Cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường trong Khu công nghiệp

đây là ý kiến được nhất trí đưa ra tại hội thảo quốc gia về “mô hình quản lý môi trường khu công nghiệp” do bộ công thương tổ chức, diễn ra trong hai ngày 30 và 31/10 tại thành phố nha trang (khánh hòa) với sự tham dự của gần 180 đại biểu đến từ các khu công nghiệp (kcn) và ban quản lý các kcn cấp tỉnh.
 
sau hơn 17 năm ra đời và phát triển mô hình kcn ( kể từ khi kcn đầu tiên ra đời vào năm 1991 tại tp. hồ chí minh), đến nay cả nước có 154 kcn. điều tra của bộ công thương cho thấy: hiện chỉ có 39 kcn có hệ thống xử lý nước thải tập trung, chiếm hơn 25%, còn lại là đang xây dựng hoặc có kế hoạch xây dựng…. riêng 61 kcn chưa có kế hoạch xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, chiếm gần 40% tổng số knc cả nước. các kcn hàng ngày thải ra môi trường hàng trăm nghìn m3 nước chưa qua xử lý. bên cạnh đó, việc quản lý khí thải, chất thải rắn, nhất là các chất thải công nghiệp nguy hại tại nhiều kcn đang trong tình trạng báo động về ô nhiễm môi trường, chưa được quản lý chặt. nhiều kcn đã và đang trở thành nguyên nhân chính gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước và mạch nước ngầm, lưu vực sông tại nhiều địa phương.
 
với ba vấn đề lớn được đặt ra bàn luận trong hội thảo, gồm: phương thức tổ chức quản lý môi trường, hình thành các quy định quản lý môi trường, tạo cơ chế tài chính để chủ động bảo vệ môi trường tại kcn, các tham luận, ý kiến trực tiếp đã phân tích thực trạng và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm do thiếu hệ thống xử lý chất thải tại các kcn hiện nay. nhiều đại biểu thống nhất cho rằng, nguyên nhân của tồn tại trên là do các quy định hiện hành về quản lý môi trường đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa hoàn chỉnh, như: quyết định 62 của bộ khcn và mt quy định tỷ lệ lấp đầy dưới 70% tại kcn thì chưa phải xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung, tạo sự chủ quan trong việc đầu tư bảo vệ môi trường tại nhiều kcn hiện nay. hay do nhiều địa phương vì khó khăn về kinh phí đầu tư, đã khoán trắng hoặc giao cho công ty phát triển hạ tầng kcn đầu tư, nhưng thiếu sự kiểm soát, dẫn đến kcn phát triển thiếu đồng bộ, đặc biệt là thiếu các công trình xử lý nước thải. nhiều kcn quy định tuỳ tiện, cho phép doanh nghiệp tự ý khai thác nước ngầm, không kết nối vào hệ thống thu gom xử lý tập trung, dẫn đến gia tăng các đường xả nước thải trong cùng kcn nhưng không thể kiểm soát được…
 
cùng với kiến nghị nhà nước cần hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường trong kcn, các ý kiến tại hội thảo khẳng định sự cần thiết xây dựng mô hình điểm về quản lý môi trường kcn, đẩy mạnh năng lực dịch vụ môi trường trong kcn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý chất thải của các ngành chức năng trung ương và địa phương trong kcn… ./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *