Fuschia Villa Thảo Điền- MimANYstudio

CÔNG TRÌNH FUSCHIA VILLA

Thiết kế: MimaNYStudio + REALArchitecture 
Địa chỉ: Thảo Điền, Quận 2 , TPHCM 
Quy mô: 2 tầng 
Diện tích sử dụng: 415 m2 
Năm hoàn thành: tháng 10/2013 
Kiến trúc sư: KTS. Minh Trần + KTS. Joshua Levine + KTS. Ph Thinh 

Công trình được xây dựng trên mảnh đất 18 x 35m, trong đó phân nửa bị con đường chính diện hướng thẳng vào.Trên diện tích đó, kiến trúc sư đã giới hạn phần xây dựng nhà trong phạm vi 8 x 22 m, có thể nói là vừa đủ. Phần còn lại nhường hoàn toàn cho sân vườn, bể bơi và không gian ngoài trời khác.

Người kiến trúc sư đã rất khéo léo khi cắt lại một phần diện tích quý giá để bố trí sân vườn, bể bơi

.

Ngoài ra, công trình được đặt lệch hẳn về một phía lô đất, phần còn lại dành vừa đủ cho một bể bơi nhỏ. Với một căn biệt thự trong phố đây quả là một ý tưởng không tồi. Để có một không gian sống được bao quanh bởi thiên nhiên và ánh sáng thật sự là một thử thách đối với hầu hết các kiến trúc sư, và Fuschia Villa đã làm được điều đó.

Khu đất có vị thế không mấy lý tưởng khi lối tiếp cận ít nhiều bị hạn chế bởi con đường trước mặt

.

 

Chiều cao của tầng 1 là tương đối lớn, vượt hẳn so với những ngôi nhà xung quanh

Tầng 1 công trình được bố trí cho các không gian chung với chiều cao khá lớn (bằng 2 lần chiều cao tầng thông thường). Lựa chọn này phù hợp với các không gian chung và tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao không gian chính.

 

Mặt bằng tầng 1

Tầng 1 bao gồm: Phòng khách và phòng ăn liên thông trong không gian chính của tầng 1, bếp, phòng làm việc hướng ra sân sau. Phía mặt trước là garage.

 

Phòng khách sáng sủa và rất “Tây”

Không gian chính của tầng 1 được kết nối với không gian ngoài trời bằng cửa kính lớn chạy suốt chiều cao tầng.

 

Mặt bằng tầng lửng

Tầng lửng được bố trí phòng sinh hoạt chung liên thông với không gian chính. Phía đối diện bênkia là phòng cho người giúp việc và các phòng phụ trợ. Khoảng còn lại là thông tầng của không gian chính tầng 1.

Để đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh, cũng như khả năng tận hưởng tối đa khoảng sân phía sau nhà, các kiến trúc sư đã bố trí phòng làm việc ở ngay sau bếp thay cho vị trí phòng giúp việc như cách thông thường.

Phòng làm việc và bếp ăn cùng chia sẻ view nhìn hướng ra khoảnh vườn nhỏ sau nhà

.

 

Mặt bằng tầng 2

Tầng 2 được bố trí 1 phòng ngủ chính và 03 phòng ngủ cho các thành viên khác. Tầng 2 được bố trí hàng lang hai phía, vừa là giao thông vừa là không gian đệm, đối lưu bởi mặt chính các phòng ngủ đều quay ra hướng Tây. Ngôi nhà là nơi ở của một gia đình với nhiều thế hệ, chính vì lẽ đó toàn bộ thiết kế đều thể hiện sự chú trọng đến không gian chung và không gian sinh hoạt ngoài nhà.

Xem xét bố cục thì có thể nói thiết kế đã có ý tưởng rất rõ ràng khi dành phần lớn cho không gian chung và sân vườn ngoài trời, các phần riêng (phòng ngủ) chỉ có diện tích vừa đủ. Có thể thấy đây là một cách đặt vấn đề rất văn minh và không giống như các ngôi nhà thường thấy ở Việt Nam.

Mặt đứng công trình

Về tạo hình: Công trình được tạo hình khỏe khoắn và hiện đại. Đơn giản chỉ là hai khối hộp đặt chồng lệch lên nhau, vừa để phân tách giữa hai khối sinh hoạt chung và tầng ở, vừa tạo ra khoảng hành lang phía sau và chắn nắng phía trước cho tầng 1 mà không cần bổ sung thêm bất cứ yếu tố tạo hình nào thêm vào tổng thể mạch lạc đang có.

 

Căn biệt thự có hình dáng khỏe khoắn và khá “lạ”

Toàn bộ khối tầng 1 được ốp đá tự nhiên như một sự tiếp nối từ sân vườn giống như khối dưới được mọc lên từ sân vậy, đây là ý tưởng tạo hình rất hay, tạo ấn tượng mạnh về mặt thị giác.

Việc sử dụng những chất liệu tương phản như đá, gỗ, kính có lẽ chưa mang lại hiệu quả như mong muốn

Khối tầng 2 mang chất liệu tương phản với tầng 1, ấn tượng thị giác nổi bật đến từ hệ cửa nan dọc chắn nắng cho hành lang các phòng.

 

Từng chi tiết nội thất dù nhỏ nhất cũng tạo được sự hài hòa với tổng thể xung quanh

Việc lựa chọn vật liệu hoàn thiện, thiết kế nội thất căn nhà đến từng đồ đạc và chi tiết nhỏ nhất rất thấu đáo, thống nhất với phong cách và ý tưởng nhất quán, có thể xem những chi tiết dù rất nhỏ như ray chìm của hệ cửa chớp cũng được xử lý rất kỹ và đẹp. Cả công trình nhìn chung không có chi tiết nào là lạc điệu với tổng thể.

 

Chi tiết tấm cửa, ray chìm cửa chớp được xử lý kỹ và đẹp.

 

 

Mặt bằng tổng thể ngôi nhà .

 

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *