Vật liệu có tính chất giống san hô giúp hấp thụ kim loại độc

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kiến trúc An Huy ở Trung Quốc (Anhui Jianzhu University) đã phát triển một chất tổng hợp bắt chước khả năng của san hô có thể thu gom các kim loại nặng độc hại từ nước biển. Các thử nghiệm về tính hiệu quả của cấu trúc oxit nhôm (Al2O3) đến nay đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn.

Quá trình công nghiệp của nhân loại có một tác động rất lớn đến các đại dương của thế giới, thải ra các chất có hại như thủy ngân, thạch tín và chì vào nguồn nước. Một khi hiện diện trong môi trường nước, các chất này được hấp thụ vào đời sống thực vật, động vật, cuối cùng thâm nhập vào nguồn thức ăn của con người.

kientrucvn-vat-lieu-san-ho

San hô hấp thụ cực kỳ hiệu quả các chất này và thậm chí các mức độ thấp của kim loại nặng cũng có thể chứng minh dễ gây tử vong. Trong khi thuộc tính này là không may cho loài san hô, nó lại cung cấp ý tưởng cho các nhà nghiên cứu tại Đại học Kiến trúc An Huy.

Các nhà nghiên cứu này đã nghiên cứu oxit nhôm (một chất đã chứng minh tính hiệu quả trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm trong quá khứ) và tối ưu hóa cấu trúc của nó cho các nhiệm vụ sắp tới. Họ tạo lập các phiến nano oxit nhôm thành một cấu trúc uốn quăn giống như san hô để bắt chước hành vi của san hô hữu cơ.

Nhóm nghiên cứu cho kiểm tra loại vật liệu mới của mình trong một thử nghiệm nhằm loại bỏ thủy ngân từ nước và thấy rằng loại oxit nhôm có cấu trúc đặc biệt đạt hiệu quả trong thu gom chất ô nhiễm cao hơn khoảng 2,5 lần so với các hạt nano có cấu trúc truyền thống.

                                                                                                                                   Theo VLXD

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *