Các thuộc tính quyết định của bất động sản

baoxaydung.vn xin giới thiệu tài liệu tổng hợp từ báo chí và các bài giảng của charles f. floyd, giáo sư địa ốc của trường kinh doanh terry college thuộc đại học georgia và marcus t. allen, phó giáo sư về địa ốc của đại học florida về các thuộc tính của thị trường bất động sản.
 
các thuộc tính quyết định của bất động sản
 
thuộc tính duy nhất, độc đáo, cá biệt của một bất động sản (uniqueness)
 
thuộc tính này cũng xuất phát từ tính “bất động”, không thể di chuyển và luôn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố xung quanh. một mảnh đất, một căn nhà, về mặt địa thế, gần như không thể lặp lại một cái thứ hai tương tự. một căn hộ hướng nhìn xuống hồ với tầm nhìn đẹp sẽ cao giá hơn căn hộ cùng loại nhưng nhìn ra mặt đường. trong cùng loại căn hộ nhìn ra hồ ấy, cũng hoàn toàn khác nhau, có căn thấy rõ được các tàn cây hay dãy núi phía xa bên kia hồ, nhưng căn kế bên thì không thể có cùng tầm nhìn như vậy… dĩ nhiên, những “view” đẹp, độc đáo ấy đều tạo ra giá trị tăng thêm.
 
thuộc tính hỗ tương với xung quanh (interdepen-dence of land uses)
 
điều này được tất cả mọi người biết rõ, bởi ai cũng hiểu rằng giá trị của một miếng đất hay căn nhà bị ảnh hưởng rất nhiều từ những miếng đất hay căn nhà xung quanh. một khu nhà đẹp nằm gần một mảnh đất sắp xây dựng nhà máy xem như… hỏng. một cao ốc đẹp với nhà penthouse lộng lẫy nhưng nhìn xuống một khu ổ chuột lụp xụp thì cũng chẳng còn mấy ý nghĩa. cho nên, những cái xung quanh một bất động sản nhiều lúc tạo ra giá trị cho nó lớn hơn bản thân nó được tạo ra.
 
thuộc tính tồn tại lâu dài (long life)
 
hàng hoá gì cũng hư hỏng và có lúc hết “đát”, riêng bất động sản thì không. việc sinh lãi của đất có thể thay đổi theo từng giai đoạn, nhưng bản thân đất đai thì tồn tại vĩnh viễn. các công trình xây dựng trên nó, như nhà ở, cửa hàng…, nếu bảo trì tốt có thể sử dụng hàng trăm năm, thậm chí có căn nhà tồn tại vài thế kỷ (một dòng họ có thể đi qua vài ba đời nhưng “mặt hàng” này – tức căn nhà của họ – thì vẫn còn nguyên vẹn. do đó, trừ nhà ở, còn các bất động sản sinh lợi (nhà cho thuê, cửa hàng…) thì gần như có thể tiếp tục sinh lợi vĩnh viễn (không có một tư liệu hay công cụ sản xuất nào có thể sinh lợi lâu dài như vậy).
 
thuộc tính kinh doanh tính toán đường dài (long-term commitments)
 
khi quyết định đầu tư địa ốc cần có những cam kết dài hạn vì, dù rằng sự nhanh chóng đáp ứng nhu cầu cho cái lợi trước mắt cũng quan trọng, nhưng tính đường dài mới thật sự là bản chất của loại kinh doanh này. chẳng hạn, nhanh chóng đầu tư vào một motel (khách sạn bên đường xa lộ) toạ lạc ngay trên một xa lộ có mật độ di chuyển cao là một quyết định tốt, nhưng cần phải biết rằng, năm năm nữa người ta có xây một con đường khác ngắn hơn và bỏ qua tuyến xa lộ này hay không? (ở việt nam, mấy chục cây số đường đèo hải vân giữa đà nẵng và huế đã trở nên vắng vẻ sau khi có đường hầm xuyên núi). ngược lại, nếu tính xây chợ hay siêu thị, thì không phải xây nơi đông dân cư là hay (vì đất đai đắt, cạnh tranh cao) mà phải xây đón đầu ở khu vực kế cận còn hoang vắng, nhưng dự đoán là sẽ dần phát triển lan ra.
 
hai thuộc tính “long” nêu trên buộc nhà đầu tư địa ốc phải có một cái nhìn bình tĩnh và dài lâu trong đầu tư. nhà đầu tư nào cứ cho rằng xu thế tăng giá sẽ tiếp tục mãi mãi sẽ có thể thất bại nặng nề. thay vào đó, họ cần phân tích kỹ các kinh nghiệm thành bại của quá khứ và cố gắng đánh giá đúng những gì sẽ diễn ra trong tương lai.
 
thuộc tính về đồng tiền lớn (large transaction)
 
vốn rất lớn nếu bạn muốn đầu tư địa ốc. với rất nhiều người, căn nhà là tài sản lớn nhất của mọi gia đình. vì thế nên, người đầu tư nhà làm sao có vốn nhỏ mà làm được? loại kinh doanh này bao giờ cũng đòi hỏi nhiều tiền hơn bất cứ vốn liếng tự có nào của nhà đầu tư.
 
với hai yếu tố large size và long-term này, người mua nhà hay đầu tư nhà bao giờ cũng cần phải vay tiền. từ đó nảy sinh cả một kỹ nghệ hùng hậu về dịch vụ tài chính cho bất động sản. cũng vì tính phức tạp của loại giao dịch này, đã nảy sinh thêm dịch vụ môi giới bất động sản, vì cả người mua lẫn người bán đều cần tư vấn phân tích về thị trường, đánh giá quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *