Bỉ tài trợ 30 triệu euro cho dự án tăng trưởng xanh tại 3 tỉnh của Việt Nam

Ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Chương trình hỗ trợ tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu do Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ, với tổng kinh phí 30 triệu euro viện trợ không hoàn lại sẽ được triển khai trong vòng 6 năm (từ 2013-2019) tại 3 tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Chương trình bao gồm hai dự án là: Dự án Quỹ hỗ trợ tăng trưởng xanh, với tổng kinh phí 5 triệu euro; Dự án Quản lý nguồn nước và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại 3 tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Thuận và Bình Thuận, với tổng kinh phí 25 triệu euro.

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Thế Phương đưa ra chiều 16/10, trong khuôn khổ hội thảo “Khởi động Chương trình hỗ trợ tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu,” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Ngoại giao Vương quốc Bỉ tổ chức, tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương, việc triển khai Chương trình hỗ trợ tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu sẽ góp phần thúc đẩy các chiến lược và kế hoạch hành động do chính quyền địa phương xây dựng. Theo đó, chương trình sẽ hướng tới mục tiêu: Tăng trưởng xanh, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, phát triển carbon thấp và quy hoạch đô thị bền vững.

“Cùng các mục tiêu trên, Chương trình hỗ trợ tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu cũng hứa hẹn tạo ra những thí điểm và mô hình trình diễn, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, làm sạch môi trường và phát triển kinh tế bền vững ở các địa phương,” Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương nhấn mạnh.

Ở góc độ địa phương, đại diện các tỉnh tham gia Chương trình hỗ trợ tăng trưởng xanh và biến đổi khí hậu đều tin tưởng các dự án lần này sẽ là cơ hội mới và là giải pháp thiết thực, để địa phương giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực do thiên tai gây ra, cũng như tìm hướng phát triển kinh tế bền vững, lâu dài.

Trên cơ đó, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Ngoại giao Vương quốc Bỉ cho biết, các dự án không chỉ dừng lại trong 6 năm, mà sẽ tiếp tục được nhân rộng, góp phần giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế xanh bền vững./.

Hùng Võ  

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *