Hoà Bình: Tập trung giải quyết ” điểm nóng ” sân golf Đồng Tâm

thực hiện chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh hoà bình , từ giữa năm 2004, công ty cổ phần ave (hà nội ) đã lập dự án và được ubnd tỉnh phê duyệt xây dựng khu du lịch sinh thái, kết hợp nuôi trồng thuỷ sản tại xã đồng tâm. ngày 13/12/2004, ubnd tỉnh ra quyết định số 2542/qđ-ub thu hồi 303.240,2m2 đất các loại tại xã đồng tâm cho công ty thuê để thực hiện dự án. sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, công ty cổ phần ave đã hoàn chỉnh thủ tục thuê đất, đền bù giải phóng mặt bằng, làm nhà quản lý, khu vật lý trị liệu, một phần đường nội bộ, sân ten-nít, khu vui chơi, nuôi trồng thuỷ sản ở hồ.
 
trong giai đoạn i triển khai dự án, công ty được sự ủng hộ của chính quyền cũng như sự đồng thuận cao của nhân dân địa phương. bởi vậy, công ty đã điều chỉnh dự án, mở rộng sang lĩnh vực sân golf. ngày 22/01/2008, chủ tịch ubnd tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư số 251.21.000006 cho phép công ty thực hiện dự án sân golf 36 lỗ, tổ hợp thể thao văn hoá, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp tại đồng tâm; diện tích đất thuê 148 ha, có 50 ha mặt hồ; tổng vốn đầu tư 386 tỷ đồng, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm. đến nay công ty ave đã đầu tư khoảng 65 tỷ đồng vào dự án, tạo cảnh quan đẹp cho vùng đất ” sơn thuỷ hữu tình” này và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.
 
đáng tiếc, do nóng vội đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, công ty cổ phần ave đã mắc sai phạm không đáng có. trong khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết như lập quy hoạch chi tiết về xây dựng tỷ lệ 1/500 để tỉnh phê duỵệt, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng rừng thì công ty đã vội vàng thi công hạng mục sân golf, phá mất 2,6 ha rừng phòng hộ, san lấp 11.000 m3 đất, đá đồi bô xuống lòng hồ, gây bức xúc, khiếu kiện trong nhân dân. chính vì vậy, ngày 05/5/2008, ubnd tỉnh ra quyết định số 966/qđ-ubnd tạm đình chỉ thi công sân golf đồng tâm; ubnd huyện thành lập đoàn công tác xuống xã chỉ đạo giải quyết việc khiếu kiện của dân, chấn chỉnh nhà đầu tư khắc phục vi phạm và triển khai tiếp các bước thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.
 
thực hiện qđ số 966 của ubnd tỉnh, công ty cổ phần ave đã cố gắng khắc phục hậu quả, tập trung máy móc thiết bị và nhân lực nạo vét khoảng 60% khối lượng đất, đá bạt xuống hồ, mua cây giống chuẩn bị cho việc trồng lại rừng, lập báo cáo về tác động môi trường, hoàn tất các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản. do vậy, ngày 7/10/2008, ubnd tỉnh có văn bản 1638/ubnd-nln cho phép công ty chuyển 6,05 đất rừng phòng hộ sang đất xây dựng kết cấu hạ tầng của dự án. ubnd huyện cũng đã đồng ý cho công ty ave bố trí 9 lỗ golf nguyên vẹn ven hồ đồi bô, còn lại 27 lỗ golf sẽ bố trí trong chân núi, các hạng mục khách sạn, nhà hàng, biệt thự nhà vườn, khu văn hoá thể thao…giữ nguyên quy mô theo giấy chứng nhận đầu tư.
 
tuy nhiên, trong tháng 10/2008, nhiều hộ dân ở xã đồng tâm đã 4 lần vào cản trở hoạt động sân golf của công ty cổ phần ave, đặc biệt là các ngày 12 và 24/10 có tới vài trăm người ở 9 thôn trong xã đã phá cổng, xô đẩy và chửi mắng nhân viên bảo vệ; đồng thời mang theo cuốc, xẻng vào rẫy cỏ, đào hố trồng cây trên toàn bộ lỗ golf số 01 và 02 đã xây dựng hoàn chỉnh làm thiệt hại hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp. một số người dân viện dẫn báo, đài nói làm sân golf ảnh hưởng môi trường sống nên kiên quyết phản đối dự án sân golf. ông phạm tất thắng, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần ave bức xúc: “chúng tôi mắc sai lầm và đã phải trả giá cho sự nóng vội, công ty đã nỗ lực khắc phục hậu quả; thế nhưng một số người quá khích, huy động dân vào phá hoại tài sản của doanh nghiệp cũng cần được các ngành chức năng xử lý, kịp thời đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư “.
 
trước diễn biễn phức tạp ở sân golf đồng tâm, ngày 26/10/2008, chủ tịch ubnd tỉnh bùi văn tỉnh đã làm việc với lãnh đạo huyện lạc thuỷ, xã đồng tâm và các ngành liên quan, chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể thuộc huyện thực hiện công tác vận động nhân dân khu vực dự án sân golf chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật, làm rõ vi phạm của các bên liên quan, điều tra xử lý các đối tượng cầm đầu, xúi dục gây rối an ninh trật tự và phá hoại tài sản doanh nghiệp. yêu cầu công ty ave tích cực phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề nảy sinh trong khu vực dự án, đảm bảo hài hoà lợi ích của nhà đầu tư và cộng đồng dân cư./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *