Tại sao Tòa nhà Empire State là một kiệt tác Art Deco?

Trong một thành phố được biết đến với đường chân trời của những tòa nhà chọc trời đáng chú ý , Tòa nhà Empire State được xây dựng cách đây 90 năm vẫn đứng sừng sững, vẫn đóng vai trò là kiệt tác trang trí nghệ thuật mà nó đã luôn và vẫn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến thăm một trong những thành phố của Hoa Kỳ. Các đặc điểm kiến ​​trúc được biết đến nhiều nhất của bang.

Tòa nhà Empire State là tòa nhà chọc trời 102 tầng theo phong cách Trang trí Nghệ thuật ở Midtown Manhattan , Thành phố New York , Hoa Kỳ . Nó được thiết kế bởi Shreve, Lamb & Harmon và được xây dựng từ năm 1930 đến năm 1931. Tên của nó bắt nguồn từ “Empire State”, biệt danh của bang New York.

Tòa nhà có chiều cao mái là 1.250 foot (380 m) và tổng chiều cao là 1.454 foot (443,2 m), bao gồm cả ăng-ten. Tòa nhà Empire State là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến khi xây dựng Trung tâm Thương mại Thế giới vào năm 1970; sau sự sụp đổ của tòa nhà vào năm 2001, Tòa nhà Empire State lại là tòa nhà chọc trời cao nhất của thành phố cho đến năm 2012.

Tính đến năm 2020, nó vẫn là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới . “Tòa nhà là tòa nhà cao thứ bảy ở Thành phố New York , tòa nhà chọc trời đã hoàn thành cao thứ chín ở Hoa Kỳ, cao thứ 49 trên thế giới và là cấu trúc độc lập cao thứ sáu ở Châu Mỹ.”

Tòa nhà Empire State nổi tiếng với thiết kế mang tính biểu tượng, nhưng chính xác thì thiết kế này nằm ở đâu trong lịch sử kiến ​​trúc? Về cơ bản nhất, Tòa nhà Empire State được hoàn thành theo phong cách gọi là Art Deco, có ảnh hưởng từ khoảng năm 1920 đến 1939.

Art Deco là một phong cách hiện đại, có nghĩa là nó tập trung vào những đặc điểm độc đáo của thế kỷ 20 so với các phong cách truyền thống trong quá khứ. Nó sử dụng các vật liệu hiện đại, chẳng hạn như thép và kính tấm, đồng thời kết hợp các yếu tố truyền thống kiến ​​trúc từ khắp nơi trên thế giới thành một phong cách nguyên bản.

Tuy nhiên, có lẽ khía cạnh nổi bật nhất của trang trí nghệ thuật là sự tinh tế của nó. Phong cách Art Deco được xác định bởi mức độ trang trí cao, thường có màu sáng, kim loại, có các vệt nắng, ngoằn ngoèo và các hình dạng ấn tượng khác thường có hình dạng đồ họa, phẳng.

Hình thức của Art Deco Sky Scraper Mượn từ các nền văn minh khác

Tòa nhà Empire State càng mọc lên cao, nó càng di chuyển ra xa và lùi lại so với đường phố—lớp vỏ cuối cùng của tòa nhà chọc trời có dạng giống như kim tự tháp với các cấp độ lùi dần. Cách tiếp cận các tòa nhà cao tầng này được gọi là Ziggurat và có thể được tìm thấy trong các nền văn minh Lưỡng Hà.

Ziggurat thường xuyên được tiếp cận trong phong trào Art Deco vì hai lý do chính: trong thời gian đó, ủy ban quy hoạch New York đã đưa ra hướng dẫn chính xác cho các tòa nhà giữ khoảng cách với đường phố khi chúng tăng chiều cao; và các nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư Art Deco thực sự yêu thích việc vay mượn các yếu tố của truyền thống kiến ​​trúc từ khắp nơi trên thế giới và kết hợp chúng vào phong cách nguyên bản của họ. 

Tòa nhà Empire State kết hợp vật liệu công nghiệp và truyền thống

Kết hợp các vật liệu truyền thống với các vật liệu công nghiệp và hiện đại là điển hình của các kiến ​​trúc sư Art Deco—động cơ đằng sau điều này là họ muốn mang đến cho kiến ​​trúc của mình một diện mạo sang trọng hơn. Tòa nhà Empire State là một ví dụ hoàn hảo về cách tiếp cận này; Mặt ngoài của Tòa nhà chọc trời Empire State bao gồm 200.000 feet khối đá vôi và đá granit Indiana, 10 triệu viên gạch, 730 tấn nhôm và thép không gỉ!

Đá vôi và đá granit được biết đến là vật liệu của kiến ​​trúc cổ điển , trong khi nhôm và thép không gỉ là vật liệu trong suốt thời gian kiệt tác Art Deco được xây dựng.

Sảnh chính là một kiệt tác Art Deco

Sảnh của Empire State – nơi bạn thực sự có thể vào cửa miễn phí – là một trong những địa danh trang trí nghệ thuật của Thành phố New York. Nó có một bức tranh tường bằng lá nhôm và vàng 24 karat trên trần nhà, nơi các đường bánh răng được ghép lại với nhau để tỏ lòng kính trọng đối với thời đại cơ khí. Một tính năng trang trí nghệ thuật khác là huy chương; ba huy chương được đặt phía trên cửa ra vào bên trong Tòa nhà Empire State—Điện, Xây dựng và Hệ thống sưởi đều để kỷ niệm công nghệ mới được sử dụng để hoàn thiện việc xây dựng tòa nhà đẹp theo phong cách trang trí nghệ thuật.

Hơn nữa, trên bức tường phía trên bàn thông tin ở sảnh Đại lộ số 5, có bức tranh nổi tiếng về Tòa nhà Empire State, với những chùm ánh sáng tỏa ra từ cột buồm.

Hình động vật của Tính năng Tòa nhà

Bên cạnh những gargoyles bằng thép không gỉ xuất hiện trước những bước lùi của tòa nhà chọc trời, trên đỉnh lối vào của Empire State, chúng ta có thể tìm thấy hai con đại bàng được điêu khắc. “Các nghệ sĩ Art Deco thích lấy nhiều cảm hứng từ các nhân vật Ai Cập và Hy Lạp cổ đại, sau đó được cách điệu và điều chỉnh theo quan niệm thiết kế hiện đại của họ.”

Mặt tiền của Tòa nhà Empire State sử dụng các đường thẳng đứng vì một lý do

Hình học thẳng đứng trong mặt tiền của tòa nhà chọc trời được vẽ bởi các khung cửa sổ thực sự cũng là một tính năng trang trí nghệ thuật. “ Các kiến ​​trúc sư Art Deco đã sử dụng các đường ngang và dọc được đánh dấu.” Tính tuyến tính này trong phong cách trong các tòa nhà trang trí nghệ thuật khác với các phong cách kiến ​​trúc trước đó có nhiều chi tiết phức tạp hơn và đồ trang trí nghệ thuật. Độ thẳng đứng trong ngoại thất của Empire State dẫn mắt chúng ta đến cột neo đậu trên đỉnh của tòa nhà chọc trời — chắc chắn đây cũng là một nét đặc trưng của nghệ thuật trang trí!

Art Deco là một trong những phong cách thiết kế hiếm hoi có các yếu tố và nguồn cảm hứng có vẻ lạc lõng một cách kỳ lạ. Bạn sẽ tìm thấy những cái gật đầu với khảo cổ học như mái vòm và hình chữ nhật trong cùng một thiết kế kết hợp các yếu tố liên quan đến máy móc như hình dạng hợp lý và đường cong khí động học.

Cột buồm Flowy chắc chắn là một tính năng trang trí nghệ thuật

Cột neo của Tòa nhà Empire State được thiết kế để hoạt động như một bến tàu cho khí cầu, những người có thể tự neo đậu trên đỉnh của tòa tháp và tải hoặc dỡ hành khách—ngoài lý do đằng sau điều này—cực kỳ nguy hiểm và ngược lại với mọi logic-, hình thức sắp xếp hợp lý của cột neo thể hiện một hình học lấy cảm hứng từ nghệ thuật trang trí.