Ieoh Ming Pei – Kiến trúc sư nổi tiếng thế giới

Ieoh Ming Pei, vị kiến trúc sư 91 tuổi này là một huyền thoại sống trong lĩnh vực kiến trúc với vô số những thành tựu, gồm nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia East Wing ở Washington, DC, Ngân hàng China Tower ở Hồng Kông, khách sạn Four Seasons ở New York, Hội trường Rock and Roll ở Cleveland và kim tự tháp thủy tinh nổi tiếng Louvre ở Paris.

Với tiếng tăm đó, ông được chọn là nhà thiết kế cho thư viện Kennedy, vượt qua hàng loạt các tên tuổi lừng danh khác trong ngành kiến trúc như Louis Kahn, Mies van der Rohe, Gordon Bunshaft, và Philip Johnson. Câu chuyện nghề nghiệp hấp dẫn, trí sáng tạo của Pei được lưu truyền khắp nơi trên thế giới vào nửa cuối thế kỷ 20, và chắc chắn sẽ còn lâu hơn nữa.

Ieoh Ming Pei là ai ?

Ieoh Ming Pei được sinh ra ở Trung Quốc năm 1917, là con của một nhà quản lý Ngân hàng Trung Quốc. Pei du học ở Mỹ vào năm 17 tuổi. Tại đây, ông nhận bằng kỹ sư kiến trúc tại MIT, sau đó tiếp tục học tại Harvard, rồi viện Walter Gropius do Bauhaus thành lập.

Năm 1948, I.M bắt đầu làm việc cho huyền thoại kiến trúc William Zeckendorf với vai trò giám đốc thiết kế cho công ty bất động sản. Mười năm sau, ông thành lập I.M. Pei & Associates (sau đó là I.M. Pei & Partners) tiếp tục thiết kế những công trình ấn tượng khắp thế giới. Qua nhiều năm thiết kế, ông đã đoạt được giải Pritzker cho thiết kế trường học, bệnh viện, viện bảo tàng, và những tòa nhà chọc trời. Cùng với con trai mình, Li Chung “Sandi”, ông thiết kế Ngân hàng China Tower tuyệt vời ở Hồng Kông.

Dù đã nghỉ hưu từ năm 1990, I.M. Pei vẫn năng động và được ghi tên là thiết kế chính cho Viện bảo tàng nghệ thuật Islamic Art, thêm vào hàng loạt công việc thực hiện cùng Pei Partnership Architects tại Trung tâm khoa học Macao.

Hãy cùng kientruc.vn điểm lại các công trình tiêu biểu của Ieoh Ming Pei:

Kim tự tháp kính "huyền thoại_ trong bảo tàng  Louvre- Paris
Kim tự tháp kính “huyền thoại” trong bảo tàng Louvre- Paris

Kim tự tháp bằng kính tại Paris được khởi công từ năm 1985 và hoàn thành năm 1989. Quần thể này được xây dựng trên diện tích hơn 60.000 m2. Tháp chính có chiều cao hơn 23 m. Đây cũng chính là lối dẫn vào bảo tàng Louvre nổi tiếng, là nơi nhiều du khách tới Pháp thường xuyên ghé thăm.

Ngân hàng China Tower HongKong- 1990
Ngân hàng China Tower HongKong- 1990

Tòa nhà Ngân hàng Trung Hoa (Bank of China Tower – BOC) là một trong những công trình được coi là biểu tượng của đặc khu hành chính Hong Kong. BOC nổi bật giữa khu trung tâm với kiến trúc khá bắt mắt và hiện vẫn là trụ sở chính của Ngân hàng Trung Hoa. Công trình có chiều cao 369 m, với 70 tầng, sử dụng vật liệu chính là khung thép và kính. Tổng diện tích sàn sử dụng là 100.000 m2.

Tòa nhà Pei-Bau
Tòa nhà Pei-Bau- Bảo tàng lịch sử Đức

Toà nhà bằng kính mang tên Pei-Bau là phần mở rộng của Bảo tàng Lịch sử Đức. Công trình có phần cầu thang cuốn trong suốt này là nơi diễn ra các triển lãm đương đại của bảo tàng.

P32019354e
Tòa nhà phía đông của Viện bảo tàng Nghệ thuật quốc gia Mỹ

Tòa nhà phía đông của Viện bảo tàng Nghệ thuật quốc gia Mỹ, hoàn thành vào những năm 70 của thế kỷ trước. Tòa nhà chỉ trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đương đại, nằm riêng biệt so với tòa nhà phía tây đã tồn tại rất lâu trước đó.

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *