Trang chủ » “Nút cổ chai” Lương Định Của: Vì sao 5 năm vẫn chưa mở được

“Nút cổ chai” Lương Định Của: Vì sao 5 năm vẫn chưa mở được

by Kien Truc - Kientruc.vn


KTĐT – Ngày 15/4/2004, UBND TP đã có Quyết định số 2248 về việc phê duyệt đầu tư Dự án Xây dựng mở rộng tuyến đường Lương Định Của ra đường Trường Chinh, trên địa bàn phường Phương Mai (quận Đống Đa) với mục tiêu cải tạo, mở rộng tuyến đường cũ hiện có nhằm tăng cường năng lực giao thông cục bộ và hoàn chỉnh mạng lưới giao thông theo quy hoạch của khu vực.

Chiều dài tuyến là 403,3 m, điểm đầu giao với đường Trường Chinh và điểm cuối nối tiếp ra phố Lương Định Của với mặt đường rộng từ 13,5 – 17 m. Tổng vốn đầu tư khái toán là 32,75 tỷ đồng, từ ngân sách của thành phố và thời gian thực hiện trong hai năm 2004 – 2005. Tiếp đó, ngày 15/7/2004, UBND TP có Quyết định 4434 về việc thu hồi 6051 m2 đất tại phường Phương Mai để xây dựng tuyến đường này. UBND quận Đống Đa cũng đã thành lập Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, nhanh chóng xúc tiến việc điều tra hiện trạng, lên các phương án chi tiết. Người dân ở đây khấp khởi mừng vì sắp có con đường mới khang trang, đời sống sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, cứ chờ hết năm này qua năm khác, đến nay dự án vẫn mới chỉ dừng lại được một phần… trên bàn giấy. Niềm vui “ngắn chẳng tày gang” vì gần 100 hộ dân ở đây phải sống rất khó khăn trong cảnh quy hoạch treo.

Ngay khi phóng viên KT&ĐT đặt vấn đề, ông Phạm Thế Vịnh, tổ trưởng tổ 72 phường Phương Mai bức xúc cho biết: “Đây phải gọi là con đường dự kiến mới đúng, bởi nói từ lâu lắm rồi mà có thấy làm đâu. Người dân không thể an cư vì nhà cửa hư hỏng, dột nát không được sửa chữa. Như nhà tôi đây này, cứ thấy cơn mưa là hai vợ chồng già lại hò nhau chuẩn bị xô chậu, giẻ lau để hứng và ngăn không cho nước tràn vào trong nhà. Nhân dân hết lòng ủng hộ dự án, nhưng chúng tôi mong có câu trả lời rõ ràng, có làm nữa không? Nếu có thì thời gian cụ thể như thế nào?”. Vì đã có quy hoạch nên các gia đình ở đây không được cấp sổ đỏ, có muốn bán chuyển đi chỗ khác cũng chẳng xong. Nhiều nhà tại ngõ 102 Lương Định Của thấp hơn mặt đường nên chỉ cần mưa là nước tràn vào nhà, trong khi trần làm từ lâu nên xuống cấp nghiêm trọng. Một cán bộ phường Phương Mai cũng không giấu nổi bức xúc vì dự án triển khai quá chậm, nhà dân dột nát muốn sửa lại vi phạm; tôn nền lên cao thì phải nâng mái, thành ra thay đổi kiến trúc. Phường kiến nghị nhiều lần rồi, giữ làm sao không có sai phạm trong xây dựng ở đây cũng đau đầu lắm rồi.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND quận Đống Đa vừa qua, ông Trần Việt Trung, Phó chủ tịch UBND quận cho biết, đáng lẽ tuyến đường ngắn này đã được làm lâu rồi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có một số vướng mắc. Như việc điều chỉnh mặt cắt ngang đường từ 17 m xuống còn 13 m; ý kiến về việc lấy đất hai bên đường không đều nhau dẫn đến một bên gần như mất cả, trong khi phần đối diện lại không ảnh hưởng nên các cơ quan chức năng cũng phải vào cuộc giải quyết. Trước đó, dự án được giao cho Ban quản lý dự án GTĐT (Sở GTVT), nhưng gần đây Ban này lại được nhập về Sở Xây dựng cũng là một phần nguyên nhân chậm. Vấn đề nữa là do tuyến đường không có tên phố nên theo quy trình phân cấp giao cho quận làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, do bộ phận nghiệp vụ làm dự án này của Ban quản lý GTĐT trước kia nay vẫn ở lại Sở GTVT, đã hiểu rõ quy trình thực hiện nên quận đề nghị đơn vị này tiếp tục thực hiện. Sự “vòng vo” này là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng như cử tri phản ánh. Trong thời gian tới, quận sẽ tăng cường đôn đốc để dự án có thể triển khai trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, đây là tuyến đường nối từ Trường Chinh đi Lương Định Của, ra phố Phạm Ngọc Thạch nên vào giờ cao điểm có rất nhiều xe máy lưu thông qua đây, gây nên cảnh tắc đường liên tục vào các giờ cao điểm. Chính vì vậy, nếu dự án hoàn thành sẽ góp phần nâng cao hạ tầng giao thông trong khu vực, giảm tải đáng kể cho đường Trường Chinh. Đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn để nhanh chóng đưa tuyến đường vào hoạt động và quan trọng hơn là cải thiện đời sống dân sinh nơi đây.


 



Q.Toản

You may also like