Tadao Ando “Hãy rời máy tính để đi thực tế công trình”!

Kts Tadao Ando:

Tối 25.11.2008, tại trung tâm hội nghị quốc gia (hà nội), kiến trúc sư người nhật bản tadao ando đã có buổi gặp gỡ và thuyết trình trước gần 4.000 kiến trúc sư, sinh viên kiến trúc, các nhà quản lý kiến trúc – đô thị việt nam. trong buổi sáng hôm sau (26.11), kts tadao ando tiếp tục có buổi gặp gỡ hội kiến trúc sư việt nam (tại nhà hát lớn hà nội) và sinh viên tại trường đại học xây dựng. dịp này, kts tadao ando đã dành cho kt&đs một cuộc trao đổi nhanh về nghề nghiệp

hãy rời máy tính để đi thực tế công trình!

ando đang trả lời phỏng vấn của kt&đs

ngài là một tấm gương tự học điển hình của giới kiến trúc sư, mặc dù chưa trải qua trường lớp đào tạo nào. ngài hãy chia sẻ về những kinh nghiệm này?

việc không đi học trong các trường đại học của tôi là do lúc bấy giờ khả năng kinh tế của gia đình không cho phép. đến khoảng năm 15 tuổi, khi nhìn những người thợ sửa chữa ngôi nhà của mình, tôi cảm thấy rất thích thú và nghĩ rằng mình có thể làm được như họ. và tôi đã tự mình học, đi tham quan khắp nơi và rút ra cho mình những kiến thức. người bà của tôi cũng chính là người thầy của tôi, bà luôn nói với tôi rằng nếu muốn, tôi hãy tự do làm hết sức trong khả năng của mình. tôi đồng thời nhận thức được kiến thức phát triển thì công việc của mình mới có thể được tự do. tôi đã từng trở thành một vận động viên boxing chuyên nghiệp, điều này giúp tôi có tinh thần chiến đấu đến cùng và không bao giờ được bỏ giữa chừng. với các bạn trẻ, các bạn sinh viên, tôi muốn các bạn hãy rời máy tính (trong thời đại hiện nay, rất nhiều bạn ỷ lại vào internet, chỉ đánh giá các công trình kiến trúc qua ảnh trên các trang web) và đi xem thực tế các công trình để tự mình cảm nhận được giá trị của những công trình ấy.

ngài có nhận xét gì về kiến trúc đô thị hà nội không?

tôi vừa mới đến hà nội và chưa kịp tìm hiểu nhiều. trước khi đến đây (trung tâm hội nghị quốc gia – pv) tôi đã ngồi trên xe đi một vòng hồ hoàn kiếm lúc chiều tối, tôi thấy rất đẹp, rất việt nam. theo tôi biết thì việt nam là một đất nước rất trẻ (về dân số), vì thế các bạn vẫn còn nhiều nguồn lực đang tiềm ẩn. việc quy hoạch phát triển đô thị cần có một quan điểm mang tính tư tưởng, triết học và định hướng rõ ràng. tôi nghĩ rằng, chính quyền là người quyết định hướng phát triển, nhưng các nhà chuyên môn thì có sứ mệnh đưa ra những thiết kế của mình, các bạn cần tìm cách thuyết phục các nhà lãnh đạo đô thị của mình.

hãy rời máy tính để đi thực tế công trình!

các kts trẻ chiêm ngưỡng những tác phẩm kiến trúc của tadao ngoài sảnh trung tâm hội nghị quốc gia tại hà nội

kinh nghiệm của ngài trong quá trình hành nghề tư vấn, tiếp cận khách hàng?

trước mỗi một hợp đồng tôi luôn cân nhắc hai vấn đề: thứ nhất là yêu cầu từ phía chủ đầu tư, đồng thời với vấn đề thứ hai là khả năng mà chúng tôi có thể thực hiện. văn phòng của tôi chỉ có 30 người, thuộc vào loại trung bình ở nhật bản, khi triển khai một dự án nào đó, tất cả mọi người trong văn phòng đều tập trung để làm. tôi cũng từng từ chối và thất bại một số công trình (nhận thiết kế rồi mới thấy tự mình làm khổ mình – cười). tôi thường chọn những công trình không lớn quá và có yếu tố “thiền” (tĩnh) để tạo nên những không gian kiến trúc mà ở trong đó con người có thể chiêm ngưỡng và suy ngẫm.

ngài có nói “tất cả mọi người đều có cơ hội; cơ hội nằm trong trái tim của mỗi chúng ta”, ngài cũng đã đi một vòng hồ gươm, mà hồ gươm được ví như trái tim của hà nội. hiện nay, ubnd thành phố hà nội và hội kiến trúc sư việt nam đang tổ chức thi ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực hồ gươm và phụ cận, nếu có lời mời ngài tham gia cuộc thi này, ngài có sẵn sàng?

(cười) tôi sẽ cân nhắc thêm liệu có đủ khả năng không trước đã!

lê việt hà (ashui) thực hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *