7 thiết kế kiến trúc lấy cảm hứng từ tình yêu

Được thiết kế như những biểu tượng bằng gạch và vữa của tình cảm bất diệt, những kiến trúc lấy cảm hứng từ tình yêu ấn tượng này trên khắp thế giới lưu giữ những lịch sử đặc biệt lãng mạn

Một số được xây dựng cho một người thân yêu, và những người khác, tưởng nhớ một tình yêu đã mất quá sớm; trong khi một số câu chuyện tình yêu này có thể không có kết thúc có hậu, thì kết quả là vượt thời gian.

Dù xây biệt thự cổ tích ở Batu Gajah, Malaysia; xây lâu đài tráng lệ ở Parma, Ý; xây dựng một ngôi chùa công phu ở Kyoto , Nhật Bản; hay một địa danh mang tính biểu tượng của tình yêu ở Agra, Ấn Độ, những tượng đài tình yêu này là cử chỉ vĩ đại cuối cùng.

1. Lâu đài Boldt, Mỹ

tòa nhà lấy cảm hứng từ tình yêu

Nằm trên Đảo Trái tim ở ngoại ô New York, Lâu đài Boldt được George C. Boldt, một chủ khách sạn giàu có, đưa vào sử dụng vào năm 1900, người đã xây dựng dinh thự này để tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt của ông dành cho vợ mình, Louise.

Việc xây dựng cấu trúc giống như lâu đài sáu tầng đột ngột dừng lại sau cái chết của Louise vào năm 1904, và Boldt đau khổ không bao giờ quay trở lại hòn đảo.

Điều này đã bị bỏ lại trong đống đổ nát cho đến năm 1977 khi Cơ quan Cầu Nghìn Quần đảo mua lại tài sản, họ đã khôi phục lại lâu đài từ trong ra ngoài. 

2. Taj Mahal, Ấn Độ

tòa nhà lấy cảm hứng từ tình yêu

Một danh sách các tượng đài tình yêu chỉ hoàn chỉnh khi đề cập đến Taj Mahal mang tính biểu tượng, được xây dựng bởi hoàng đế Mughal Shah Jahan cho người vợ thứ ba yêu quý của ông, Mumtaz Mahal.

Khi bà qua đời vào năm 1631, Jahan đã mời một hội đồng kiến ​​trúc sư thiết kế Taj Mahal. Mái vòm trung tâm, được bao bọc bởi bốn ngọn tháp giống hệt nhau ở cả bốn phía, được hoàn thành trước, trong khi các tòa nhà và khu vườn xung quanh được hoàn thành sau đó 5 năm.

Không tiếc chi phí xây dựng, với hơn 20.000 nhà điêu khắc, nhà thư pháp và thợ thủ công được đưa đến thành phố Agra để làm việc trên kiệt tác ốp đá cẩm thạch .

3. Lâu đài Kellie, Malaysia

tòa nhà lấy cảm hứng từ tình yêu

Một lâu đài theo phong cách Scotland có thể là điều cuối cùng bạn nghĩ sẽ tìm thấy ở vùng nhiệt đới Batu Gajah nhưng đây là thứ mà William Kellie Smith, một chủ đồn điền đến từ Scotland , đã xây dựng cho vợ mình, Agnes.

Smith làm giàu ở Malaysia và muốn mang lại một phần ngôi nhà cho người vợ đang mang thai và nhớ nhà của mình, người không hài lòng với ngôi nhà gỗ của họ, vì vậy ông quyết định xây dựng một lâu đài trên đỉnh đồi theo phong cách kiến ​​trúc Scotland, Moorish và Ấn Độ .

Bi kịch xảy ra vào năm 1926 khi ông đột ngột qua đời vì bệnh viêm phổi ở Lisbon, và các kế hoạch xây dựng tiếp theo bị dừng lại. Do đó, Lâu đài của Kellie (tên gọi của nó) đã bị bỏ hoang, nhưng ngày nay là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của địa phương và thỉnh thoảng là địa điểm quay phim. 

Đừng bỏ lỡ: 10 kiệt tác thể hiện sự đa dạng trong kiến trúc Ấn Độ

4. Petit Trianon, Pháp

tòa nhà lấy cảm hứng từ tình yêu

Được xây dựng trên khuôn viên của Versailles , Petit Trianon là mô hình thu nhỏ của Grand Trianon, một trong những lâu đài theo phong cách baroque tinh tế nhất của cung điện Pháp .

Nó được xây dựng từ năm 1762 đến 1768 bởi Vua Louis XV cho tình yêu lâu năm của ông và người tình, Madame de Pompadour, người không bao giờ sống ở đó một cách bi thảm vì nó chỉ được hoàn thành bốn năm sau khi bà qua đời.

Bảy năm sau, người kế vị của Louis XV, Louis XVI, đã tặng Petit Trianon cho Marie Antoinette , người đã sử dụng tòa nhà làm nơi ở riêng chính của mình và không cho phép du khách cũng như người hầu vào bên trong. 

5. Chùa Kodaji, Nhật Bản

tòa nhà lấy cảm hứng từ tình yêu

Được coi là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở quận Higashiyama của Kyoto, Chùa Kodaji được thành lập vào năm 1606 để tưởng nhớ lãnh chúa thời Sengoku Toyotomi Hideyoshi, một trong những nhân vật lịch sử quan trọng nhất của Nhật Bản , bởi vợ ông, Nene, người cũng được thờ phụng tại chùa .

Các tòa nhà đẹp chính được xây dựng theo phong cách xa hoa của thời kỳ Nhật Bản thống nhất và có nội thất được sơn bằng sơn mài và trang trí bằng vàng tinh xảo với sự hỗ trợ tài chính của người kế vị Hideyoshi, Tokugawa Ieyasu. Thật không may, nó đã bị phá hủy sau một số trận hỏa hoạn và được xây dựng lại vào năm 1912 với ít phô trương hơn.

Những khu vườn thiền tuyệt đẹp của nó được cho là do nhà thiết kế sân vườn cảnh quan Kobori Enshu thiết kế và được Chính phủ Nhật Bản chỉ định là một di tích lịch sử và một danh lam thắng cảnh.

6. Lâu đài Torrechiara, Ý

kiến trúc lấy cảm hứng từ tình yêu

Được hình thành như một tổ ấm tình yêu của Pier Maria II Rossi, Bá tước San Secondo, dành cho tình nhân và người tình của ông, Bianca Pellegrini, kiến trúc lấy cảm hứng từ tình yêu Lâu đài Torrechiara tráng lệ ở tỉnh Parma của Ý được xây dựng từ năm 1448 đến 1460.

Cặp đôi đều đã kết hôn với người khác, nhưng Rossi không nản lòng đã xây Torrechiara làm ngôi nhà mùa hè cho Bianca để cô có thể thoát khỏi cái nóng của vùng đồng bằng bên dưới.

Với kiến ​​trúc thời Trung cổ và Phục hưng , một trong những căn phòng nổi tiếng nhất trong lâu đài là Camera d’Oro, hay Phòng Vàng, nơi có những bức bích họa tuyệt đẹp mô tả chi tiết câu chuyện tình yêu của cặp đôi. Pelligrini được chôn cất tại Torrechiara khi bà qua đời, và Rossi sau đó được an táng bên cạnh bà khi ông qua đời.

7. Tổ Yến, Ukraine

tòa nhà lấy cảm hứng từ tình yêu

Người ta biết rất ít về lâu đài có vị trí bấp bênh này ở Crimea trên đỉnh Vách đá Aurora cao 130 feet nhìn ra Biển Đen, ngoại trừ một quý tộc người Đức đã xây dựng nó vào năm 1912.

Truyền thuyết địa phương kể rằng anh ấy đã đến thăm khu đất trong tuần trăng mật của mình, nơi sau đó được chiếm giữ bởi một ngôi nhà gỗ nhỏ. Nghĩ rằng sẽ phù hợp hơn nếu một lâu đài lãng mạn được sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng của cặp đôi, pháo đài tân Gothic đã được xây dựng và thường được gọi là Lâu đài Tổ Yến.

Bất chấp vị trí có vẻ nguy hiểm, cấu trúc này đã chịu được các yếu tố, bao gồm cả trận động đất vào năm 1927 và hiện đang mở cửa cho khách du lịch.