T3 Architects đã thiết kế Quán cà phê 460m2 đầu tiên tại Sài Gòn, một không gian thân thiện và thoáng mát kết hợp kiến trúc bền vững và sô cô la nguyên chất cacao có nguồn gốc bền vững. Mục đích thiết kế chính của Nhóm là phục hồi Biệt thự theo chủ nghĩa hiện đại hiện có từ những năm 50 và mang đến cho nó một cuộc sống thứ hai dành riêng cho Cacao Project Café.
Một nơi để người Việt Nam kết nối lại với di sản của họ và nhận ra chất lượng ca cao của họ được sản xuất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Biệt thự trang nhã này hoàn toàn vô hình khi KTS bắt đầu thiết kế, vì hàng thập kỷ vật liệu hoàn thiện công nghiệp xấu xí đã bao phủ tất cả các bức tường, trần nhà đẹp và mặt tiền.
>>> Xem thêm: Anh Coffee Roastery – Thiết kế quán cafe 374m2 độc đáo tại Sài Gòn
Nơi đây hoàn toàn tối tăm và buồn bã… KTS quyết định dỡ bỏ một phần mái và phá một số tấm bê tông để tạo nên một khu vườn nhiệt đới, mang lại ánh sáng tự nhiên cho tất cả các tòa nhà và làm nổi bật các yếu tố kiến trúc đặc trưng của thời kỳ này. Đó là một nhiệm vụ “khảo cổ học” hơn là một nhiệm vụ thiết kế kiến trúc và nội thất. Vẻ đẹp đã ở đó. KTS cùng Đội ngũ Dự án Cacao và tất cả các đối tác tham gia dự án đã nỗ lực hết mình để tái khám phá và kiến tạo một chốn bình yên giữa lòng Sài Gòn.
Khi Đội KTS đến thăm nơi này lần đầu tiên, KTS đã thấy một cầu thang đẹp bằng đá mài, cũng như một số phào chỉ trên trần nhà, cả hai đều là điển hình của thời kỳ hiện đại. KTS tiến hành từng bước, loại bỏ hết lớp này đến lớp khác, và phát hiện ra những tay vịn cũ, cửa chớp bằng bê tông thẳng đứng và những lớp sơn vôi cũ. Và KTS quyết định giữ lại tất cả để gợi về quá khứ và lịch sử của Sài Gòn.
KTS đã lựa chọn bảo tồn một phần mặt tiền đường phố hiện tại, sau khi loại bỏ tất cả các phần hoàn thiện, để tạo ra một loại bảo vệ âm thanh và cung cấp một khu vườn yên tĩnh cho Quán cà phê 460m2, cách ly khỏi tiếng ồn của đường phố. Khu vườn nhiệt đới được lấy cảm hứng từ những đồn điền của người nông dân đồng bằng sông Cửu Long.
KTS chỉ định một số cây cọ điển hình của miền Nam Việt Nam cũng như Cây Cacao rất đẹp và năng suất làm biểu tượng. Một số cây trồng bổ sung sẽ sớm bao phủ các bức tường và mang lại sự tươi mát mà không cần bất kỳ sự bảo trì quan trọng nào; vì KTS luôn xem xét việc giảm lượng nước tiêu thụ.
Tổng quát hơn, ý định của KTS là làm cho dự án Quán cà phê 460m2 này trở nên bền vững nhất có thể, trước tiên bằng cách bảo tồn cấu trúc chính của các tòa nhà ống 2 tầng hiện có (luôn tốt hơn là phá bỏ và xây dựng lại). Sau đó, KTS đã giảm số lượng vật liệu mới càng nhiều càng tốt. Tất cả đều có nguồn gốc và được sản xuất tại Việt Nam, để tránh chi phí vận chuyển và ô nhiễm không cần thiết.
Cuối cùng, KTS chỉ định các vật liệu tự nhiên hoặc carbon thấp càng nhiều càng tốt để đảm bảo chất lượng không khí thích hợp (không hóa chất): gạch xi măng địa phương không nung, gỗ cứng cho tất cả đồ nội thất, biết rằng một phần lớn là đồ nội thất cổ, sơn vôi, v.v. .Quầy bar và khung gương do KTS thiết kế riêng, sử dụng vật liệu bao gồm bao bì nhựa tái chế & nhựa do các bạn của chúng tôi từ Plastic People sản xuất. Dự án Ca cao thực sự là một tuyên ngôn về tái tạo Di sản Việt Nam, theo cách tiếp cận tiết kiệm vui vẻ và sáng tạo.