Khủng hoảng tài chính toàn cầu: Hàng loạt dự án lớn tại Nga và Thụy Sĩ bị huỷ bỏ

tuần qua, nhà đầu tư chigrinski tuyên bố rằng ông đã hết khả năng tài chính để đầu tư vào tòa tháp nga cao 612m của foster – được mệnh danh là tòa nhà cao nhất châu âu. russia tower được khởi công  tháng 9/2007 và theo kế hoạch đến năm 2012, tòa nhà này – như tờ guardian (anh) cho biết – sẽ “hạ bệ” tòa nhà canary wharf ở london, đoạt danh hiệu “tòa nhà cao nhất châu âu”. đó là một tòa nhà hình kim tự tháp, gồm 118 tầng, có sức chứa tối đa khoảng 30 nghìn người, tương đương một thị trấn ở châu âu. người thiết kế tòa nhà này là kiến trúc sư người anh nổi tiếng norman foster, tác giả của những công trình khổng lồ như sân vận động wembley, sân bay quốc tế bắc kinh… với 612m, russia tower sẽ là tòa nhà cao thứ hai thế giới hiện nay, chỉ sau tháp burj (818m) ở dubai và là một biểu tượng cho sự phục hồi của quyền lực kinh tế nga. tòa tháp được bắt đầu xây dựng năm ngoái nhưng bây giờ nhà đầu tư công bố hủy bỏ do không đủ tiền để tiếp tục đầu tư dự án tốn kém tới 2 tỷ usd này.

khủng hoảng tài chính toàn cầu: hàng loạt dự án lớn tại nga và thụy sĩ bị huỷ bỏ

tuần trước, tp st petersburg (leningrad cũ) cũng đã rút khỏi dự án xây tòa nhà gazprom tower cao 396m do văn phòng kiến trúc sư rmjm (anh) thiết kế. tp st petersburg, theo kế hoạch sẽ góp 49% trong tổng kinh phí của tổ hợp kiến trúc 2,2 tỷ usd này, phải tuyên bố rút lui do khả năng có lãi của công trình không còn được bảo đảm trong “những điều kiện thị trường mới”, như phó thị trưởng m. oseyewskiy cho biết: sau khi xảy ra khủng hoảng tài chính, giá trị cổ phiếu của tập đoàn dầu khí gazprom giảm tới 70% vì giá dầu và khí đốt không ngừng hạ. tuy nhiên, dự án gazprom tower có nguy cơ không thực hiện được đã làm không ít người dân st petersburg vui mừng. từ lâu đã có một làn sóng phản đối công trình này vì nó được xây ngay sát trung tâm lịch sử của tp. nếu được xây lên, tổ hợp kiến trúc cao ngót 400m này sẽ che khuất toàn bộ khu trung tâm đã được công nhận là di sản thế giới nói trên. unesco thậm chí đã đe dọa sẽ tước bỏ danh hiệu này, nếu tòa nhà được xây dựng.

thuỵ sĩ cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của cơn bão tài chính bắt nguồn từ mỹ khi dự án toà nhà trụ sở của tập đoàn dược phẩm roche do văn phòng kiến trúc sư herzog & de meuron (tác giả của sân vận động “tổ chim” tại bắc kinh) thiết kế. theo kế hoạch cũ năm 2006, toà nhà 42 tầng này sẽ được xây dựng vào năm 2012 với kinh phí xấp xỉ 500 triệu usd. với chiều cao 154m, đây sẽ là toà nhà cao nhất thuỵ sĩ ở thời điểm hiện tại. nhưng đầu tuần qua, roche bất ngờ quyết định bỏ dự án này với lý do herzog & de meuron đã chọn một phương án kiến trúc quá phức tạp (hình khối xoắn ốc) khiến việc thực hiện nó sẽ đòi hỏi những chi phí vô cùng tốn kém, điều không phù hợp với điều kiện tài chính hiện nay. giám đốc hành chính franz humer cho biết: “việc chúng tôi phải từ bỏ dự án này là một quyết định hết sức khó khăn. tuy nhiên bất kể dự án nào cũng cần được xem xét lại về tính kinh tế của nó”. roche sẽ cho thiết kế lại một tòa nhà trụ sở khác, có thể không còn là nhà chọc trời nữa, để sao cho nó vừa có tính kinh tế, vừa giày công năng hơn là tòa nhà xoắn ốc kể trên.

theo tính toán của các chuyên gia, việc thực hiện các toà nhà chọc trời thường rất tốn kém bởi nếu một ngôi nhà cao lên gấp đôi thì giá thành xây dựng tính theo m2 sẽ tăng gấp 8 lần. thời gian qua, trước khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra, thế giới lại lên một cơn sốt xây nhà chọc trời, thậm chí là siêu chọc trời. hiện tại ngoài tháp burj (uae, 818m) và russia tower (nga, 612m), còn có 6 dự án khác cao hơn 600m đang và sắp được triển khai thực hiện là mubarak al-kabir (kuwait, 1.000m), pagcor tower (philippines, 665m), lanco hills signature tower (ấn độ, 640m), shanghai center (trung quốc, 632m), pentominium (uae, 618m) và songdo incheon towers (hàn quốc, 614m).  tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới lao đao như hiện nay, không rõ những công trình này có tiếp tục được thực hiện theo như kế hoạch hay cũng sẽ bị gác lại, thậm chí là bị loại bỏ như các dự án nhà chọc trời nêu trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *