Thành phố Hồ Chí Minh: Chậm xây dựng nhà ở cho công nhân

theo báo cáo của ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố hồ chí minh tại hội nghị sơ kết thực hiện nghị định 29/2008/nđ-cp đối với các khu công nghiệp (kcn), khu chế xuất (kcx), khu kinh tế (kkt) phía nam, được tổ chức sáng 27/11, việc xây dựng nhà ở cho công nhân trên địa bàn triển khai rất chậm.

thời gian tới, ban quản lý các khu chế xuất và công nghiêp thành phố sẽ triển khai nhiều phương án cụ thể cho từng đối tượng. với những kcn – kcx còn đất thì phải dành phần quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân, với những kcn – kcx không còn đất, ban quản lý phối hợp với các quận – huyện xung quanh các kcn – kcx kiếm thêm quỹ đất dành cho xây dựng nhà lưu trú. các kcn mới khi xây dựng, dứt khoát phải có đề án xây dựng khu tái định cư, nhà lưu trú cho công nhân đi kèm với các phúc lợi xã hội khác. hiện nay trên địa bàn tp. có 12/13 kcx- kcn đang hoạt động với khoảng 250.000 lao động, trong đó lao động đến từ các tỉnh lân cận chiếm 70%. nhu cầu nhà ở của người lao động làm việc trong các kcn – kcx là rất lớn và là vấn đề cấp bách hiện nay không chỉ riêng đối với tp. hồ chí minh.

số lượng khu lưu trú xây dựng chưa nhiều, mới chỉ đáp ứng được 3% nhu cầu nhà ở cho người lao động. hầu hết người lao động làm trong các kcn – kcx phải tự thuê phòng trọ của nhà dân xung quanh các kcn- kcx với diện tích hẹp, xây dựng chắp vá; không đủ điện và nước sinh hoạt; không đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự; giá phòng không rẻ nên họ phải ở tập trung nhiều người, dễ phát sinh các vấn đề về tệ nạn xã hội./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *