Chat GPT, Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kiến trúc sư Việt Nam như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kiến trúc sư – Đây là một xu hướng mới nổi lên trong ngành xây dựng Việt Nam trong bối cảnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phổ biến.

Vài tháng trở lại đây, sự trỗi dậy của ChatGPT khiến người dùng chú ý nhiều hơn đến trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, các chương trình chatbot như ChatGPT chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh lớn trong lĩnh vực AI.

Không chỉ có khả năng tạo văn bản dựa trên văn bản (text-to-text), AI giờ đây còn có thể tạo hình ảnh (text-to-image) hoặc ghi nhớ rồi bắt chước giọng nói để đọc văn bản (text-to-speech).

Trên thực tế, việc nghiên cứu và ứng dụng các khả năng của AI vào thực tế đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng.

Midjourney (do David Holz phát triển), Dall-E (OpenAI) và Stable Diffusion (do nhóm CompVis tại Ludwig-Maximilians-Universität ở Munich, Đức phát triển) là những chương trình AI được nhiều kiến trúc sư biết đến. Trong đó, Stable Diffusion hiện đang được chú ý nhiều nhất vì được cung cấp miễn phí với nhiều khả năng tùy chỉnh.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kiến trúc sư

>>> Xem thêm: AI có thể giúp người dùng thiết kế lại không gian nội thất của riêng họ

Do còn quá mới, không phải ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo một cách dễ dàng và thành thạo nên ngày càng có nhiều nhóm về ứng dụng trí tuệ nhân tạo và đào tạo trên các trang mạng xã hội. Thậm chí, có người còn trực tiếp chia sẻ câu chuyện ứng dụng AI vào công việc.

Nhiều KTS mày mò nghiên cứu, ứng dụng một số công cụ Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kiến trúc sư vào công việc. Sau một thời gian sử dụng, các KTS cho biết ChatGPT đã đóng vai trò hỗ trợ khá hiệu quả. “Khi cần tìm hiểu về hệ thống máy nước nóng lắp đặt cho công trình, tôi có thể hỏi ChatGPT. Công cụ này sẽ tổng hợp thông tin về các hệ thống máy nước nóng khác nhau, ưu và nhược điểm cũng như giá cả của từng công nghệ. Nếu tự tổng hợp có thể mất hàng giờ, trong khi ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời chỉ trong vài phút.

Hay với Midjourney, công cụ sẽ vẽ hình ảnh tòa nhà đẹp,nhà 3 tầng dựa trên mô tả văn bản đầu vào, nữ kiến trúc sư cho biết. Trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra nhiều hình ảnh trực quan ngay lập tức dựa trên yêu cầu của khách hàng. Do đó, nó có thể hỗ trợ trong các ý tưởng sản phẩm.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kiến trúc sư
Từ hình ảnh ban đầu của công trình, AI có thể tạo ra các biến thể để hỗ trợ kiến trúc sư lên ý tưởng cải tạo. 

Trí tuệ nhân tạo có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực kiến trúc; nó có thể tham gia vào quá trình chuyển đổi kiến trúc dựa trên hình dạng ban đầu và theo các chức năng và ngôn ngữ kiến trúc khác nhau.

Cụ thể, từ hình ảnh công trình (có thể là ảnh chụp hoặc bản dựng thô), kiến trúc sư chỉ cần đưa ra lời giải thích hợp lý, chẳng hạn như “biệt thự phong cách Địa Trung Hải…” là AI. Sự thay đổi. Đây là một hướng đi mới giúp kiến trúc sư lên ý tưởng và nâng cao hiệu quả thiết kế.

“Thông qua Stable Diffusion, người dùng có thể sử dụng các câu lệnh đơn giản để chỉnh sửa nội dung cụ thể của bức tranh. Ví dụ: chuyển ngày thành đêm, chuyển thành tuyết, chuyển mọi thứ thành trắng… AI hiểu và xử lý các lệnh theo hướng dẫn, cho ra kết quả tương đối kết quả chính xác… Việc sử dụng lệnh để chỉnh sửa một số hiệu ứng hình ảnh sẽ tiết kiệm được một phần thời gian thay đổi thiết kế hay hiệu ứng”, KTS Nguyễn Bảo Anh cho biết.

Mặt khác, trong quá trình chỉnh sửa hậu kỳ ảnh sau khi bản thiết kế được gửi cho khách hàng, kiến trúc sư chỉ cần tô một số màu đơn giản là có thể giúp trí tuệ nhân tạo xác định vị trí và màu sắc cần sử dụng. Trí tuệ nhân tạo sẽ thay con người thực hiện các công việc tiếp theo, lựa chọn bố cục chính xác với số lượng lớn vật liệu và đồ vật.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kiến trúc sư
AI ứng dụng trong chuyển thể ý tưởng sang 3D render

Trở thành một kiến trúc sư là một công việc luôn khám phá những vật liệu mới, thiết kế mới và cảm hứng sáng tác. Với những công cụ mới ứng dụng Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kiến trúc sư, người lao động có thể dựa vào đó để tìm ra ngôn ngữ kiến trúc trong một không gian nhất định, kết hợp các phong cách thiết kế khác nhau vào một tòa nhà hay hiện thực hóa những ý tưởng mà trước đây họ chỉ có thể mơ ước.

Thực tế, các công ty xây dựng lớn đã có sẵn quy trình và các bước xử lý chuyên nghiệp nên việc áp dụng các giải pháp mới như Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kiến trúc sư để thay thế và hỗ trợ con người sẽ cần thêm thời gian để chứng minh tính hiệu quả trước khi áp dụng đại trà.

Song, theo nhiều KTS, còn quá sớm để nói AI sẽ thay thế con người trong xây dựng. Theo cô, mặc dù Midjourney có thể tạo ra những hình ảnh rất đẹp, nhưng nó thiếu nhiều thông tin đầu vào quan trọng, chẳng hạn như phong cảnh, địa hình, thông số kỹ thuật và thông tin hiện trường khác. Nhưng nếu các công cụ AI có thể tiếp tục xử lý việc tạo các bản vẽ kỹ thuật với các thông số kỹ thuật chi tiết, thì chúng sẽ thực sự giúp ích cho các kiến trúc sư trong công việc của họ.