Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

KIENTRUC.VN | September 23, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Tầng lửng trong nhà phố

tầng lửng trong nhà phố
tầng lửng ở một căn nhà rộng.

thiết kế tầng lửng là một trong những cách để tăng diện tích sử dụng theo chiều cao. việc làm này rất thích hợp với những căn nhà có diện tích hẹp hoặc nằm trong khu vực bị khống chế chiều cao. nhưng ngay cả với những ngôi nhà lớn, cũng có thể thiết kế tầng lửng để tạo ra không gian đẹp và thoáng.

đối với những căn nhà nhỏ và vừa, có thể sử dụng tầng một cho kinh doanh và đưa bếp, nhà ăn, phòng khách lên tầng lửng. ở đây, có thể quan sát được sinh hoạt của tầng dưới và không gian sống trở nên thoáng hơn.

tầng lửng trong nhà phố
hình 1 với cầu thang ở cuối nhà.

nếu đưa cầu thang về cuối nhà, tầng lửng sẽ là một phòng ngủ. trên diện tích hẹp, không dùng cầu thang như “điểm” trang trí mà chỉ thiết kế một cầu thang lầu duy nhất đi lên những tầng trên nữa (hình 1).

với nhà có mặt tiền rộng, có thể tạo tầng lửng nằm về một bên, cầu thang một bên. tuỳ theo yêu cầu sử dụng, có thể làm thêm một thang xoắn cuối nhà để đi lên những khu vực riêng biệt thiết kế trên các tầng phía sau, ví dụ như phần dùng để cho thuê.

phần lửng (vàng) ở ngôi nhà có diện tích rộng.

ở các căn nhà rộng, khu vực thiết kế được không gian lạ, sang trọng thì tầng lửng như để trang trí, có thể làm riêng một thang chỉ để lên phần này. phần trệt dưới bố trí nhà kho, nơi để xe… tuỳ vào sự phóng tác của nhà thiết kế hay dụng ý của gia chủ.

cao độ của tầng một và lửng thường khoảng 2,5 đến 2,8 m. khi đó, nhìn vào mặt tiền, tầng trệt và tầng lửng cao khoảng 5 m. ở mặt tiền, không nên nối “giả” ban công ra ngoài từ cao độ của tầng lửng với mục đích trang trí vì làm như vậy sẽ tạo sự mất cân đối. có nhiều nhà làm tầng lửng nhưng chỉ đúc ra 1,5 hoặc 2 m để bàn thờ hoặc kê vài cái ghế… thiết kế kiểu này trông có vẻ chắp vá. do vậy, một khi đã dựng tầng lửng thì phải chiếm khoảng 2/3 chiều sâu của căn nhà. cũng tránh việc làm phần lửng “chồm” ra ngoài quá dài, khiến không gian mất đi vẻ thoáng đãng.

(theo sài gòn tiếp thị)

TRAO ĐỔI THẢO LUẬN

Loading Facebook Comments ...