HTX nhà ở – mô hình kinh doanh không vì lợi nhuận

ngày 5/11/2008, htx nhà ở 19-8 đã khai trương chính thức đi vào hoạt động với mục đích đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn, mọi người sống vì cộng đồng và cộng đồng phục vụ lại chính các hộ dân trong khu chung cư.
 
htx nhà ở - mô hình kinh doanh không vì lợi nhuận
tiến sĩ nguyễn xuân hiên, phó chủ tịch liên minh htxvn
phát biểu tại lễ khai trương.
 
htx nhà ở được tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện và mở rộng thành viên, xã viên kiểm soát htx một cách dân chủ, xã viên có trách nhiệm góp vốn vào htx, lợi nhuận từ kết quả hoạt động của htx, htx phân bổ lợi nhuận theo nguyên tắc minh bạch, công khai và công bằng. htx nhà ở phấn đấu đáp ứng các nhu cầu của xã viên với mức giá thấp nhất mà vẫn có thể đảm bảo được an ninh, môi trường… khác với các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp kinh doanh nhà, htx nhà ở do chính người dân thành lập nên, xã viên vừa là người sở hữu vừa là người quản lý những căn nhà của htx theo nguyên tắc dân chủ, công bằng, công khai.
 
khu chung cư n5 (a, b, c, d) tại khu đô thị mới trung hoà nhân chính (hà nội) là khu chung cư tái định cư của các hộ dân trên địa bàn thành phố được giải toả để phục vụ các công trình quốc gia, về đây sinh sống. các hộ dân đã chuyển đến ở được hơn 4 năm do đó một số hạng mục như cống thoát nước, đường nước sinh hoạt, hệ thống điện, thang máy đã bị xuống cấp một phần do thời gian, một phần do ý thức người dân chưa cao đã làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân sống trong khu chung cư.
 
do vậy, để nâng cao môi trường sống và sinh hoạt tại khu chung cư,  đặc biệt là sự hỗ trợ, giúp đỡ của dự án phát triển htx nhà ở tại việt nam (của liên minh htxvn) về những kinh nghiệm quản lý mô hình htx nhà ở của thuỵ điển, các sáng lập viên đã vận động các hộ gia đình trong khu chung cư n5 (a, b, c, d) tại khu đô thị mới trung hoà nhân chính thành lập htx nhà ở 19-8 để cùng nhau đoàn kết, tự lực, tự chịu trách nhiệm và tự quản lý các vấn đề về vệ sinh môi trường, đời sống an ninh, văn hoá của cụm dân cư, duy tu, bảo dưỡng cho các khu nhà n5.
 
với tổng số vốn điều lệ là 100 triệu đồng, htx nhà ở 19-8 kinh doanh các lĩnh vực như; dịch vụ bảo vệ, trông giữ ô tô, xe đạp, xe máy; dịch vụ vệ sinh trong và ngoài các toà nhà, các khu đô thị; lắp đặt, cung cấp, quản lý, sửa chữa, bảo trì các hệ thống điều khiển, thang máy, phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường trong các khu chung cư và đô thị; dịch vụ quản lý, bảo trì khu nhà ở, toà nhà chung cư, các công trình cơ sở hạ tầng khác; đại lý cung cấp dịch vụ bưu chính viễn thông, truyền hình cáp…
 
trên cơ sở lấy thu bù chi, chủ yếu phục vụ lợi ích chính của khu chung cư n5, htx hoạt động theo tôn chỉ không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu mà là phục vụ lại chính cộng đồng dân cư nhà n5 là chủ yếu. đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn, mọi người sống vì cộng đồng và cộng đồng phục vụ lại chính các hộ dân trong khu chung cư này.
 
phát biểu tại lễ khai trương, tiến sĩ nguyễn xuân hiên, phó chủ tịch liên minh htxvn nói: mô hình htx nhà ở được phát triển tại hơn 50 nước trên thế giới. các nước tư bản mạnh nhất cũng là những nước có mô hình htx phát triển mạnh. ở việt nam hiện nay người dân sống ở các khu chung cư thường xảy ra tình trạng “cha chung không ai khóc” nên ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân như điều kiện vệ sinh, cơ sở vật chất và môi trường xuống cấp. học tập mô hình htx nhà ở thuỵ điển, htx  nhà ở 19-8 ra đời với mục tiêu nâng cao đời sống, tạo công ăn việc làm, cơ sở vật chất tốt đẹp hơn cho các thành viên sống trong khu chung cư. tiến sĩ hiên nhấn mạnh: đây là mô hình htx nhà ở mới tại việt nam nên chặng đường đầu tiên là hết sức khó khăn. liên minh htxvn sẽ luôn sát cánh, tư vấn, hỗ trợ giúp htx nhà ở 19-8 ngày càng ổn định và phát triển…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *