Khẩn trương giúp dân khắc phục úng ngập, khôi phục sản xuất

hà nội: huyện chương mỹ (hà nội) đã khẩn trương huy động lực lượng và các phương tiện để thu gom, thiêu hủy, chôn lấp hơn 2 vạn con gà bị chết, đang phân hủy theo dòng nước trên cánh đồng chan, xã tiên phương, huyện chương mỹ. đây là số gà chết trong trận mưa lớn kỷ lục tại hà nội những ngày qua, do chưa kịp thời xử lý đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến khu vực này. ubnd huyện cũng chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xử lý vệ sinh môi trường tại khu vực tiên phương. vùng chăn nuôi gà tiên phương có 30 trại nuôi gà với hơn 14 vạn gà đẻ trứng thương phẩm và hơn 1.000 con lợn. trong những ngày mưa lớn gây úng ngập trên diện rộng vừa qua, do khu chăn nuôi này nằm cách xa vùng dân cư, các hộ chăn nuôi đã không kịp “trở tay” và phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề.
 
thái bình: theo thống kê của sở nông nghiệp và phát triển nông thôn thái bình, đợt mưa vừa qua đã làm hơn 32.000 ha cây vụ đông bị úng ngập. hiện hơn 20 ngàn ha cây vụ đông đã bị chết, hoặc hư hỏng nặng, mức thiệt hại ước tính hơn 180 tỷ đồng, trong đó, diện tích thiệt hại lớn nhất là đậu tương, ngô và khoai tây. các huyện có diện tích cây vụ đông bị thiệt hại nhiều là: hưng hà (hơn 5,5 ngàn ha), quỳnh phụ (hơn 4 ngàn ha), vũ thư (gần 3,5 ngàn ha), đông hưng (gần 3 ngàn ha)… chủ động gieo trồng chăm sóc cây vụ đông sau mưa úng, tỉnh đã tăng cường tối đa cán bộ xuống cơ sở cùng với chính quyền địa phương cùng nông dân nhanh chóng thoát nước khỏi mặt ruộng đang gieo trồng. công ty cổ phần giống cây trồng tỉnh và các công ty, doanh nghiệp kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn chủ động chuẩn bị giống kịp thời cung ứng cho các địa phương theo yêu cầu của sản xuất. công ty thuỷ nông bắc, nam thái bình và các công ty thuỷ nông các huyện, thành phố hoạt động hết công suất tiêu nước trên ruộng. uỷ ban nhân dân tỉnh thái bình quyết định hỗ trợ tiền nhiên liệu cho nông dân huy động các loại máy bơm phục vụ tiêu nước cho diện tích cây vụ đông bị ngập úng.
 
nghệ an: khắc phục ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày, ngành giao thông vận tải nghệ an đã chỉ đạo các đơn vị quản lý, phối hợp với chính quyền các địa phương huy động nhân dân, thiết bị xe máy giải phóng gần 318.000 m3 đất, đá sạt lở với chiều dài trên 460 km; sửa chữa, thay thế trên 1.000 cầu, cống bị nước cuốn trôi và hư hỏng. trên hệ thống đường thuỷ, sau khi nước rút, ngành giao thông đã tiến hành kiểm tra, lắp đặt thay thế hệ thống báo hiệu bị mất, khảo sát thăm dò độ sâu luồng khôi phục lại tuyến; đồng thời, tiến hành nạo vét bồi lắng bùn, phù sa tại âu vòm cóc (huyện đô lương), ba ra nam đàn…đến sáng 6/11, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đã hoàn trả lại nền đường, đảm bảo giao thông thông suốt.
 
hà tĩnh: nhờ triển khai các biện pháp tích cực phòng chống bệnh cho nhân dân, sau lũ vùng lụt của hà tĩnh đã không xảy ra dịch bệnh. ngành y tế thành lập 10 đội cơ động đến 74 xã bị lũ lụt nặng để điều trị bệnh, hướng dẫn các biện pháp xử lý môi trường, giúp nhân dân phòng chống có hiệu quả các bệnh dịch thường xẩy ra sau lũ lụt. các giếng đào bị ngập nước lũ được xử lý bằng cloramin b, phèn chua; không còn những gia đình sử dụng trực tiếp nguồn nước sông, suối. công ty cổ phần dược và thiết bị y tế đưa về cơ sở 12 cơ số thuốc cùng nhiều dụng cụ phục vụ cho việc điều trị dịch bệnh tại các xã. bệnh viện các huyện đã điều trị miễn phí cho một số người bị bệnh về đường tiêu hoá, đau mắt đỏ đến từ vùng lũ. bệnh viện đa khoa tỉnh, trung tâm y tế dự phòng lập các đội cấp cứu chi viện cho tuyến dưới, điều trị các bệnh ngay từ lúc mới phát hiện, không để lây lan trên diện rộng. đội đặc nhiệm của trung tâm y tế dự phòng cắm chốt tại những địa bàn trọng điểm bị ngập sâu, bị cô lập ở các huyện đức thọ, vũ quang, hương khê hoạt động theo phương châm “ nước rút đến đâu xử lý môi trường, điều trị bệnh đến đó”. hiện nay, tất cả cán bộ, nhân viên tham gia phòng chống bệnh dịch vẫn tiếp tục bám sát địa bàn giám sát chặt chẽ các dịch bệnh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng xử lý./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *