Hà Giang: Rác thải y tế ở Hà Giang nỗi lo còn đó

trên địa bàn tỉnh hà giang mới có 3/13 bệnh viện có hệ thống xử lý chất thải y tế. còn lại 10 bệnh viện và trên 170 trạm y tế cấp xã chưa có hệ thống xử lý chất thải y tế. đây thật sự là mối quan tâm của ngành y tế và nỗi lo lắng của người dân.
 
3 bệnh viện có hệ thống xử lý chất thải y tế là: bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện đa khoa huyện vị xuyên, bệnh viện đa khoa huyện bắc quang. với hệ thống xử lý chất thải y tế được đầu tư xây dựng với công nghệ khá hiện đại đáp ứng được tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, tránh được nguồn lây lan các mầm bệnh. đối với chất thải lỏng, các bệnh viện này đều có hệ thống thu gom nước thải từ tất cả các khoa, phòng trong bệnh viện vào một bể lắng, tiếp sau là bể thứ 2 khi nước từ bể một chảy qua sẽ được áp dụng các biện pháp khử khuẩn, khử trùng rồi qua bể thứ 3 mới đổ ra môi trường. nước thải sau khi được xử lý khi đã đổ ra môi trường là nước không còn độc hại, không còn vi khuẩn, vi trùng. đối với chất thải rắn, các bệnh viện này xử lý bằng phương pháp đốt trong các lò cao áp (từ 850 đến 1.050 độ).
 
ngoài 3 bệnh viện trên, còn 10 bệnh viện khác (9 bệnh viện tuyến huyện, 2 bệnh viện tuyến tỉnh) ở hà giang đều chưa có hệ thống xử lý chất thải y tế. ở những bệnh viện này chất thải lỏng được xử lý hết sức thủ công: nước thải được xử lý bằng hoá chất trong một bể chứa, sau đó đưa vào bể phốt, rồi đổ ra môi trường. còn đối với chất thải rắn cũng chỉ được thu gom và đốt trong lò thủ công; những chất thải rắn không đốt được như kim tiêm, lọ thuỷ tinh đựng thuốc… và những sinh phẩm trong phẫu thuật thì được gom cho vào hộp chôn trong khuân viên bệnh viện. với cách xử lý này sẽ ảnh hưởng đến môi trường trước mắt, nguồn lây nhiễm không bị triệt…cũng trong tình trạng đó tất cả trên 170 trạm y tế cấp xã ở hà giang đều chưa có hệ thống xử lý chất thải y tế. đây thật sự là mối lo của toàn dân.
 
trước thực tế này, ngành y tế hà giang đã xây dựng chương trình đầu tư cho xây dựng các công trình xử lý chất thải y tế nhằm nhanh chóng khắc phục tình trạng này. cuối năm 2008, 2 bệnh viện là : bênh viện lao & bệnh phổi, bệnh viện y học cổ truyền tỉnh có hệ thống xử lý chất thải y tế. những bệnh viện còn lại sẽ được đầu tư xây dựng hệ thóng xử lý chất thải vào năm 2009…/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *