Thế mạnh của không gian xanh trong các dự án BĐS

 

Chỉ trong vài năm trở lại đây, tâm lý tìm đến một khu đô thị nhiều cây xanh và tiện ích đang dần trở thành tiêu chí lựa chọn khi mua nhà của mọi người thay vì việc chỉ quan tâm đến mua được nhà để ở như trước đây.

Bởi vậy, theo đánh giá từ phía giới đầu tư BĐS, không gian xanh tại các dự án BĐS mới được đầu tư xây dựng chính là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn và tính cạnh tranh giữa các dự án.

Trong môi trường đô thị ồn ào và bụi bặm này, thật không dễ dàng gì để bắt gặp hình ảnh của những khu chung cư cao tầng tràn ngập cây xanh như những mô hình thiết kế.

Cũng không có gì khó hiểu bởi trong thời buổi “đất chật người đông”, các nhà đầu tư chỉ có thể nghĩ tới việc xây dựng nơi ở chứ chưa đặt nặng việc bổ sung thêm hạ tầng xã hội như bệnh viện, chỗ vui chơi, trường học,…và cả quỹ đất trông cây cũng không ngoại lệ. 

Nếu có, cũng chỉ là số ít dành chi phí cho việc tạo nên khoảng xanh nhưng thiếu sự nghiên cứu và quy hoạch cẩn thận, chủ yếu cũng mang tính chất tuỳ hứng.

Báo cáo mới đây của Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện tỷ lệ diện tích đất phủ cây xanh tại khu vực nội đô mới đạt khoảng 3m2/đầu người và thiếu so với chỉ tiêu đặt ra là 4m2. Con số này thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu bình quân đầu người của nhiều thành phố khác trên thế giới như ở Seoul (Hàn Quốc) là 41m2/người, Nhật Bản là 7,5m2/người, Singapore là 30,3m2/người, Luân Đôn (Anh) là 26,9m2/người,…

Qua những con số trên cũng có thể thấy được chỉ tiêu cây xanh đô thị tại nước ta hiện nay là rất khiêm tốn và khoảng cách về độ “xanh” so với nhiều đô thị hiện đại trên thế giới cũng là rất xa.

Kientrucvn-khong-gian-xanh-cho-khu-chung-cu-1

Trên lý thuyết, ở đâu xuất hiện khu đô thị thì ở đó sẽ phủ cây xanh. Nhưng thực tế thì không phải vậy, với tốc độ phát triển của đô thị ở Hà Nội hiện nay thì cây xanh chưa thể “theo kịp”. Theo ý kiến từ một số chuyên gia quy hoạch, Hà Nội hiện giờ rất cần một sự quy hoạch bài bản về cây xanh đô thị. Việc quy hoạch hệ thống cây xanh cho bóng mát không chỉ bao gồm quy hoạch tổng thể phạm vi toàn thành phố mà cần phải quy hoạch mạng lưới cây xanh đến từng quận, huyện và cả những khu đô thị mới… Bên cạnh đó, sự thiên lệch trong quy hoạch, chỉ chú trọng đến các đô thị lớn và trung bình cũng khiến cho câu chuyện cây xanh ở các đô thị nhỏ trở nên rất xa vời bởi tỷ lệ đất dành cho công viên cũng như cây xanh là rất ít.

Theo thời gian, những khu đô thị, tòa nhà chỉ có bê tông nặng trịch và bí bách đã không còn hấp dẫn người mua nhà nữa. Việc được sống trong không gian xanh – sạch – đẹp mới chính là nhu cầu thiết yếu của họ hiện nay. Bởi vậy, dự án nào có thể đáp ứng được những điều kiện này thì mới có thể thu hút được sự quan tâm của khách hàng và cứ như thế, chuyện số căn hộ được bán ra tăng lên dần đều sẽ chẳng còn xa vời nữa.

Có không ít nhà đầu tư đã nắm bắt được điều đó và bắt đầu quan tâm đến khách hàng nhiều hơn bằng việc tạo ra các mảng xanh trong dự án để thu hút người mua. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt giữa các chủ đầu tư và cũng là cơ sở hình thành những chung cư, khu đô thị mới luôn được gắn tiêu chí “xanh” bên cạnh rất nhiều tiện ích hấp dẫn khác.

Cô Ngọ Mai Hương (ngõ 565 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân), là một trong người có nhu cầu mua nhà,  cô cho biết, khi tìm nhà và đưa ra sự lựa chọn,  không khí thoáng mát, không gian cây xanh trong khu vực gia đình mình sẽ ở được mọi người trong nhà quan tâm rất nhiều. Bản thân cô cũng mong muốn khi đến ở sẽ có thể tận hưởng bầu không khí thoáng đãng và thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi, chính vì thế nên cô cũng mong những khu chung cư mới sẽ quy hoạch quỹ đất trồng nhiều cây xanh.

Phía đại diện một số chủ đầu tư đã và đang triển khai các dự án “xanh” cho biết,trong vài năm gần đây, cả người mua và người bán nhà đều quan tâm tới tỷ lệ giao dịch thành công tại các dự án BĐS có kèm theo quy hoạch không gian cây xanh và có tiến độ thi công đảm bảo. Đó cũng là lý do cho việc thiết kế công trình, điều chỉnh mật độ không gian nhà ở của các chủ đầu tư dự án để có thể phù hợp và đáp ứng nhu cầu về chất lượng sống của khách hàng.

Các chuyên gia BĐS cũng cho biết,người mua nhà cũng kỹ tính và cẩn trọng hơn trước quyết định đầu tư của mình, nên những dự án BĐS hội tụ đầy đủ các yếu tố về hạ tầng xã hội, tiện ích và không gian xanh chắc chắn sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn khi đem ra chào bán, đặc biệt là tại thời điểm thị trường BĐS đang có dấu hiệu phục hồi như hiện nay.

                                                                                                                                   Theo BĐTXD

, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *