Giải pháp cho khủng hoảng nhà ở tại Luân Đôn

Rogers Stirk Harbour và cộng sự Grimshaw, Farrells, dRMM là những kiến trúc sư hàng đầu ở Anh đã tổ chức cuộc thi thiết kế, nhằm tìm ra giải pháp cho khủng hoảng nhà ở Luân Đôn. Vòng sơ khảo có hơn 100 thiết kế từ 16 quốc gia gửi về. Mỗi phương án với quy mô khoảng 440 000 chỗ ở người vô gia cư. Trong khoảng hơn trăm thiết kế dự thi đó thì ban tổ chức sẽ chọn ra 10 phương án xuất sắc nhất để thảo luận tính khả thi và triển khai xây dựng.

Đầu tiên, phương án nhà tiền chế Rogers Stirk Harbour và các cộng sự thực sự là nổi bật. Mỗi môt module là một khối nhà được đúc sẵn với chi phí vào khoảng 32 000 bảng Anh.

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-13

 

Đề án thì điểm đầu tiên ở phía nam Luân Đôn được xây dựng và tài trợ bởi tổ chức từ thiện YMCA của Anh.  Mục đích của đề án này là xây dựng nhà cộng đồng cho người vô gia cư. Sau đó mô hình sẽ được nhân rộng ra ở khắp nước Anh.

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-02

Một ý tưởng khác của New London Arc là concep cho mô hình nhà nổi trên sông, được thiết kế bởi Mae Architects, dRMM and Baca Architects. Peter Murray, giám đốc của NLA nói rằng, đa phần các thiết kế đều quá nghèo nàn về ý tưởng, không khả thi, thậm chí còn không sáng tạo bằng thập niên 60, 70.

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-03

RCA đã đưa ra đề xuất là tận dụng sân thượng trên các tòa nhà cao tầng của thủ đô đề xây dựng nhà ở cộng đồng. Một dự án tương tự khác được thiết kế bởi  James Christian vào năm ngoái, đó là sử dụng sân thượng của bảo tàng Luân Đôn làm bãi đậu xe cho thành phố.

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-16

Ngoài ra, công ty kiến trúc London Farrells trình bày một đề nghị để xây dựng cây cầu qua sông Thames ở phía đông London. Như vậy có thể cung cấp khoảng khoảng 50 000 chỗ ở cho người vô gia cư ở bên kia bờ. Và cây cầu cũng là nơi cho mọi người đi dạo, ngắm cảnh.

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-06

Thêm một ý tưởng khác của WikiHouse Foundation và những người đồng sáng lập Alastair Parvin, Adam Towle đến từ Greater London Authoritys Regeneration Team. Ý tưởng này kêu gọi người dân thủ đô tản cư ra ngoại thành, sau đó chính quyền thành phố sẽ cho tái xây dựng lại những ngôi nhà ơt tiết kiệm năng lượng.

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-17

Còn GL Hearn lại đề xuất xây dựng khu dân cư mới trên khu đất bỏ hoang bên đường cao tốc M25.

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-16

Mười ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được công bố vào tháng 10 và được mời tham gia cộng tác với Greater London Authority để có thể đưa ra những phương án khả thi nhất cho đề án nhà ở cho thủ đô Luân Đôn. 100 ý tưởng tiêu biểu nhất sẽ được trưng bày tại Trung tâm tòa nhà tại London từ 15 tháng mười-17 tháng 12 năm 2015.

Một số phương án dự thi khác

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-21

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-20

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-19

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-18

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-05

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-04

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-07

Kientruc.vn-cai-tao-nha-o-lon-don-13

 

 

 

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *