Bố trí mặt bằng theo chiều ngang

bố trí mặt bằng theo chiều ngang
mặt bằng nhà hẹp.

với những mảnh đất chiều ngang khác nhau, các kiến trúc sư thường có những giải pháp phù hợp để có một thiết kế hoàn thiện. dưới đây là các giải pháp phân chia không gian của từng căn nhà, lần lượt với chiều ngang 8 m (nhà rộng), 4 m (trung bình) và 2,5 m (nhà hẹp).

đối với nhà hẹp, nên bố trí cầu thang xoắn ở cuối nhà để không tốn diện tích và phía trên cùng của đường cầu thang, thiết kế mái chụp bằng tôn sáng, có khoảng hở để đối lưu không khí. tầng một chỉ có phòng sinh hoạt chung và bếp. mỗi tầng gác làm một phòng ngủ, khu vệ sinh bố trí bên ngoài phòng.

bố trí mặt bằng theo chiều ngang
mặt bằng đối với nhà trung bình.

với nhà có chiều ngang trung bình, nên chừa khoảng thông tầng phía sau để tạo sự thông thoáng. từ khu vực bếp, nhà vệ sinh cho đến các phòng ngủ, thờ trên cao đều được thoáng. phòng chung bố trí nơi tiếp khách và ăn. cầu thang nằm ở khoảng 2/3 chiều sâu căn nhà để từ đó, tầng 2 bố trí được hai phòng ngủ sử dụng một vệ sinh chung. tầng 3 có sân thượng và phòng thờ.

mặt bằng cho nhà rộng.

trong trường hợp nhà có mặt tiền rộng, không cần tới giếng trời. nên bố trí một phòng ngủ và phòng khách hướng về sân trước. tầng một có thể bố trí hai nhà vệ sinh, một dùng riêng cho phòng ngủ và một vệ sinh chung. bếp ăn hướng ra hẻm. từng không gian được phân bố mạch lạc. cả ba phòng ngủ trên gác đều hướng ra sân và hẻm. nhờ đó, tận dụng được khoảng sàn phía trên khu để xe làm nơi giặt giũ, phơi phóng vừa kín đáo vừa thoáng.

(theo sài gòn tiếp thị)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *