Vụ tranh chấp đất chưa chia ở Quốc Oai (Hà Nội): Toà xử bất công?

hai vợ chồng cụ nguyễn khắc tơ – nguyễn thị kiểu (thôn hoa vôi, thị trấn quốc oai, huyện quốc oai, hà nội) sinh được hai con là nguyễn khắc tàm và nguyễn khắc hàn. ông nguyễn khắc hàn mất sớm. sinh thời, hai cụ có tạo dựng được một khối tài sản, gồm ngôi nhà 4 gian xây cấp 4, công trình phụ trên diện tích 270m2, hai ao thả cá, một ao có diện tích 1 sào 11 thước bắc bộ (624m2) mang số thửa 2836, ao thứ hai có diện tích 2 sào 2 thước bắc bộ (768m2) mang số thửa 2864 trên bản đồ địa chính thị trấn quốc oai. khi còn sống, hai cụ chưa tiến hành phân chia tài sản cho các con. hai cụ mất đi không để lại di chúc. như vậy, toàn bộ số tài sản trên là tài sản chung của hai anh em ông nguyễn khắc tàm, nguyễn khắc hàn và phải phân chia theo quy định của pháp luật, nếu một bên hoặc cả hai bên có yêu cầu. toàn bộ khối tài sản trên, theo anh nguyễn khắc mạnh, con trai ông hàn, thì ông nguyễn khắc tàm, đang quản lý và sử dụng.

anh mạnh cho biết: bố tôi (ông nguyễn khắc hàn) sinh được 6 anh em. ông tàm là bác ruột chúng tôi. bố chúng tôi mất sớm, bác trở thành người mà chúng tôi nương tựa về mặt tinh thần. thuở nhỏ, nơi ăn chốn ở của anh em tôi có nhỏ hẹp cũng chẳng nói làm gì. gần đây, khi chỗ ở trở nên quá chật chội, chúng tôi nhiều lần sang thưa chuyện với ông tàm, xin ông chia sẻ bớt cho anh em tôi một chút, gọi là tý lộc của tổ tiên. nhưng ông nhất định không nghe…

không còn cách nào khác, anh mạnh và các em phải khởi kiện ra toà. phiên toà xử vụ kiện “yêu cầu chia tài sản chung” do nguyễn khắc mạnh là nguyên đơn và ông bác ruột là bị đơn, được tand huyện quốc oai đưa ra xét xử vào ngày 19/9/2003, sau nhiều lần hoà giải từ xã đến toà không thành, bởi phía ông tàm khăng khăng không chấp nhận, đã gây nên một nỗi buồn cho không ít người trong họ tộc và bà con làng xóm. một người dân làng hoa vôi đã nói với chúng tôi: bác cháu ruột thịt mà đưa nhau ra toà vì một tý đất, thật chẳng hay ho gì. đã kiện ra toà thì ắt có kẻ thắng người thua. nhưng dù ai thắng ai thua thì cũng mất đi cái quý giá nhất là tình người. giá như ông bác ruột có thiện chí, san sẻ cho mấy đứa con người em ruột của mình đã mất sớm một chút, thì có phải vừa vẹn toàn tình nghĩa gia đình, vừa vẹn cả lý nữa không.

nhưng điều đáng buồn hơn là sự xét xử của tand huyện quốc oai. mặc dù hồ sơ vụ án thể hiện rất minh bạch rằng khối tài sản đó là do hai cụ nguyễn khắc tơ – nguyễn thị kiểu tạo lập nên. không có bất cứ tài liệu nào phản ánh rằng hai cụ đã chia tài sản cho hai anh em ông nguyễn khắc tàm, nguyễn khắc hàn khi sinh thời. đó vẫn nguyên vẹn là khối tài sản chung, nhưng toà vẫn bác đơn khởi kiện của anh em anh nguyễn khắc mạnh.

được biết, ngay sau phiên toà anh mạnh đã có đơn chống án. hy vọng trong phiên toà phúc thẩm sắp tới, vấn đề sẽ được xem xét minh bạch, công bằng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *