Amoni tại 2 nhà máy nước Pháp Vân và Hạ Đình (Hà Nội) cao gấp 6-18 lần tiêu chuẩn cho phép





Chiều 23/3, Sở Y tế Hà Nội đã thông báo kết quả xét nghiệm 7 mẫu nước lấy tại 2 nhà máy nước Pháp Vân, Hạ Đình và các hộ dân sử dụng nước của hai nhà máy trên.

Kết quả xét nghiệm 7 mẫu nước cho thấy chỉ tiêu amoni cao gấp 6-18 lần tiêu chuẩn cho phép, ngoài ra các chỉ tiêu Asen, Nitrat,Nitrit đều trong ngưỡng cho phép, không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nước.

Theo đại diện Cục Ytế Dự phòng và Môi trường – Bộ Y tế và Hội Ung thư học Việt Nam thì mặc dù Amoni trong nước sạch của 2 nhà máy nước Pháp Vân, Hạ Đình rất cao, nhưng theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới chưa đến mức gây hại trực tiếp cho sức khỏe của con người. Cụ thể khi amoni trong nước lên tới 200 mg/kg thể trạng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Rất may, các chỉ tiêu Asen, Nitrat, Nitrit là những chất có thể gây độc trực tiếp tại 2 nhà máy nước đều ở mức thấp, dưới ngưỡng cho phép.

Theo Sở Y tế Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến việc ô nhiễm nguồn nước tại 2 nhà máy nước ở khu vực phía nam và tây nam thành phố là Pháp Vân và Hạ Đình có thể cả từ phía đơn vị cung cấp lẫn các hộ dân. Chỉ số Amoni trong nước cao có thể do khâu sản xuất, khai thác, hệ thống đường ống dẫn nước không đảm bảo vệ sinh hoặc khâu bảo quản nước của các hộ dân. Các cơ quan quản lý, công ty Kinh doanh nước sạch cần phải xác định rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục.

Ông Lê Văn Dục, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: trước mắt, Sở chỉ đạo Công ty Kinh doanh nước sạch sẽ giảm bớt nguồn cung từ hai nhà máy nước trên bổ sung bằng nguồn nước của các nhà máy nước khác, về lâu dài thay thế bằng nguồn nước mặt sông Đà. Hiện tại 2 nhà máy nước này chỉ chạy 2/3 công suất, tức công suất của mỗi nhà máy chỉ đạt khoảng 18.000 m3/ngày đêm. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm Amoni của hai nhà máy nước Pháp Vân, Hạ Đình, công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội tăng cường sục rửa bể lắng, bể lọc, hệ thống đường ống; giảm tốc độ lọc nước; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình vận hành nước. Tuy nhiên, để đưa tỷ lệ Amoni trong nước về mức thấp nhất, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo những khách hàng sử dụng nước phải tự bảo quản nguồn nước của gia đình mình, thường xuyên thực hiện các chế độ vệ sinh khu vực chứa nước, dùng nước ăn uống phải đun sôi. Đối với cơ quan quản lý và Công ty Kinh doanh nước sạch cần thay thế ngay những đường ống dẫn nước đã xuống cấp, hư hỏng để đảm bảo chất lượng nước khi đến hộ sử dụng.

Ngoài vấn đề chất lượng nước ô nhiễm Amoni của hai nhà máy nước Pháp Vân, Hạ Đình, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết: trên địa bàn có 72 trạm cấp nước quy mô nhỏ của nhiều chủ đầu tư đứng ra khai thác, quản lý, vận hành. Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội lấy mẫu nước kiểm tra mỗi tháng một lần nhưng theo ông Đỗ Lê Huấn, Giám đốc Trung tâm thì việc giám sát chất lượng nước của các trạm cấp nước này cũng mới quản lý được 2 chỉ tiêu lý và vi sinh, còn các chỉ tiêu hóa học Trung tâm chưa làm được. Như vậy, người dân sử dụng nước của các nhà máy nước này nếu phát hiện thấy chất lượng nước có vấn đề cần đến ngay các cơ quan chuyên môn để làm xét nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *