Hải Phòng: Tái nghèo vì dự án “treo”

nhiều người dân ở phường anh dũng (quận dương kinh, thành phố hải phòng) đang lâm vào tình cảnh khó khăn và tái nghèo bởi các dự án…”treo”.

trên địa bàn phường hiện có 30 dự án phát triển đô thị và công nghiệp với hơn 300 ha đất trong diện quy hoạch (chiếm hơn 40% diện tích tự nhiên). tuy nhiên, hầu hết các dự án đang bị “treo” từ 6 năm nay hoặc có tiến độ thi công chậm như…”rùa”. đây là địa phương nằm kề đô thị có số dự án bị “treo” nhiều nhất ở hải phòng. riêng dự án trung tâm liên hợp thể thao và triển lãm của thành phố được quy hoạch chừng 56 ha thì mới đưa vào sử dụng có 16 ha, phần lớn diện tích còn lại đang bị hoang hoá, cỏ lau mọc dày.

các dự án “treo” kéo theo nhiều hệ lụy đối với con người. toàn phường hiện có hơn 20% số người trong độ tuổi lao động không có việc làm do phải trả hết đất canh tác nông nghiệp cho dự án. có thể nói, hầu hết chủ nhân của các ngôi nhà cao hai, ba tầng với dáng khang trang, bề thế mọc lên bằng tiền đền bù, giải phóng mặt bằng của nhà nước ở đây đang bị thất nghiệp, chạy ăn từng bữa và tái nghèo. chi nhánh ngân hàng quận dương kinh rất đỗi ngạc nhiên khi thấy người dân phường anh dũng không chỉ đua nhau rút hết tiền gửi tiết kiệm trước đây từ đền bù đất mà ngày càng có nhiều nguời vay thêm vốn để lo chuyện sinh nhai. đời sống khó khăn và cái nghèo quay lại đang là vấn đề “thời sự” của vùng dân cư đông đúc một thời tưởng chừng “phất lên” nhờ đất.

không “an cư” thì khó “lạc nghiệp”, câu thành ngữ này rất đúng với hàng chục gia đình ở khu dân cư phú hải, thuộc phường anh dũng nằm kẹt giữa các dự án “treo” cũng đang bị…”treo” dài bởi nhà cửa xập xệ, cuộc sống tạm bợ, song, lại không được phép sửa chữa, dựng nhà vì trong vùng quy hoạch và thiếu cả… sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền. trong số hơn 700 ha đất tự nhiên, phường anh dũng hiện chỉ còn hơn 30 ha đất canh tác. tuy nhiên, diện tích đất trồng trọt ít ỏi này cũng chẳng đem lại hiệu quả mấy cho người nông dân do hệ thống thuỷ lợi nội đồng bị các dự án xé lẻ và vô hiệu hoá, không thể tưới tiêu nước…nhìn hàng trăm hec-ta “bờ xôi, ruộng mật” bỗng chốc trở thành hoang hoá, cằn cỗi trong khi không còn tấc đất canh tác, nông dân ở đây vô cùng bức xúc. không còn đất sản xuất, nhiều người đã phải ly hương, ngày ngày dạt vào nội thành làm thuê, ở mướn kiếm tiền mưu sinh từng bữa…

cuộc sống của người dân phường anh dũng không biết đến bao giờ mới hết khó khăn bởi các dự án “treo” cũng như thiếu sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *