(VTC News) – Hồ Ba Mẫu trước kia rất rộng, đẹp và trong lành, nay đã bị thu hẹp hơn hai phần. Phần còn lại được coi là “báu vật” của người dân hai làng Phương Liên và Trung Phụng (Q. Đống Đa, Hà Nội) đang bị chính con người “hành hạ” một cách không thương tiếc.
Cha chung không ai khóc
Theo phản ánh của rất nhiều người dân của 2 phường Phương Liên và Trung Phụng, hàng ngày họ đang phải chịu cảnh hít thở một bầu không khí không có gì là thơm cho lắm, xuất phát từ chính cái hồ đã gắn với họ từ bao đời nay: hồ Ba Mẫu.
Bờ Hồ Ba Mẫu bị chiếm dụng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng và không có ai ngăn cấm. (Ảnh:Kiên Cường) |
Cũng phải thôi, cả một khu công viên rộng hàng nghìn mét vuông đã biến thành bãi rác và nơi tập kết vật liệu xây dựng, hàng quán thi nhau mọc lên như nấm. Ni – lông, rác, vỏ nhựa… được vứt đầy dưới lòng hồ. Trên những thảm cỏ quanh hồ thì đây đó vẫn còn những ống tiêm dính đầy máu của những người tiêm chích ma túy.
Sau cơn mưa, trời nắng thì người dân phường Phương Liên, Trung Phụng và những ai đi ngang qua đây đều phải hít những mùi hôi thối thật khó chịu.
Những rác thải lưu cữu lâu ngày không được dọn đã “đóng băng” nổi trên mặt hồ. Điều đáng nói, buổi sáng và tối nhiều người dân trong khu vực tập thể dục xung quanh hồ, bất đắc dĩ phải ngửi mùi hôi thối từ lòng hồ bốc lên, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo người dân cho biết, có rất nhiều hàng quán mọc lên ven hồ là nơi chứa chấp cờ bạc, tiêm chích ma túy, mại dâm…. Đã nhiều lần công an phường Phương Liên và Trung Phụng ra quân dẹp bỏ nhưng rồi đâu lại vào đấy.
Chưa dừng lại ở đó, hàng ngày các xe tải nặng vẫn đều đặn chở vật liệu xây dựng vào tập kết xung quanh khu vực hồ, khiến cho con đường đã xuống cấp lại càng xuống cấp nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến giao thông.
Trời nắng thì bụi mù, trời mưa thì lầy lội cho dù người dân có “khóc hết nước mắt”, có kêu gọi khản cả cổ thì những người có trách nhiệm vẫn… không nghe thấy?!
Nhà hàng mọc lên ngay sát cạnh hồ Hồ Ba Mẫu. (Ảnh: Kiên Cường) |
Bà Dương Thị Thoa, tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Phương Liên cho biết: “Mùa hè mới là mùa ô nhiễm nặng, tứ phía đều bốc mùi “ngào ngạt”, nghe nói cải tạo lại hồ Ba Mẫu từ lâu mà sao không thấy làm. Người dân chúng tôi quanh khu vực hồ luôn mong ước hồ Ba Mẫu được cải tạo, làm mới để người dân được hưởng thụ một bầu không khí trong lành, thay vì phải hàng ngày, hàng giờ phải hít những mùi hôi thối, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người dân nơi đây. Người dân chúng tôi đề xuất rất là nhiều, nhưng càng đề xuất càng thấy mất hết niềm tin”.
Hễ trời mưa xuống là y như rằng con đường ven hồ lại bị lầy lội, ngập lụt. Nhiều ổ voi, ổ gà đã cản trở việc đi lại của người và phương tiện và lúc nào cũng ngây nên tình trạng tắc đường.
Hồ Ba Mẫu hàng ngày phải gánh chịu rất nhiều thứ rác thải được con người ném xuống hồ, chỉ sau cơn mưa khi trời nắng thì mùi hôi thối rất kinh khủng. (Ảnh: Kiên Cường) |
Người dân quanh hồ Ba Mẫu khổ sở vì không có cái nhà tử tế để ở mặc dù họ thừa sức để xây, nhưng vướng ở chỗ là đất thuộc quy hoạch. Người dân cũng chỉ muốn biết rõ quy hoạch thế nào để còn tính toán, lo liệu.
Không biết đến bao giờ tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây mới được các cơ quan chức năng giải quyết triệt để, trả lại không khí trong lành tại một nơi được coi là “lá phổi xanh” của thành phố. Đây cũng chính là nỗi băn khoăn của toàn thể người dân cư trú ven hồ Ba Mẫu…
Kiên Cường