Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | February 26, 2021

Scroll to top

Top

No Comments

Hà Nội – Đất tăng giá cục bộ

Hà Nội – Đất tăng giá cục bộ

“Đất đắt như… tôm tươi !”

trong những ngày qua, đất ở Q.Hà Đông và Từ Liêm đã đắt ngang hoặc cao hơn một số khu vực nội thành Hà Nội. Nếu nhà đẹp ở phố Bạch Mai có giá 130 – 135 triệu đồng/m2 thì cùng với giá tiền như vậy, người mua không thể sở hữu một căn nhà mặt phố ở Mỹ Đình, hoặc các phố lớn của Hà Đông.

Bà Đào Minh Thúy, trung tâm môi giới BĐS Long Thúy (Hà Đông) cho biết, với số tiền 5 – 6 tỷ đồng, không thể mua được đất mặt đường ở Hà Đông. Vì hiện tại đất ở khu vực này đã tăng lên tới 140 – 150 triệu/m2 mà còn không ai muốn bán. Theo bà Thuý, đây là khu vực cửa ngõ phía Tây Bắc, giao thông thuận lợi, dễ làm ăn kinh doanh nên kể cả không ai muốn bán.

Đắt nhất là đất mặt phố Lê Đức Thọ (Mỹ Đình). Đất đẹp, mặt đường lớn, tiện kinh doanh, có giá lên đến 180 triệu đồng/m2. Ông Nguyễn Hoàng Quân cho biết: anh vừa “cắn răng” mua 103m2 với giá xấp xỉ 19 tỷ đồng để xây nhà hàng. Anh Quân ngậm ngùi: thời điểm này năm ngoái giá chỉ bằng một nửa nhưng tôi chần chừ không mua. Giờ mua vội vì sợ giá còn cao nữa.

Không chỉ nhà mặt phố, nhà ở riêng lẻ trong ngõ cũng tăng nhanh. Ông Nguyễn Thành Hưng, nhân viên một Cty môi giới BĐS ở Mỹ Đình cho biết: Giá đất tại Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội), thời gian qua tăng mạnh. Thời điểm này tháng trước, mảnh đất 33m2, nằm sau sân vận động Mỹ Đình có giá 30 triệu đồng/m2 nhưng nay giá đã vọt lên 35 triệu đồng. Đất ở khu vực Mễ trì Hạ được bán với giá trên 50 triệu đồng /m2.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, một số nhà đầu tư “hùn vốn” chung nhau mua mảnh đất rộng gần 1.000m2 ở khu vực ngoại thành làm hạ tầng, tự chia lô và bán. Sau khi san nền, làm đường đi, điện nước, 1 trong tổng số 30 lô đất ở phú Lương (Hà Đông) được bán với giá 20 triệu đồng/m2, tương đương gần 1 tỷ/lô.

Đất nằm sâu trong ngõ ở thị trấn Cầu Diễn giá cũng tăng và ngang với giá đất ở Đại Từ (Hoàng Mai) thậm chí cao hơn so với đất cùng vị trí ở Q.Long Biên. Không đột biến như ở khu vực nói trên nhưng giá đất ở khu vực Linh Đàm cũng tăng đáng kể trong một thời gian ngắn. Nằm sâu trong làng Bằng B, có diện tích 32,1m2, ngôi nhà 3 tầng đang hoàn thiện được rao bán với giá 1,5 tỷ nhưng khi chúng tôi tìm đến giá không còn ở con số 1,5 tỷ, mà tăng lên 1,65 tỷ đồng.

“Lướt” vàng dồn tiền “ôm” đất

Bà Mai Thị Thi cho biết, sau khi “thắng quả” vì giá vàng tăng đột biến, bà dồn toàn bộ tiền sang mua đất. Bà Thi lý giải: Chứng khoán lên xuống bấp bênh, đầu tư vàng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nên tôi chỉ “lướt sóng” rồi chuyển sang mua đất cho an toàn, không bao giờ sợ lỗ. Những trường hợp như bà Thi không phải hy hữu. Theo người dân ở khu vực Từ Liêm, phú Lãm, phú Lương (Hà Đông)… thời gian qua, nhiều người ở Hà Nội (theo cách nói của người dân) đã đổ xô về đây mua đất khiến giá đất tăng cao.

Vừa là “dân” môi giới, vừa buôn bán BĐS lâu năm, bà Đào Minh Thúy, trung tâm môi giới BĐS Long Thúy (Hà Đông) tỏ ra rất “sành” khi đề cập đến nguyên nhân giá đất bị đẩy lên cao. Theo bà Thuý, giá đất tăng cao vì giá vàng tăng. Bên cạnh đó Chính phủ sắp có gói kích cầu thứ hai, lãi suất ngân hàng chưa tăng và đây là cơ hội để các nhà đầu tư đổ vào kinh doanh BĐS.

Dưới góc độ của chuyên gia, lý giải về sự tăng giá đất ở Hà Nội thời gian qua, ông Matthew powell, Giám đốc chi nhánh Hà Nội Savills phân tích: Hà Nội có định hướng phát triển về phía Tây do đó, thời gian vừa qua, cơ sở hạ tầng khu vực này đã được cải thiện đáng kể. Cùng với sự đổi thay diện mạo về mặt kiến trúc hạ tầng, nhiều dự án mới mở ra cũng góp phần thu hút sự chú ý. Thêm vào đó, một thực tế là những năm qua người mua thường cảm thấy rất khó khăn để có thể mua được nhà hay đất ở khu vực trung tâm nội thành nên họ cũng chuyển hướng sang những khu vực mới xung quanh Tp, góp phần làm giá cả ở những khu vực mới tăng cao hơn. Mặt khác, khi khu phía Tây Tp phát triển thì khoảng cách chênh lệch về giá cả khu vực này và những khu vực khác của Tp cũng phải được rút ngắn lại.

Cũng theo ông Matthew powell, qua nghiên cứu của Savills Việt Nam cho thấy: Thời gian qua, giá đất ở khu trung tâm và những khu vực mới đều tăng tuy nhiên, gần đây thì tỉ lệ phần trăm tăng ở khu vực mới còn cao hơn cả khu vực trung tâm nội thành. Song xin lưu ý rằng 1% tăng ở khu trung tâm thôi cũng khác với mức tăng tới 10% về giá của khu vực mới.

(Theo Báo Xây Dựng)

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...