấm kính phẳng.

Vật liệu

Công trình này xây dựng sử dụng khoảng 10 000 tấn thép, 24 000 mét vuông kính, trên cùng là tấm kính tròn tạo view nhìn 360 độ ra xung quanh. Với cao 40 tầng, khoảng 180 mét, 30 St Mary Axe trở thành tòa nhà chọc trời cao thứ 2 ở Luân Đôn. Ngoài ra, công trình hoàn thành cung cấp diện tích văn phòng lên đến 76 400 mét vuông.

Tòa nhà được thiết kế tạo nên một giếng trời lấy sáng để việc chiếu sáng tự nhiên là tối ưu nhất. Hệ thống đèn điện cảm biến được lắp đặt để tránh việc sử dụng đèn điện chiếu sáng không cần thiết, giúp tiết kiệm năng lượng nhất có thể.

, , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *