Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | August 4, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Đừng đặt chính quyền vào thế đối đầu với người dân

ông bùi minh hoàng – chủ tịch ubnd p.phương liên, q.đống đa, tp hà nội – cho biết, p.phương liên rộng 0,4km2 nhưng có đến 6 đồ án qh. điều đáng nói là những qh này thiếu sự logic, thiếu sự kế thừa và không khớp nhau nên vấn đề quản lý qh, kiến trúc trên địa bàn càng trở nên phức tạp.

ông hoàng nêu ví dụ, sau khi triển khai qh nút giao thông kim liên – đào duy anh và kim liên – ô chợ dừa, bỗng “thòi ra” 4 hộ dân. bị kẹp giữa hai tuyến đường, 4 hộ dân như ở giữa “ốc đảo”. lo sợ đến sự an toàn, 4 hộ dân này đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền giải quyết và sẵn sàng di dời nếu có chính sách đền bù hợp lý. tuy nhiên, từ năm 1997 đến nay chưa có cơ quan chức năng nào bắt tay giải quyết kiến nghị của dân.

trước cửa trụ sở ubnd phường, giữa đường kim liên – ô chợ dừa và đường la thành cũng xuất hiện “ốc đảo” chỉ rộng hơn 50m2 với 2 hộ dân. những ví dụ nêu trên chỉ là hai trong số nhiều điểm nhức nhối về qh tồn tại trên địa bàn.

câu hỏi ông hoàng đặt ra là phải chăng khi làm qhct 1/2000, 1/500, các nhà qh không nhìn thấy những “ốc đảo”, những vết nhọ về qh này? hay nhà qh vẽ thì cứ vẽ còn sau đó, triển khai qh tốt xấu như thế nào cứ đổ lỗi cho người thực thi? theo ông hoàng, nhà qh đã “đẻ” ra qh thì phải nuôi qh, tức là cùng với các lực lượng khác đôn đốc trong việc triển khai qh trong thực tế cuộc sống.

ông hoàng cũng cho biết, song song với qh tuyến đường “đắt nhất hành tinh” kim liên – ô chợ dừa, còn tồn tại đồng thời một qh khác. theo đó từ chỉ giới đường mới mở sẽ gpmb mỗi bên đường sâu thêm 50m để tạo một quỹ đất chừng 11ha xây dựng chung cư cao tầng, trung tâm dịch vụ thương mại… không biết qh này hiện nằm ở đâu chỉ biết rằng sau khi gpmb đường kim liên – ô chợ dừa, theo luật đất đai cũng như quy định của tp, người dân hai bên đường được xây dựng (đối với đất ở lâu đời, không có tranh chấp), cải tạo nhà cửa, ổn định cuộc sống. nhưng chính vì vướng vào qh khu phố nói trên mà ban đầu tp từ chối cấp phép xây dựng cho các hộ dân. điều này đồng nghĩa với việc qh đẩy chính quyền phường đối đầu với quyền lợi chính đáng của dân.

trước những áp lực của dư luận, sau đó, tp đồng ý cho sở xây dựng cấp phép xây dựng tạm thời cho người dân với tiêu chuẩn tối đa 2 tầng 1 tum. sau đó, trách nhiệm cấp phép lại được chuyển về chính quyền q.đống đa. quận đã cấp phép với tiêu chuẩn nhà 5 tầng… và “phố nhà quê” (theo như ngôn ngữ của báo giới) đã mọc lên ở hai bên đường hiện đại nhất hà nội như người ta đang thấy hiện nay… nhưng theo ông hoàng, đó không phải là lỗi của chính quyền, càng không phải lỗi của người dân, mà là của nhà qh. không thiết kế đô thị, không cốt nền… người dân được cấp phép xây dựng thoả sức theo ý mình.

đến nay, không ai nói qh khu phố hai bên đường kim liên – ô chợ dừa phá sản. nhưng ai cũng biết, với giá hơn 150 triệu đồng/m2 đất như hiện nay thì để gpmb được diện tích 11ha kia là… chuyện hoang tưởng.

ngay với bản thân ông hoàng, dù là lãnh đạo phường hơn 4 năm nay nhưng chưa được bàn giao bất cứ bản đồ qh nào. ngay cả khi triển khai tuyến đường kim liên – ô chợ dừa, chính quyền phường cũng chỉ nhận được công văn của tp thông báo, quy định các mốc chỉ giới đường, diện tích gpmb, số hộ nằm trong diện giải toả, di dời… các bản đồ qh mà ông hoàng có đều lấy từ các nguồn riêng. nói một cách khác, nguồn không chính thức.

lãnh đạo chính quyền phường còn như thế thì người dân làm sao có cơ hội biết được “anh” qh mặt mũi dọc ngang thế nào!

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...