Nhà hai mặt thoáng 3,2 x 17 m

tôi có mảnh đất diện tích 3,2 x 17 m, mặt trước và sau đều thoáng, hai bên là hàng xóm đã xây nhà cao tầng. tôi muốn xây một căn nhà với ý tưởng có sân trước (khoảng 10 m2), cầu thang giữa, có tầng hầm. (phạm văn hoạt)

yêu cầu

phòng khách ở tầng 2 có cầu thang ngoài, các vách phòng trước và sau (tại mặt thoáng) sử dụng tường kính an toàn tối đa để lấy ánh sáng mặt trời. ý tưởng của tôi liệu có được không? nếu được thì sơ bộ bố trí ra sao?

trả lời

ý tưởng sử dụng kính an toàn rộng tối đa để lấy ánh sáng tự nhiên đối với nhà lô hẹp chiều ngang là rất hợp lý. việc tạo tầng hầm đối với nhà của bạn cũng hoàn toàn có thể làm được, mặc dù hiệu quả sử dụng (đối với nhà hẹp, có thang ngoài như ý của bạn) là không cao, trừ khi bạn có mục đích sử dụng tầng hầm riêng.

sau đây là phác thảo phân chia các khu vực sử dụng trên mặt bằng để bạn tham khảo. bạn nên làm tầng hầm dạng nửa chìm, nửa nổi (một phần nằm dưới đất và một phần trên mặt đất) để dễ thi công, ít ảnh hưởng đến móng nhà bên cạnh, giảm chiều dài đường dốc xuống tầng hầm và tạo độ thông thoáng cho tầng hầm nhờ bố trí cửa thông gió ở phần nổi của tầng hầm.

nhà hai mặt thoáng 3,2 x 17 m
mặt bằng tầng hầm. (click vào ảnh)
nhà hai mặt thoáng 3,2 x 17 m
mặt bằng tầng 1. (click vào ảnh)
mặt bằng tầng 2. (click vào ảnh)

bạn cần lưu ý vấn đề thoát nước ngầm trong nhà, thoát nước mặt tầng hầm và cả vấn đề chống thấm cho tầng hầm nữa. các tầng phía trên thiết kế cầu thang giữa là hợp lý và phổ biến. để cho căn nhà hoàn thiện hơn, bạn nên gặp gỡ và trao đổi với kiến trúc sư về mục đích sử dụng của tầng hầm để có giải pháp thiết kế cho hợp lý và hiệu quả.

kts. bùi việt hoài
công ty kiến trúc a+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *