Tiết kiệm năng lượng đồng hành với kiến trúc xanh

Ngày  16 – 17/8, Hội thảo “Giải pháp tiết kiệm năng lượng, ứng dụng năng lượng mới và kiến trúc xanh” do Hiệp hội kỹ sư tư vấn VBI (CHLB Đức) phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức. Hội thảo là một trong những nội dung trong chương trình nâng cao năng lực cho cơ quan chuyên môn trung ương và địa phương về xây dựng khi đầu tư một dự án kiến trúc hoặc xây dựng ở Việt Nam đồng thời chuyển giao kiến thức trong lập quy hoạch nhằm giúp các đơn vị tư vấn ở Việt Nam bổ sung kiến thức và nâng cao năng lực trong cạnh tranh quốc tế. Theo dự kiến, dự án sẽ đào tạo nâng cao năng lực cho khoảng 1.600 kiến trúc sư và kỹ sư Việt Nam.

Hội thảo đề cập đến những vấn đề trong quy hoạch, kiến trúc và tiết kiệm năng lượng trong xây dựng. Bài toán tổng thể và chi tiết cho từng vấn đề đã được tính toán và đưa ra. Chẳng hạn như vấn đề quy hoạch tổng thể dựa trên nguyên tắc tương tác, tầm quan trọng của sự cộng tác giữa kiến trúc sư và kỹ sư, sự giao thoa văn hóa, cộng tác với các nhà hoạch định chiến lược phát triển địa phương. Từ nguyên tắc này mà tổng thể trong quy hoạch xây dựng được đặt ra cho các vấn đề như khách hàng và nhiệm vụ, phân ra nhóm dự án, vị trí xây dựng và lô đất, sử dụng và vận hành tòa nhà, thực hiện và sử dụng không gian, trang bị hệ thống cơ điện cho tòa nhà, vật liệu xây dựng và tuổi bền.

Vấn đề thiết kế vỏ bao che công trình được giới thiệu là một nội dung có thể được ứng dụng ngay tại Việt Nam, đó là thiết kế và ứng dụng hệ thống cửa sổ, mái che hiện đại, hiệu quả năng lượng… Cơ sở của thiết kế dựa trên xuất phát điểm, nguyên lý xây thô, nguyên lý xây dựng, nguyên lý hoàn thiện và lắp ráp. Từ đó lựa chọn các loại VLXD phù hợp. Ông Torsten Illgen – kiến trúc sư trưởng Cty Inros Lackner Việt Nam LLC cho biết: “trong tất cả thiết kế của chúng tôi, thiết bị luôn là giải pháp cuối cùng”. Như vậy, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường là vấn đề được đặt lên hàng đầu của chương trình này.

Một điều thấy rất rõ là các loại VLXD liên quan đến tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam là không nhiều. Theo các chuyên gia cho biết thì hiện nay một số loại VLXD tiết kiệm năng lượng như hệ thống về cửa sổ đã có nhà sản xuất tại địa phương như Euro Window, phi Kha về chất lượng tốt nhất so với châu Âu thì chưa có nhưng đạt tiêu chuẩn và giá thành hợp lý thì không có gì bàn cãi. Việt Nam cũng đang triển khai hàng loạt các dự án về VLXD không nung, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, để vấn đề tiết kiệm năng lượng đi vào cuộc sống thì phải cần các quyết định từ Nhà nước như đưa vào quy chuẩn xây dựng, cùng với sự ủng hộ từ phía người tiêu dùng.

Để đưa ra được quy chuẩn cho công trình tiết kiệm năng lượng, vấn đề kiến trúc xanh và kiến trúc xây dựng bền vững bao gồm các vấn đề như phân loại định dạng, tiêu chí về tính tiện nghi, cấu trúc phía ngoài của công trình, quy hoạch bền vững với khí hậu vùng lân cận, sử dụng các dạng năng lượng thay thế.Vấn đề tiết kiệm năng lượng đã được nhắc đến nhiều tại Việt Nam nhưng được triển khai trên thực tế như thế nào là vấn đề giành được sự quan tâm đặc biệt của nhiều đại biểu. Đơn cử như vấn đề Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm, nắng to, gió lớn nhưng gần như trong các thiết kế hiện nay chúng ta đều dùng điều hòa cho các phòng kín, VLXD quan tâm đến chất lượng và giá thành hơn là những vật liệu thân thiện với môi trường…. Chúng ta sẽ tiết kiệm năng lượng như thế nào khi thiết kế, kiến trúc, quy hoạch đều không nằm trong một giải pháp tổng thể. Tuy nhiên, vấn đề này chỉ đưa ra ý tưởng và công nghệ không thôi thì chưa đủ mà “phải có sự phối hợp của những người có trình độ chuyên môn, được Nhà nước Việt Nam đưa thành những quy chuẩn trong xây dựng”, một chuyên gia của VBI khẳng định, mặc dù nước Đức có công nghệ tiên tiến và các loại VLXD hiện đại thân thiện với môi trường.

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *