Tái định cư mà không an cư

có nơi ở mới khang trang hơn thế nhưng người dân các khu tđc ở q.2 (tp.hcm) đều không vui bởi vì từ khi chuyển về ở đây đời sống của các hộ dân gặp nhiều khó khăn. con em họ đang phải đối diện với nghèo đói, thất học…
 
tái định cư mà không an cư
khu tạm cư a5 – dự án thủ thiêm.
 
khó khăn nối tiếp khó khăn
 
khu tđc 6,4ha (p.thạch mỹ lợi, q.2) dành cho những người dân thuộc diện bị giải tỏa khi tp xây dựng kđtm thủ thiêm. nơi ở mới của các hộ dân nằm lọt thỏm giữa khu đất trống bao quanh là sình lầy và các công trình xây dựng ngổn ngang. việc đi lại của người dân đều phải qua tỉnh lộ 25b lúc nào cũng tấp nập xe tải và xe đầu kéo. anh phạm văn út, căn hộ 206 khu a4 bức xúc: “đây là khu tái định cư nhưng chúng tôi đang phải chịu cảnh 4 không: không nhà trẻ, không trường học, không trạm y tế, không chợ. sống ở đây không khác gì trên ốc đảo. hai vợ chồng đều không có việc, lại ở tầng 3 chẳng buôn bán gì được. khổ nhất là khoản tiền nợ hơn 170 triệu chưa biết đào đâu ra để nộp”.
 
chuyển lên ở tập trung trong các khu tđc môi trường sống thay đổi hoàn toàn, không còn ruộng vườn, việc làm không ổn định đã đẩy nhiều hộ dân vào cảnh khốn khó. chị lan ở lô e, khu tđc 10 mẫu (p.bình trưng đông, q.2) cho hay: “lúc trước sống dưới thủ thiêm đi bán bánh lăng mỗi ngày cũng kiếm được sáu bảy chục nghìn, lên đây muốn bán cũng chịu do không quen địa bàn. vả lại, người dân sống trong khu đều cùng chung cảnh ngộ nên không ai có tiền để ăn hàng. không có tiền nên hai đứa con phải nghỉ học để đi bán vé số”.
 
tại khu tđc an phú (p.an phú, q.2) tình trạng cũng không khá hơn, hầu hết các hộ đều không có việc làm ổn định trừ một số hộ dân ở tầng trệt có mặt bằng mở cửa hàng buôn bán. chị liên ở lô a, khu tđc cho biết: “mình sống ở tầng trệt nên có mặt bằng mở quán café, mỗi ngày cũng kiếm được vài chục ngàn. thu nhập thấp đấy nhưng còn đỡ hơn so với các hộ ở tầng trên. không có việc làm ổn định, lại chẳng có mặt bằng kinh doanh nên nhiều gia đình ở đây sáng sớm kéo nhau xuống thủ thiêm đi làm thuê, tối mịt mới về”.
 
tìm chốn khác mưu sinh
 
trước tình cảnh khó khăn khi chuyển lên sống ở các khu tđc, không ít hộ đã phải bán nhà dạt ra các khu vực vùng ven tìm cách kiếm sống. anh long mới bán căn hộ tại khu tđc 10 mẫu, p.bình trưng đông tâm sự: “ở đây không có việc nên mình đã bán căn hộ với giá hơn 400 triệu đồng, trả nợ hết 180 triệu, số còn lại mang ra xã đông thanh, huyện hóc môn mua đất cất nhà tạm để ở”. những người may mắn như anh long không nhiều bởi với số tiền bán căn hộ được khoảng 300 – 400 triệu đồng, sau mấy tháng nhiều hộ đã tiêu hết tiền. không có chốn nương thân, không việc làm ổn định nhiều người dân phải chấp nhận sống tá túc qua ngày ở các xóm liều vùng ven; một số lại chọn con đường “hồi hương” quay về nơi ở cũ. theo thống kê của ubnd p.thủ thiêm, q.2 hiện có khoảng trên 20% tổng số hộ thuộc diện giải tỏa tại các dự án trên địa bàn phường sau khi chuyển đến nơi ở mới nay lại trở về nơi cũ.
 
trao đổi với chúng tôi bà lý thị tuyết nghĩa – phó chủ tịch ubnd p.thạch mỹ lợi thừa nhận: “đời sống của người dân sống trong khu tđc hiện nay gặp rất nhiều trở ngại do cơ sở hạ tầng ở đây chưa hoàn thiện, phần lớn người dân lại không có việc làm ổn định. tổng số hơn 160 hộ dân đã nhận căn hộ nhưng trong thực tế chỉ có khoảng 60 hộ dân chuyển về ở. số này cũng chỉ về đây ở vào ban đêm, còn ban ngày hầu hết họ trở về dưới thủ thiêm hoặc nơi khác mưu sinh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *