Sắp có quy định bắt buộc triển khai mảng xanh trong dự án BĐS

Theo Bộ xây dựng, sắp tới sẽ có các chính sách thúc đẩy, khuyến khích thậm chí bắt buộc doanh nghiệp triển khai công trình xanh, đồng thời tăng cường các chế tài xử phạt các dự án xây dựng vi phạm về vấn đề thiết kế quy hoạch không gian và tiết kiệm năng lượng.

KTS. Võ Trọng Nghĩa cho hay, tại Tp.HCM hiện nay chỉ có khoảng 0,7m2 cây xanh trên đầu người. Mật độ này là quá ít so với nhu cầu sống thật sự của người dân trên địa bàn TP. Đối với nhiều dự án chung cư, chỉ đếm được một hai dự án có mật độ xây xanh theo quy định.

Đến nay số lượng các công trình xanh tại Tp.HCM mới chỉ đạt được 2 công trình chứng nhận Green Mark của Singapore; 1 công trình có chứng nhận của LEED (Mỹ); và chưa có công trình nào đạt chứng nhận Lotus (Việt Nam). Trong khi đó, tại Bangkok đã có 38 công trình đạt chứng nhận của LEED; Singapore có 56 công trình và Kuala Lumpur có 89 công trình đạt chứng nhận LEED. Thậm chí, cả Phnom Penh của Campuchia, nơi chưa có hệ thống đánh giá công trình xanh cho riêng mình mà cũng đã có đến 7 dự án nhà ở đạt chứng nhận LEED.

Tại Hội thảo Định hướng phát triển công trình xanh trên địa bàn Tp.HCM diễn ra sáng 21/10, một số chuyên gia kinh tế đánh giá, đa số các nhà phát triển dự án BĐS chỉ nhắm đến lợi ích trước mắt sao cho tiết kiệm tối ưu chi phí đầu tư và thu hồi vốn nhanh. Hầu hết họ đều e ngại đầu tư công trình xanh bởi sẽ làm tăng tổng vốn đầu tư, chi phí đăng ký cấp chứng nhận xanh, chi phí tư vấn xanh và kéo dài thời gian thi công do thủ tục phức tạp.

Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang Corporation, để phát triển dự án căn hộ cao cấp Diamond Lutus theo tiêu chuẩn xanh LEED của Mỹ, doanh nghiệp đã phải tốn thêm 10% chi phí đầu tư, tương đương gần 120 tỷ đồng cho dự án.

Quy-hoach-do-thi

Kiến trúc sư Nguyễn Thái Thuật Hiền cũng cho biết thêm, công trình xanh thường được cho là tốn kém hơn đáng kể so với các công trình thông thường và phần chi phí tăng thêm có thể lên đến 10 – 29%. Sở dĩ, phần chi phí cao hơn của công trình xanh là do gia tăng chi phí thiết kế kiến trúc và kỹ thuật, rồi chi phí mô hình hóa và thời gian để lồng ghép những kỹ thuật thiết kế và xây dựng bền vững tốt nhất cho dự án.

Một nghiên cứu của Bộ Xây dựng cho thấy, mức năng lượng tiêu thụ trong vòng 10 năm qua đã tăng với tốc độ tăng nhanh hơn GDP, tức bình quân 14%/năm. Trong 10 năm qua, tăng trưởng xây dựng bình quân đạt 12%. Năng lượng tiêu thụ công trình tăng là bởi giá nhiên liệu tăng, đô thị hóa nhanh và nhu cầu tiện nghi tăng cao. Chính vì vậy, việc áp dụng các công trình xanh theo tiêu chuẩn quốc tế là xu hướng tất yếu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời tiết kiệm năng lượng cho quốc gia.

Bởi vậy, Bộ Xây dựng cho biết tới đây sẽ có các chính sách thúc đẩy, khuyến khích, thậm chí bắt buộc doanh nghiệp triển khai công trình xanh, đồng thời tăng cường chế tài đối với các dự án vi phạm trong vấn đế thiết kế quy hoạch mảng xanh và tiết kiệm năng lượng

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) đề xuất, với sự tăng nóng của thị trường xây dựng Việt Nam 5 năm tới, chắc chắn chúng ta cần làm cuộc cách mạng xanh trong xây dựng để góp phần giảm sử dụng năng lượng trong quá trình vận hành và đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn. Nhà nước cần ban hành chính sách tổng thể nhằm ưu đãi cụ thể đối với các công trình xanh, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, các tổ chức tín dụng cho vay ưu đãi; cùng với đó, triển khai dán nhãn và cấp chứng chỉ cho thiết bị, vật liệu, công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng, có như vậy mới khuyến khích được sự tham gia của xã hội.

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *