Khởi công xây dựng cột mốc số 230 Việt Nam-Campuchia

ngày 4/11/2008, tại xã hưng hà (tân hưng-long an), lãnh đạo tỉnh long an cùng lãnh đạo 2 tỉnh prây veng và svây riêng (campuchia) đã tổ chức lễ khởi công cột mốc số 230 -1 và cột mốc 230 -2. trên thực địa, đây là điểm đánh dấu vị trí của đường biên quốc gia đi theo sông suối thuộc địa phận xã hưng hà (tân hưng-long an) và xã cham ( com pung tro béc- prây veng).
 
trên cơ sở thỏa thuận của ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới việt nam-campuchia, công tác phân giới cắm mốc đã khởi động từ ngày 15/5/2008, chính phủ hai nước đã giao cho hai đội phân giới cắm mốc số 7 tỉnh long an và đội phân giới cắm mốc số 2 campuchia, xác định 28 vị trí mốc từ bản đồ và đưa ra thực địa, đến nay đã cơ bản hòan thành việc đo, xác định vị trí mốc đôi 230 -1 và 230 -2
 
được biết, long an có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh svây riêng và prây veng –vương quốc campuchia, với chiều dài 137,727 km. trên toàn tuyến có 53 vị trí mốc giới, trong đó có 62 cột mốc gồm 44 mốc đơn và 9 mốc đôi, chủ yếu là lọai mốc c (chỉ có 2 mốc a dự kiến đặt tại cửa khẩu quốc gia bình hiệp-mộc hóa và cửa khẩu quốc gia mỹ qúi tây-đức huệ). đây là lọai mốc được làm bằng đá granite tự nhiên liền khối, thân cột mốc có chiều cao 1,7m, phần nổi trên mặt bệ 1,25m, nặng khỏang 450 kg. mặt cột mốc quay về phía việ nam có khắc hình quốc huy, tên nước việt nam với số hiệu cột mốc và năm sản xuất bằng tiếng việt; mặt cột mốc về phía campuchia có khắc hình quốc huy, tên nước campuchia với số hiệu cột mốc và năm sản xuất cột mốc bằng tiếng khmer.
 
việc xây dựng cột mốc biên giới 2 nước việt nam-campuchia là một công trình có tầm quan trọng đặc biệt, là tài sản chung của 2 nước; đồng thời cũng là dấu hiệu vật chất đánh dấu vị trí đường biên giới giữa 2 quốc gia có chung biên giới.
 
dự kiến việc cắm mốc biên giới sẽ hoàn thành vào ngày 12/12/2008./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *