7 xu hướng kiến ​​trúc hiện đại mà bạn cần biết

Các xu hướng trong kiến ​​trúc có thể không thay đổi nhanh chóng như trong thời trang, nhưng sự thay đổi vẫn xảy ra. Biết được những gì mong đợi có thể giúp chủ nhà, nhà đầu tư bất động sản và nhà thiết kế bắt kịp xu hướng và tránh tạo ra những không gian trông sẽ sớm lỗi thời. Nhìn chung, xu hướng kiến ​​trúc hiện đại đang tiếp tục chuyển hướng và tập trung nhiều hơn vào các thiết kế độc đáo, nhưng điều này sẽ thay đổi như thế nào? Theo các nhà phân tích kiến ​​trúc, chúng ta có thể mong đợi những xu hướng này xuất hiện trong vài năm tới.

xu hướng kiến ​​trúc hiện đại

Không gian sống được phân vùng

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, đã có một sự bùng nổ về mối quan tâm đối với nhà ở có thiết kế thông tầng. Người mua hiện đại thường muốn có một phòng chính lớn để ăn uống, nấu nướng, giải trí, v.v. Tuy nhiên, nhiều người bắt đầu nhận ra rằng việc trang trí và thực hiện nhiều chức năng trong một căn phòng hình chữ nhật đồ sộ có thể thách thức như thế nào. Các kiến ​​trúc sư đang bắt đầu hướng tới các thiết kế giúp phân chia không gian sống thành các khu vực nhỏ hơn, dễ quản lý hơn mà không hoàn toàn từ bỏ tính mở. Điều này dẫn đến các thiết kế như phòng khách chìm, xây dựng trong giá đỡ, cầu thang nổi và lò sưởi trung tâm tạo ra những điểm nhấn nhỏ để phân chia không gian.

toa-nha-to-hop-1

Tăng không gian xanh

Đây là một xu hướng đang xuất hiện trong cả thiết kế nhà ở và thương mại. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc mang không gian bên ngoài vào trong nhà, và nhờ xu hướng giảm giá khí tự nhiên trong lịch sử , việc giữ ấm không gian ngoài trời vào mùa đông trở nên dễ dàng hơn. Mong đợi để nhìn thấy nhiều không gian hơn với mục đích sử dụng kép trong nhà / ngoài trời nhờ việc bổ sung cửa trượt và mái che có thể tháo rời. Thay vì là một khu vực riêng biệt được để lại cho những người tạo cảnh quan, các kiến ​​trúc sư đang bắt đầu tham gia vào các không gian xanh, thiết kế các khu vui chơi và sân trong thông suốt với phần còn lại của tòa nhà.

 xu hướng kiến ​​trúc hiện đại

Thiết kế nhà nhỏ hơn

Mặc dù hầu hết mọi người không nhảy vào xu hướng “ngôi nhà nhỏ” khi sống trong những chiếc xe moóc nhỏ, nhưng quy mô của những ngôi nhà đang thu hẹp lại. Kiến trúc đang phát triển để đáp ứng nhu cầu này theo nhiều cách. Ngoài việc tạo ra các sàn nhỏ hơn, các nhà thiết kế hiện đang bắt đầu nghiên cứu những cách để làm cho không gian nhỏ sống dễ dàng hơn. Những thứ như kho lưu trữ và đồ nội thất tích hợp đang gia tăng.

Một xu hướng đặc biệt đáng chú ý liên quan đến những ngôi nhà nhỏ hơn dường như là việc loại bỏ các không gian như phòng ăn và phòng khách trang trọng không còn được sử dụng trong cuộc sống hiện đại. Thay vào đó, mọi người đang nghiêng về tiệc tùng và các thiết kế tiết kiệm không gian khác.

xu hướng kiến ​​trúc hiện đại

Thiết kế nhà kiểu Farmhouse trang trại

Xu hướng công nghiệp với tất cả sàn bê tông và hệ thống ống dẫn lộ ra ngoài cuối cùng cũng đang dần xuất hiện. Phong cách kiến ​​trúc mới được yêu thích dường như là nhà trang trại hiện đại, một cái nhìn ấm áp hơn nhưng vẫn mang lại nhiều tính thiết thực và ấm cúng cho một ngôi nhà. Phong cách kiến ​​trúc này bao gồm các chi tiết duyên dáng như xà nhà lộ ra ngoài, cửa chuồng cực lớn, kệ mở, gạch lộ thiên và gỗ ốp. Nó đang ngày càng phổ biến bởi vì nó là một cái nhìn có tác động nhưng linh hoạt. Một khi các đặc điểm kiến ​​trúc đã có, có thể dễ dàng trang trí theo phong cách quyến rũ, truyền thống, nữ tính, tối giản hoặc nam tính.

Thiết kế kiến trúc dễ tiếp cận

Với dân số già hóa lớn, các thiết kế kiến ​​trúc đang bắt đầu tính đến khả năng tiếp cận. Những thiết kế này nói lên mong muốn ngày càng gia tăng về tuổi tác thay vì chuyển đến một cơ sở khi người ta già đi. Những người quan tâm đến những thiết kế này có thể tìm kiếm những ngôi nhà có điểm nhấn, không gian rộng, thậm chí có sàn và không có cầu thang. Các kiến ​​trúc sư cũng đang bắt đầu kết hợp các tính năng như bộ đếm nhiều chiều cao và cửa cảm ứng đẩy giúp những người khó vận động sử dụng ngôi nhà của họ dễ dàng hơn.

xu hướng kiến ​​trúc hiện đại

Thiết kế bền vững

Giữa những mối quan tâm ngày càng tăng về tình trạng môi trường, kiến ​​trúc đang chuyển sang làm nổi bật tính bền vững của các thiết kế mới. Có một số cách khác nhau mà chúng ta có thể mong đợi để thấy xu hướng này thể hiện chính nó. Các lựa chọn đơn giản nhất có xu hướng là những ngôi nhà được xây dựng với lớp cách nhiệt bổ sung và các thiết bị được xếp hạng năng lượng để làm cho chúng tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên, nhiều kiến ​​trúc sư đang tiến xa hơn thế để xem xét chính những vật liệu được sử dụng để tạo ra những ngôi nhà. Mặt bàn bằng kính tái chế, sàn tre và các vật liệu được sản xuất bền vững khác đang ngày càng trở nên phổ biến.

xu hướng kiến ​​trúc hiện đại

Công nghệ nhà thông minh

Có đủ loại cải tiến công nghệ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho chủ nhà và hầu hết các kiến ​​trúc sư đang chạy đua để đưa thiết bị điện tử vào thiết kế của họ. Cái gọi là “ngôi nhà thông minh” cho phép chủ nhà tinh chỉnh những thứ như hệ thống sưởi, ánh sáng và các thiết bị đang ngày càng trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, có một điều thú vị là hầu hết mọi người đều không muốn phô bày những đổi mới ở phía trước và trung tâm. Thay vào đó, các kiến ​​trúc sư nhận thấy rằng nhiều khách hàng quan tâm đến việc che giấu những tính năng này bằng những thứ như loa tích hợp hoặc cửa tủ che máy rửa bát và bếp. Điều này tạo ra một ngôi nhà tiện lợi và công nghệ cao trong khi trông tối giản nhất có thể.
Khi bước sang thập kỷ tới, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy rất nhiều thay đổi trong các thiết kế kiến ​​trúc nhà ở, thương mại và công cộng. Bạn đang mong chờ xu hướng nào nhất?